Cống hiến 2023 trong mắt báo giới: Đổi mới mạnh mẽ ở tuổi 17

20/02/2023 08:21 GMT+7 | Văn hoá

Cống hiến 2023 đã gây bất ngờ cho những ai đồng hành, dõi theo từ những ngày đầu, khi không chỉ là nơi tưởng thưởng riêng trong âm nhạc, mà đã vươn rộng sang lĩnh vực thể thao. Tuổi 17 của Cống hiến hẳn sẽ thành một dấu ấn đáng nhớ. Giải thưởng năm nay còn có sự đồng hành của Công ty CP truyền thông Havis Việt Nam.

Các nhà báo gắn bó nhiều năm mới với Cống hiến chia sẻ cách nhìn của mình về sự đổi mới lần này.

Nhà báo Lê Minh Hạ (tạp chí Nông thôn Việt): Đường dài mới biết ngựa hay

Giới thể thao chuyên nghiệp có thêm một nơi chốn - vốn đã có bề dày uy tín 16 năm miệt mài bầu chọn cho âm nhạc nước nhà - để vinh danh, dù hạng mục còn khá ít so với sự đa dạng của hạng mục âm nhạc (Giải Cống hiến Thể thao có 3 hạng mục so với Giải Cống hiến Âm nhạc có 9 hạng mục - PV). Tuổi 17, Cống hiến cũng thôi không còn là giải thưởng âm nhạc duy nhất trên cả nước do các nhà báo theo dõi âm nhạc bình chọn. Nếu như trước đây giới báo chí nắm quyền quyết định tuyệt đối chuyện thắng thua trong Cống hiến, thì nay "quyền sinh sát" ấy được chia ba cho hội đồng cố vấn và khán giả yêu nhạc.

Cống hiến 2023 trong mắt báo giới: Đổi mới mạnh mẽ ở tuổi 17 - Ảnh 1.

Nhà báo Lê Minh Hạ

Tùng Dương có lẽ cũng vui hơn khi không còn cứ phải "giữ khư khư" kỷ lục thắng giải hoặc là sự tín nhiệm gần như bất định của cánh báo chí âm nhạc luôn dành cho anh bao nhiêu năm qua. Cuộc chơi vì thế cũng đa dạng, tiếng nói phong phú, lan tỏa hơn là khu biệt trong một đối tượng nhất định.

Giải thưởng nào rồi cũng phải đổi mới, chuyển mình thích ứng với thực tế để tồn tại và giữ vững được uy tín của mình. Đứng trước kỳ vọng một giải thưởng tiếng tăm cho cả 2 lĩnh vực âm nhạc và thể thao, nhưng cũng vì thế, Cống hiến cũng dễ nguy cơ đứng trước một giải thưởng… thập cẩm, thiếu bản sắc riêng so với các giải thưởng khác nếu làm không tới! Nhưng thôi, đường dài mới biết ngựa hay vậy!

Nhà báo Quỳnh Nguyễn (báo Tuổi trẻ): Đầy hứng khởi và nhiều thách thức

Giải Cống hiến hơn 15 năm qua đã là thương hiệu và có chỗ đứng nhất định trong lòng bạn yêu nhạc cũng như giới chuyên môn. Tuy nhiên, như nhà báo Hữu Trịnh, Phó BTC Giải, đã chia sẻ, ngoài uy tín, giải cần sức sống và khả năng kinh tế vững chắc để đi đường dài. Sau rất nhiều trăn trở cũng như nỗ lực đến gần với công chúng hơn để giải có sức sống đủ mọi mặt, BTC giải Cống hiến 2023 đã mạnh dạn đổi mới. Sự mạnh dạn đó có lẽ cũng đến từ "cú hích" đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, khiến thế giới thay đổi rất nhanh và Cống hiến cũng "lung lay" ít nhiều sau một năm "vắng mặt".

Hơn ai hết, BTC giải hiểu rằng nếu không thay đổi, giải sẽ ngày càng trở nên cục bộ, xa rời đời sống nghệ thuật vốn đã được vận hành và phát triển rất nhiều so với những năm trước đây.

Cống hiến 2023 trong mắt báo giới: Đổi mới mạnh mẽ ở tuổi 17 - Ảnh 2.

Bộ sưu tập NFT Khoảnh khắc 2023 của Cống hiến 2023

Sự đổi mới của giải, kể từ khi công bố, được cho là khá toàn diện từ hình thức đến nội dung. Về hình thức, giải đã rất cởi mở trong việc thông tin đến công chúng qua nhiều phương thức khác nhau. Các vòng giới thiệu lẫn đề cử, tranh giải cũng dày hơn, "xôm tụ" hơn với sự kết hợp của nhiều "trò chơi" thời thượng như NFT.

Giải cũng mở rộng cho khán giả bình chọn và đáng chú ý hơn cả là thêm vào các hạng mục trao giải ở lĩnh việc thể thao giúp giải Cống hiến thêm tròn đầy, đúng với tờ báo đã tạo nên giải là Thể thao và Văn hóa. Thay đổi này chắc chắn sẽ giúp giải có thêm tiếng vang khi thu hút được một đối tượng bạn yêu thể thao cũng như giới hoạt động thể thao trong nước.

Về nội dung, các đề cử của giải được cho là hợp lý và ổn định. Dẫu vậy, tranh cãi trong các đề cử ở lĩnh vực âm nhạc, đặc biệt là 5 hạng mục do khán giả và nhà báo cùng bầu chọn. Đó là các hạng mục: MV của năm, Bài hát của năm, Nữ ca sĩ của năm, Nam ca sĩ của năm, Nghệ sĩ mới của năm. Việc "bỗng nhiên" xuất hiện thêm lực lượng khán giả khiến lực lượng báo chí "ngạc nhiên chưa" trước các đề cử chính thức cũng là chuyện dễ hiểu. Các tranh cãi hiện tại có lẽ cũng đã được BTC lường trước bởi tiêu chí đề cử, bình chọn và chấm giải của hai đối tượng này luôn luôn sẽ có những khác biệt.

Cống hiến 2023 trong mắt báo giới: Đổi mới mạnh mẽ ở tuổi 17 - Ảnh 3.

Nhà báo Quỳnh Nguyễn

Việc trộn lẫn hai đối tượng này vào cùng một tiêu chí đề cử có thể gây bức xúc cho cả hai bên, khiến những hạng mục trao giải đó có thể rơi vào trạng thái "bằng mặt không bằng lòng". Và mức độ "bằng mặt không bằng lòng" này ít hay nhiều sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kết quả bình chọn chính thức sắp tới.

Một vài ý kiến cho rằng nên tách bạch hai hệ thống giải của nhà báo và khán giả riêng thay vì trộn lẫn. Nhưng có lẽ BTC lại e ngại như thế giải Cống hiến lại giống một vài giải thưởng nghệ thuật khác trên thị trường. Đây có lẽ sẽ tiếp tục là một bài toán mà BTC giải Cống hiến phải "giải" cho mùa giải sau, sau nữa. Dẫu vậy, với sự chuyển mình đầy tích cực, giải Cống hiến 2023 đang tạo nên một tiền đề tốt cho các "anh em" khác phải nhìn lại mình cho một năm mới cùng một mùa giải đầy hứng khởi và nhiều thách thức sắp tới. 

Nhà báo Đình Dy (báo Lao động): Mong không ngừng mở rộng hạng mục

Là một trong những người theo dõi giải Cống hiến từ nhiều năm qua, cá nhân tôi luôn dành tình cảm đặc biệt cho giải thưởng này. Với tôi đây là một trong nhưng giải thưởng uy tín và có sức nặng với những người làm nghệ thuật.

Cống hiến 2023 trong mắt báo giới: Đổi mới mạnh mẽ ở tuổi 17 - Ảnh 5.

Nhà báo Đình Dy

Năm nay, Cống hiến có thêm các hạng mục giải thưởng cho thể thao. Đây là điểm tôi rất yêu thích bởi từ trước đến nay, đã có không ít vận động viên thể thao cống hiến, thi đấu hết mình cho sự nghiệp thể thao nước nhà. Ngoài những giải thưởng đã có trong ngành thể thao, nếu có thêm một giải thưởng ghi nhận sự cống hiến như vậy là điều rất đáng quý.

Tôi mong chương trình tiếp tục phát huy những thế mạnh này và không ngừng mở rộng hạng mục, nhóm đối tượng, trong đó những người có cống hiến cho nghệ thuật, nhưng luôn ở phía sau cánh gà như âm thanh, ánh sáng, hậu đài, lồng tiếng...

Nhận vé đêm trao giải Cống hiến 2023


Khán giả có thể sử dụng NFT bình chọn Đề cử mà mình yêu thích. Với 2.000 sao thì tương ứng 1 điểm, 200.000 sao là 100 điểm. Thời gian dự kiến cho hoạt động sưu tầm NFT và bình chọn trên AvatarArt kéo dài từ 16/ 2 đến 25/3/2023


Nếu sưu tầm đủ 5 NFT Common hoặc 3 NFT Iconic của cùng 1 Đề cử, hệ thống sẽ tự động hiển thị form đăng ký. Nếu may mắn, sẽ có cơ hội nhận vé đêm trao giải.


Cống hiến 2023 phát hành các định dạng NFT cho video, audio và hình ảnh. Mỗi gói NFT sẽ bao gồm 3 NFT đơn. Bộ sưu tập NFT Khoảnh khắc 2023 gồm nhiều NFT được phát hành dưới dạng gói NFT, gồm các NFT được thiết kế dựa trên hình ảnh và tư liệu/tác phẩm nghệ thuật của các đề cử trong Cống hiến 2023.

Chi tiết xem tại: https://avatarart.io/

Giải thưởng Cống hiến năm nay có sự đồng hành của Công ty CP truyền thông Havis Việt Nam (Havis Media) - đơn vị truyền thông lớn, uy tín chuyên về tổ chức các sự kiện văn hoá, giải trí; sự kiện chính trị, xã hội; sự kiện doanh nghiệp, cộng đồng...

Havis Media còn được biết đến với thế mạnh sản xuất các chương trình truyền hình phát sóng, phim hoạt hình, Video clip - TVC quảng cáo; chương trình giải trí ca nhạc. Đồng thời tư vấn thiết kế, xây dựng, chuyển giao công nghệ kỹ thuật lĩnh vực nghe nhìn, viễn thông - phát thanh truyền hình và thiết bị biểu diễn như: âm thanh, ánh sáng, màn hình led...

Trải qua hơn 20 năm kế thừa phát triển từ Công ty Nghe Nhìn Hà Nội, 8 năm xây dựng hình thành và khẳng định thương hiệu trong lĩnh vực truyền thông, Havis Media mong muốn được đồng hành cùng những giải thưởng lớn, uy tín như Giải thưởng Cống hiến để góp phần đưa giải thưởng tới gần công chúng hơn, giúp các nghệ sĩ, vận động viên được khán giả, công chúng ghi nhận và tôn vinh cho những đóng góp xứng đáng cho nền nghệ thuật và thể thao nước nhà.

Như Hà (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm