Giải Cống hiến lần 18-2024 - Văn Mai Hương: 'Đại minh tinh' như một bản 'nghề ca'

04/03/2024 11:00 GMT+7 | Giải trí

Trong 8 ca khúc của album Minh tinh được Hứa Kim Tuyền sáng tác, Văn Mai Hương đặc biệt yêu thích bài Đại minh tinh, bởi nó như một bản "nghề ca" và cô thấy được hình ảnh của mình trong đó.

Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với Văn Mai Hương về album Minh tinh.

Một album tâm huyết

* Trong thời điểm kinh tế còn khó khăn, nhiều đồng nghiệp còn dè dặt trong việc phát hành sản phẩm, nhưng Văn Mai Hương lại mạnh tay đầu tư cho album "Minh tinh". Nhiều người bảo chị "chịu chi", điều này có đúng không?

- Sau hơn 2 năm mọi thứ đều phải tạm dừng vì đại dịch, tôi đã làm việc rất chăm chỉ để đáp lại sự thương yêu của mọi người dành cho mình. Việc đầu tư cho album Minh tinh, tôi nghĩ là xứng đáng, với rất nhiều tâm huyết của bản thân, cũng như các cộng sự đồng hành trong hành trình hiện tại.

Để cân đong đo đếm về con số cho dự án lần này thì không biết bao nhiêu là đủ, là nhiều. Riêng với MV Đại minh tinh, đó đã là một sản phẩm quý giá và có "giá trị" lớn về nhiều mặt trong sự nghiệp của tôi.

Giải Cống hiến lần 18-2024 - Văn Mai Hương: 'Đại minh tinh' như một bản 'nghề ca' - Ảnh 1.

Văn Mai Hương. Ảnh: Kim Bánh Trôi Nước

* Chị "đo lường" phản ứng của khán giả nghe nhạc thế nào cho album thứ 4 này?

- Ngoài Mưa tháng SáuĐại minh tinh được phủ sóng ở các bảng xếp hạng uy tín, lượng stream của album Minh tinh (lọt #1 Tunes Vietnam, #1 Apple Music…) trên các nền tảng nhạc số, phản hồi của truyền thông, giới chuyên môn và khán giả khiến tôi và ê-kíp vô cùng hạnh phúc. Tôi biết ơn vì những điều mình mong chờ trước khi thực hiện dự án này đã thành hiện thực.

Sắp tới, tôi cũng sẽ có thêm nhiều hoạt động để quảng bá cho album Minh tinh và mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ mọi người.

Giải Cống hiến lần 18-2024 - Văn Mai Hương: 'Đại minh tinh' như một bản 'nghề ca' - Ảnh 2.

Ảnh: Kim Bánh Trôi Nước

* Sau một chặng đường khá dài đồng hành với Hứa Kim Tuyền, có vẻ như chị đang hoàn toàn tin tưởng về nhạc sĩ trẻ. Điều gì gắn kết 2 người để gọi nhau là tri kỷ?

- Tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều điều xung quanh của cả hai để tạo nên sự gắn kết đặc biệt này. Tôi và Tuyền đều san sát tuổi nhau, hai chị em có sự đồng điều về con người, tâm hồn, tính cách… Chúng tôi có thể nói chuyện, chia sẻ với nhau nhiều điều về cuộc sống, công việc, tình yêu, âm nhạc, phim ảnh… Tôi cảm nhận giữa mình và Tuyền có một sợi dây kết nối vô hình.

Gặp Tuyền từ những lần đầu tiên, tôi có niềm tin Tuyền sẽ đồng hành cùng mình trong một hành trình dài và đáng nhớ.

Giải Cống hiến lần 18-2024 - Văn Mai Hương: 'Đại minh tinh' như một bản 'nghề ca' - Ảnh 3.

Văn Mai Hương và nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền đồng hành trong 2 album mới nhất

* Trong album "Minh tinh", chị thích sáng tác nào của Hứa Kim Tuyền nhất, và ca khúc nào chị thấy mình trình diễn hay nhất?

- Có lẽ, tôi dành sự yêu thích nhiều nhất cho Đại minh tinh. Ca khúc này như một bản "nghề ca". Khi gặp gỡ khán giả hâm mộ, Đại minh tinh vừa giúp tôi truyền tải được cả kỹ thuật, cảm xúc cùng ý nghĩa tốt đẹp mà ca khúc gửi gắm. Thực sự mỗi lần đứng trên sân khấu thể hiện Đại minh tinh và thấy được mọi người lắng nghe, cổ vũ cho mình, khoảnh khắc ấy vô cùng ý nghĩa và thăng hoa.

Giải Cống hiến lần 18-2024 - Văn Mai Hương: 'Đại minh tinh' như một bản 'nghề ca' - Ảnh 4.

Ca sĩ Văn Mai Hương trên bìa album “Minh tinh”

* Nhiều người nói vui rằng họ thích Văn Mai Hương hát những ca khúc thất tình hơn, bởi cách chị hát không quá bi lụy hoặc sầu não nhưng vẫn thấu được sự day dứt. Chị nghĩ sao về điều này?

- Tôi rất cảm ơn vì những lời khen ấy. Bản thân tôi vẫn luôn nói với mọi người rằng mình là một cô gái có bản ngã hát ballad. Cũng có thể do những trải nghiệm, chiêm nghiệm về cuộc sống cũng như tình cảm giúp tôi hát ballad được cảm xúc hơn.

Mơ về live concert đầu tiên

* Chị nghĩ thế nào khi người ta nói rằng Văn Mai Hương như một tắc kè hoa trong âm nhạc, tươi mới, nhưng thiếu một sự bùng nổ quyết liệt?

- Tôi nghĩ, để một nghệ sĩ có chỗ đứng trong lòng công chúng và gắn bó với nghề được lâu thì phải luôn mang tới nhiều sự tươi mới. Với album Minh tinh, tôi mong muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho mình từ âm nhạc đến ý niệm của từng ca khúc.

Trong nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng, định nghĩa về sự bùng nổ quyết liệt, cháy bỏng khá rộng lớn và phong phú. Album Minh tinh giúp tôi có thêm được nhiều dấu ấn, những cảm nhận và động lực thiết thực để làm đẹp hơn con đường mà mình lựa chọn.

Giải Cống hiến lần 18-2024 - Văn Mai Hương: 'Đại minh tinh' như một bản 'nghề ca' - Ảnh 5.

Album “Minh tinh” được đầu tư rất bài bản

* Sau "Minh tinh", khi công chúng nhắc quá nhiều về cặp đôi Văn Mai Hương - Hứa Kim Tuyền, hành trình âm nhạc của chị sẽ thay đổi thế nào?

- Về điều này, tôi nghĩ rằng hãy cứ để nó là một dấu chấm hỏi để sau dự án album Minh tinh, tôi và các cộng sự có thể gửi tới cho các quý vị khán giả nhiều điều bất ngờ hơn.

* Chị có nghĩ rằng thị trường nhạc Việt Nam đang thiếu người sáng tác hay, hoặc ca sĩ không đủ mạnh dạn/ tin tưởng vào những nhạc sĩ mới nên phải quay về lựa chọn an toàn?

- Việc gắn bó với một người nào đó để luôn có sự tươi mới, thú vị mới là điều khó. Khác thì sẽ có sự mới mẻ, nhưng chưa chắc đã là phù hợp với mình. Tôi có niềm tin với điều mình đang làm. Nếu "an toàn" mà sau đó mang tới sự tươi mới, đột phá thì dại gì mà mình không lựa chọn (cười).

* Sắp tới, điều chị mong muốn, khát khao nhất trong âm nhạc là gì?

- Đó là thể hiện được "cái tôi" của mình mà vẫn có được tình cảm, sự đồng cảm từ phía khán giả. Tôi đang trên hành trình chinh phục, chiêm nghiệm những nấc thang mới và hy vọng trong tương lai không xa sẽ thực hiện được live concert đầu tiên trong sự nghiệp.

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này.

4 đề cử Cống hiến 2024

Với lĩnh vực Âm nhạc Cống hiến, Văn Mai Hương xuất hiện ở 4 hạng mục, đó là Bài hát của năm, với ca khúc Đại minh tinh (sáng tác: Hứa Kim Tuyền, thể hiện: Văn Mai Hương); Music video của năm, với MV Đại minh tinh (sáng tác: Hứa Kim Tuyền, thể hiện: Văn Mai Hương, đạo diễn: Khương Vũ); Album của năm, với album Minh tinh (Văn Mai Hương); Nữ ca sĩ của năm.

Kim Chi (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm