Công bố Top 3 giải Thể thao Cống hiến 2024: Cuộc đua bắt đầu

06/03/2024 05:56 GMT+7 | Thể thao

Giải Thể thao Cống hiến 2024 chính thức được khởi động với công bố đề cử ở các hạng mục. Một cuộc đua rất thú vị giữa những tài năng nổi bật nhất của thể thao nước nhà sau chu kỳ 1 năm đã bắt đầu.  

Khích lệ tinh thần cống hiến

Tiếp nối thành công từ mùa giải đầu tiên ra mắt vào năm 2023 trong hệ sinh thái Giải Cống hiến do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) khởi xướng và tổ chức, giải Thể thao Cống hiến chính thức trở lại nhằm tôn vinh các cá nhân, tập thể có những thành tích, việc làm, hoạt động đóng góp nổi bật mang tính cống hiến trong các hoạt động hàng năm của thể thao Việt Nam, đồng thời tạo động lực cho các cá nhân, tập thể tiếp tục nỗ lực, phấn đấu vì sự phát triển của nền thể thao nước nhà.

Bên cạnh đó, Giải Thể thao Cống hiến 2024 hướng tới mục tiêu trở nên gần gũi và có độ lan tỏa rộng rãi hơn. Với cách thức bầu chọn kết hợp giữa đánh giá chuyên môn của Hội đồng bầu chọn và bầu chọn trực tuyến của người hâm mộ, giải Thể thao Cống hiến đáp ứng đầy đủ tiêu chí về sự khách quan, công khai, minh bạch, trong bối cảnh thể thao là lĩnh vực có sức truyền cảm hứng lớn trong xã hội và luôn rất cần tinh thần cống hiến.

Từ ý tưởng và việc tổ chức thành công ngay lần đầu ra mắt, Giải Thể thao Cống hiến không chỉ tạo dấu ấn về một giải thưởng có chất lượng và uy tín. Thành tích của các VĐV trong danh sách đề cử và chủ nhân đầu tiên ở các hạng mục giành được trong năm qua đã minh chứng cho nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ của những VĐV, HLV trong hành trình chinh phục đỉnh cao mới. Trong đó, Giải Thể thao Cống hiến góp phần trong việc khích lệ và tiếp sức cho các tuyển thủ. 

Sau 1 năm đầy ắp những hoạt động, sự kiện thể thao diễn ra sôi nổi trên đấu trường trong nước và quốc tế, xuất hiện nhiều thành tích đáng khen ngợi của các tuyển thủ thể thao Việt Nam, đồng thời, tiếp thu các ý kiến đóng góp của dư luận xã hội, báo Thể thao & Văn hóa tiếp tục có những điều chỉnh, bổ sung quy chế, giúp Giải Thể thao Cống hiến trở nên toàn diện trong việc ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của mọi thành phần trong xã hội tạo nên sức phát triển cho nền thể thao.

Với 3 hạng mục "Chiến tích thể thao của năm", "Gương mặt thể thao của năm" và "Gương mặt trẻ thể thao của năm" nhằm tôn vinh và biểu dương các cá nhân, tập thể có những thành tích, việc làm, hoạt động, đóng góp nổi bật. Giải Thể thao Cống hiến 2024 lần đầu có thêm hạng mục "Khát vọng Cống hiến" nhằm tôn vinh cá nhân hoặc tập thể có việc làm, hành động, đóng góp nổi bật trong công tác xã hội hóa thể thao, khơi gợi niềm đam mê, truyền cảm hứng và lan tỏa giá trị tích cực trong cộng đồng, góp phần khích lệ sự phát triển của phong trào thể thao trên toàn quốc.

Công bố Top 3 giải Thể thao Cống hiến 2024: Cuộc đua bắt đầu - Ảnh 1.

Sự quyết tâm và tinh thần cống hiến của các tuyển thủ đã đem về nhiều thành tích nổi bật cho thể thao nước nhà. Ảnh: Hoàng Linh

Theo đánh giá của Bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Cục trưởng Cục TDTT - Thành viên Hội đồng bầu chọn Giải Thể thao Cống hiến 2024: "Đây là giải thưởng rất giá trị và có ý nghĩa động viên cá nhân các tuyển thủ, các đội tuyển thể thao để họ không ngừng nỗ lực vươn lên, cống hiến nhiều hơn cho thể thao Việt Nam, cho người hâm mộ và cho Tổ quốc. Hình thức bầu chọn của giải cũng rất công bằng, khi các nhà chuyên môn và người hâm mộ đều được tham gia bình chọn. Vì thế, những cá nhân hay tập thể giành chiến thắng tôi cho rằng rất xứng đáng và giá trị của thành tích, việc làm, đóng góp cho sự phát triển của thể thao Việt Nam lan tỏa rộng rãi hơn nữa".

Cuộc đua thú vị

Trên cơ sở thành tích và dấu ấn các cá nhân và tập thể đã tạo nên trong năm, Hội đồng bầu chọn gồm 5 thành viên gồm: Bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó Cục trưởng Cục TDTT; HLV Hoàng Xuân Vinh - Đội tuyển Bắn súng Quân đội - Trung tâm TDTT Quân đội/Cục Quân huấn; Nhà báo - Vlogger Minh Hải và 2 đại diện của báo Thể thao & Văn hóa đã sàng lọc, thảo luận từ danh sách 21 đề cử ở các hạng mục.

Theo quy chế giải, hạng mục "Chiến tích thể thao của năm" và "Khát vọng Cống hiến" sẽ do Hội đồng bầu chọn của Giải Thể thao Cống hiến chọn lựa và quyết định trao giải căn cứ trên đề cử của Ban tổ chức.

Hội đồng bầu chọn đã giới thiệu danh sách Top 3 đề cử hạng mục "Gương mặt thể thao của năm", "Gương mặt trẻ thể thao của năm" để người hâm mộ tham gia bình chọn trực tuyến từ 15h00 ngày 5/3/2024 đến 23h59 ngày 15/3/2024 trên chuyên trang của Giải Cống hiến 2024.

Căn cứ trên kết quả bình chọn trực tuyến của người hâm mộ kết hợp cùng kết quả bỏ phiếu của Hội đồng bầu chọn, xác định kết quả cuối cùng của 2 hạng mục "Gương mặt thể thao của năm" và "Gương mặt trẻ thể thao của năm". Trong đó, 1 chủ nhân của giải thưởng ở mỗi hạng mục là đề cử có điểm số cao nhất dựa trên điểm số từ Hội đồng bầu chọn và công chúng bầu chọn (công chúng chiếm 50%, Hội đồng bầu chọn chiếm 50%).

Như vậy, sau khoảnh khắc nỗ lực hết mình, tỏa sáng trên sàn đấu để mang vinh quang về cho Tổ quốc, những gương mặt sáng giá nhất của thể thao Việt Nam trong năm qua lại tiếp tục bước vào hành trình chinh phục đỉnh cao thành tích mới, trong đó, bao gồm cả "cuộc đua" để trở thành chủ nhân Giải Thể thao Cống hiến 2024.

Cuộc đua này được dự báo cũng rất hấp dẫn, thú vị và tiềm ẩn nhiều bất ngờ vào phút cuối. Ở đó cũng có sự ganh đua quyết liệt qua tình cảm và lá phiếu của người hâm mộ dành cho VĐV mình yêu thích. Thậm chí, từng xuất hiện "bàn thắng vàng" ở thời điểm ít phút trước khi cổng bình chọn đóng lại ở Giải Thể thao Cống hiến 2023 và tạo nên sự kịch tính như các cuộc so tài trên sàn đấu. 

Với 50% khả năng quyết định người thắng giải thuộc về người hâm mộ và công chúng, các ngôi sao thể thao ngoài việc lan tỏa giá trị thành tích chuyên môn, còn phải "thuyết phục" được cộng đồng bỏ phiếu cho mình. Điều này tạo sự cân bằng giữa yếu tố chuyên môn và dư luận, giữa giá trị chuyên môn và sự yêu thích của cộng đồng để tạo ra bức tranh "Cống hiến" giàu bản sắc nhưng cũng rất phù hợp với xu hướng và "kỷ nguyên số".

Một mùa giải Thể thao Cống hiến với nhiều tín hiệu tích cực đã chính thức được khởi động. Không chỉ nhằm lan tỏa nhiều giá trị tích cực trong đời sống thể thao nước nhà, mà còn cả mong muốn khơi dậy khát vọng cống hiến của mọi cá nhân, tập thể góp sức cho Thể thao Việt Nam cất cánh.         

TOP 3 ĐỀ CỬ GIẢI THỂ THAO CỐNG HIẾN 2024

I. CHIẾN TÍCH THỂ THAO CỦA NĂM

1. Sự kiện "Đội tuyển Bóng chuyền nữ Việt Nam lần đầu tiên lọt vào tốp 4 châu Á".

2. Sự kiện "Đội tuyển Cầu mây nữ 4 người giành HCV ASIAD 19".

3. Sự kiện "Đội tiếp sức 4x400m nữ giành HCV giải vô địch Điền kinh châu Á".

II. GƯƠNG MẶT THỂ THAO CỦA NĂM

1. VĐV Nguyễn Huy Hoàng - Môn: Bơi - Đơn vị: Quảng Bình.

2. VĐV Phạm Quang Huy - Môn: Bắn súng - Đơn vị: Hải Phòng.

3. VĐV Nguyễn Thị Thật - Môn: Xe đạp - Đơn vị: An Giang.

III. GƯƠNG MẶT TRẺ THỂ THAO CỦA NĂM

1. VĐV K'Dương - Năm sinh: 2007 - Môn: Cử tạ - Đơn vị: Lâm Đồng.

2. VĐV Lê Khánh Hưng - Năm sinh: 2008 - Môn: Golf - Đơn vị: TPHCM.

3. VĐV Trần Thị Ngọc Yến - Năm sinh: 2005 - Môn: Cầu mây - Đơn vị: Đồng Tháp.

(xếp theo ABC)


Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm