Cố vấn cấp cao trẻ tuổi nhất của Tổng thống Donald Trump 'gây bão' với chính sách nhập cư

25/06/2018 13:56 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Cố vấn chính sách cấp cao trẻ tuổi nhất trong đội ngũ thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là người chịu trách nhiệm về chương trình nhập cư gây tranh cãi lần này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/6 đã ký một sắc lệnh hủy bỏ quy định cách ly trẻ em trong các gia đình nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ với bố mẹ chúng ngay tại khu vực biên giới, trong bối cảnh chính quyền của ông phải chịu sức ép trước sự phản đối đầy phẫn nộ của dư luận Mỹ cũng như quốc tế.

Trước đó, với chính sách nhập cư “không nhân nhượng”, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, khoảng 2.340 trẻ em đã bị tách khỏi bố mẹ hoặc người bảo hộ sau khi xâm nhập bất hợp pháp qua biên giới phía Nam nước Mỹ.

Người chịu trách nhiệm chính cho chính sách nhập cư lần này, cũng như đứng sau một số các chính sách gây tranh cãi khác, bao gồm lệnh cấm nhập cảnh và quyết định sa thải cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey, không ai khác ngoài Stephen Miller – cố vấn chính sách trẻ nhất của chính quyền Tổng thống Trump.

Chú thích ảnh
Stephen Miller - cố vấn cấp cao Nhà Trắng trong một cuộc họp với Tổng thống Donald Trump tháng 1/2017. Ảnh: AP

Sinh ra và lớn lên tại bang California, vị cố vấn chỉ mới 32 tuổi này là thành viên trong ban vận động tranh cử của Tổng thống từ tháng 1/2016, đảm nhận nhiệm vụ là người khuấy động chiến dịch 2016 cho ứng viên đảng Cộng hòa Trump.

Trong suốt chiến dịch, Miller là người phát biểu trước đám đông ủng hộ trước khi ông Trump tiếp quản sân khấu. “Những ai phản đối ông Donald Trump là những người đang điều hành đất nước đi xuống dưới đất. Mọi thứ không đúng tại quốc gia hiện nay, những người phản đối ông Donald J. Trump phải chịu trách nhiệm”, cố vấn Miller phát biểu tại một đám đông người ủng hộ ở Texas.

Từ những năm tháng còn ngồi ghế nhà trường, Miller luôn xuất hiện như một thủ lĩnh khuấy động phong trào. Khi còn học trung học, Miller phụ trách một chiến dịch chính phủ-học sinh, bao gồm đoạn phát biểu gây tranh cãi về vai trò của quản giáo trường học.

“Quan điểm về nhập cư của Miller xuất hiện từ thời trung học. Quan điểm tiêu cực về tình trạng nhập cư từ đó cứ lớn dần lên theo thời gian”, Adrian Karima – một luật sư từng học chung với Miller trong khóa học Chính quyền AP – trả lời kênh truyền hình CNN.

Sau trung học, Miller đỗ vào Đại học Duke (bang Bắc Carolina). Tại đây, vị cố vấn này viết bài cho Duke Chronicle – báo trong trường – về các chủ đề bao gồm nhập cư và chủ nghĩa đa văn hóa.

Với quan điểm bảo thủ và luôn sẵn sàng thể hiện ý kiến của mình, Miller kiếm được một công việc trong văn phòng của nghị sĩ Michele Bachmann – đại diện bang Minnesota.

Nghị sĩ Bachmann chia sẻ: “Tôi quyết định cho anh ấy cơ hội vì tôi nhận thấy đó là một cá nhân rất nghiêm túc. Miller thông minh, chăm chỉ và có năng lực”.

Đến khi làm việc cho cựu Thượng nghị sĩ Jeff Sessions, Miller trở thành trung tâm trong việc thể hiện quan điểm nhập cư của ông Sessions và giúp soạn bài phê bình của nhà lập pháp Alabama đối với đạo luật cải cách nhập cư lưỡng đảng 2013.

Vai trò của Miller trong việc định hình chính sách nhập cư ngày một tăng khi ông được bổ nhiệm vị trí cố vấn viên trong đội ngũ Nhà Trắng và lúc đó các nhà lập pháp mới bắt đầu chú ý đến người đàn ông trẻ này.

“Tôi đã nói chuyện với Tổng thống, trái tim ông ấy đặt đúng chỗ về vấn đề này, tôi nghĩ ông ấy hiểu rõ mọi việc, nhưng mỗi lần chúng tôi có một đề xuất gì đó, chỉ có các thành viên trong đội ngũ cố vấn là những người gạt đi. Nếu Stephen Miller vẫn là người chịu trách nhiệm thảo luận về chính sách nhập cư, chúng ta sẽ chẳng đi đến đâu cả”, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đại diện bang Nam Carolina bày tỏ.

Cùng quan điểm, Thượng nghị sĩ Dân chủ Dick Durbin – đại diện bang Illinois trả lời cánh báo chí: “Bất kỳ nỗ lực nào giết chết cải cách nhập cư đều có dấu tay của ông Miller”.

Sự thật về bức ảnh trẻ nhập cư trong chuồng sắt tại Mỹ

Sự thật về bức ảnh trẻ nhập cư trong chuồng sắt tại Mỹ

Quá bức xúc với hình ảnh những đứa trẻ ngủ trong chuồng sắt tại một cơ sở của Lực lượng Di trú và Hải quan Mỹ ở Arizona, nhiều đã lập tức chia sẻ lên mạng xã hội và chỉ trích chính quyền Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, sự thật về bức ảnh này lại không phải thế.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm