Cứ chê điện thoại zoom không thực tế, muốn biết tác dụng thế nào thì ra đường Đồng Khởi ngay và luôn

23/02/2023 15:05 GMT+7 | HighTech

Những lúc thế này mới thấy điện thoại zoom "to" bá đạo đến thế nào.

Mới đây, trên một số tuyến đường thuộc khu vực trung tâm Quận 1 - Thành phố Hồ Chí Minh như Lê Thánh Tôn, Đồng Khởi, Pasteur, Lý Tự Trọng, Nguyễn Du, Lê Duẩn, Công xã Paris... xuất hiện các mã QR được gắn bên dưới biển tên đường. Nếu sử dụng điện thoại thông minh để quét các mã QR này, người đi đường có thể tra cứu được lộ trình tuyến đường, vị trí cùng những thông tin về nhân vật hay sự kiện được sử dụng để đặt tên đường.

Cứ chê điện thoại zoom không thực tế, muốn biết thì ra đường Đồng Khởi ngay và luôn - Ảnh 1.

Đây là ý tưởng đã được Sở Giao thông Vận tải TPHCM thí điểm từ năm 2020, dựa trên những thông tin về tên đường do Sở Văn hóa - Thể thao cung cấp và được Sở Giao thông Vận tải cập nhật vào phần mềm quản lý, duy tu đường bộ. Thông qua những thông tin nhân vật lịch sử cũng như sự kiện sẽ góp phần giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa đồng thời nâng cao nhận thức về tình yêu quê hương đất nước, tinh thần dân tộc cho mỗi người dân.

Cứ chê điện thoại zoom không thực tế, muốn biết thì ra đường Đồng Khởi ngay và luôn - Ảnh 2.

Mã QR có kích thước 8x8cm, được dán bên phải biển báo phụ, đặt song song bên dưới bảng tên đường chính. Để tra cứu thông tin, bên cạnh việc sử dụng các phần mềm quét chuyên dụng như QR Code Reader, QR Scanner… người dùng smartphone chỉ cần bật camera là có thể quét mã. Tuy nhiên, việc triển khai trong thực tế vẫn còn nhiều hạn chế.

Cứ chê điện thoại zoom không thực tế, muốn biết thì ra đường Đồng Khởi ngay và luôn - Ảnh 3.

Với người có chiều cao khiêm tốn, việc đưa điện thoại lên biển báo cao hơn 2m sẽ thực sự vất vả.

VÌ kích thước khá nhỏ, nên để có thể quét được mã QR này, người dùng sẽ phải đứng rất gần biển báo và với tay đưa điện thoại sát vào mới có thể nhận diện. Điều này sẽ gây nên không ít bất tiện với những ai có chiều cao "khiêm tốn" cũng như việc phải đứng ở một tư thế chới với không thực thoải mái. Bên cạnh đó, tâm lý ngại khi phải qua đường cũng sẽ trở thành rào cản để mọi người tiếp cận các thông tin bổ ích này.

Những lúc như thế này, các mẫu điện thoại có camera zoom lại phát huy tác dụng rất lớn. Đơn cử như chiếc Galaxy S23 Ultra, với camera zoom quang học 3x và 10x, rất dễ dàng để mọi người có thể đứng từ bên này mà vẫn "soi" được mã QR ở phía bên kia đường.

Sử dụng camera zoom để đọc mã QR biển tên đường.

Thực tế cho thấy, các làm này vừa nhanh gọn, tiện lợi mà lại thoải mái hơn gấp nhiều lần so với việc đứng cạnh biển báo và giơ điện thoại lên. Thông tin được quét chính xác, hiện ra ngay liên kết để người dùng có thể trực tiếp tra cứu một cách nhanh chóng. Thế mới thấy những lúc thế này, camera zoom trên điện thoại có ích đến thế nào.

Cứ chê điện thoại zoom không thực tế, muốn biết thì ra đường Đồng Khởi ngay và luôn - Ảnh 5.

Camera zoom trên điện thoại dễ dàng cho bạn thấy được thông tin mã QR.

Cứ chê điện thoại zoom không thực tế, muốn biết thì ra đường Đồng Khởi ngay và luôn - Ảnh 6.

Thông tin đường Đồng Khởi sau khi quét mã QR.

Theo kế hoạch trong năm 2020, TPHCM sẽ triển khai thí điểm bảng tra cứu thông tin thông qua mã QR trên 134 tuyến đường của Quận 1. Sau đó sẽ tổng kết, xây dựng kế hoạch để nhân rộng. Ngoài ra, bên cạnh tiếng Việt sẽ có thêm thông tin bằng tiếng Anh. Tuy nhiên đến nay, mới có rất ít tuyến đường được gắn mã QR và mã QR vẫn chỉ có tiếng Việt.

Huy Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm