Cộng đồng quốc tế muốn loại Nga khỏi hệ thống SWIFT

26/02/2022 15:44 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Canada, Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu ngày 25/2 cho biết có thể sẽ hành động để loại Nga ra khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng toàn cầu SWIFT trong một đợt trừng phạt mới nhằm ngăn chặn hành động quân sự của Nga tại Ukraine.

6h sáng 1/2, Anh chính thức rời Liên minh châu Âu

6h sáng 1/2, Anh chính thức rời Liên minh châu Âu

Đúng 23h ngày 31/1 (giờ GMT - 6h ngày 1/2 - giờ Hà Nội), Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã chính thức rời Liên minh châu Âu (EU), chấm dứt 47 năm là thành viên của liên minh kinh tế lớn nhất thế giới này.

Giới chức Mỹ và EU cho biết động thái này có thể diễn ra trong vài ngày tới sau khi các quan chức tại hai nước EU từng tỏ ra “dè dặt” với kế hoạch này là Đức và Italy  bắt đầu giảm bớt sự phản đối của mình đối với việc loại Nga khỏi mạng lưới thanh toán quốc tế chính của thế giới này.

Chú thích ảnh
Logo của SWIFT tại một hội thảo ở Canada. Ảnh: Reuters

Việc làm này sẽ tác động mạnh đến hoạt động thương mại của Nga và gây khó khăn trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nước này. SWIFT là một hệ thống thông tin an toàn giúp thực hiện nhanh chóng các giao dịch thanh toán xuyên biên giới. Tiêu chuẩn hóa cao khiến SWIFT trở thành hệ thống giao dịch có độ tin cậy, cho phép các ngân hàng xử lý giao dịch khối lượng lớn trong thời gian ngắn. SWIFT đã trở thành xương sống của hệ thống tài chính toàn cầu.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola ngày 25/2 cho biết việc loại Nga khỏi hệ thống SWIFT có thể là một phần trong đợt trừng phạt mới.

Cùng ngày, Italy, nước tỏ ra miễn cưỡng với biện pháp trên, cho biết nước này sẽ không phản đối đề xuất cấm Nga trong hệ thống SWIFT, và cam kết sẽ “đồng lòng” với các đối tác EU. Trong khi đó, Đức, quốc gia có kim ngạch thương mại với Nga cao nhất tại EU, cũng sẵn sàng loại Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT nhưng cho rằng trước tiên cần phải đánh giá các hậu quả của biện pháp trên đối với nền kinh tế.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nước này ủng hộ mạnh mẽ việc loại Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế nói trên. Ảnh minh họa

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã hối thúc giới chức lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngay lập tức có hành động loại bỏ Nga khỏi hệ thống SWIFT.

Ông Josep Borrell, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, cho biết quyết định về việc loại Nga khỏi SWIFT có thể được đưa ra trong vài ngày tới. Trong khi đó, người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết biện pháp này “vẫn là một phương án được cân nhắc”.

Khánh Ly (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm