Cơ thể con người sẽ biến đổi như thế nào khi làm việc quá 40 tiếng một tuần?

12/11/2022 11:50 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Cơ thể con người sẽ biến đổi như thế nào khi làm việc quá 40 tiếng một tuần?

Mặc dù làm việc giúp con người trở nên năng động, trí não phát triển nhưng làm việc quá sức sẽ tác động tiêu cực đến sức khoẻ cả ngắn hạn và lâu dài.

Theo CNBC, ngay sau khi tiếp quản Twitter, Elon Musk đã đưa ra một số quyết định lớn để thay đổi nền tảng này. Và có vẻ những quyết định đó ảnh hưởng rất nhiều đến nhân viên.

Nhiều kỹ sư của Twitter đã được yêu cầu làm việc 12h/ngày và 7 ngày/tuần để theo kịp deadline của ông chủ.

Từ lâu Elon Musk đã là người đề xướng việc làm việc nhiều giờ. Năm 2018, khi được hỏi nên làm bao nhiêu giờ một tuần để thay đổi thế giới, Elon Musk đã trả lời trên Twitter rằng nên duy trì khoảng 80 tiếng mỗi tuần, đỉnh cao có thể là trên 100 tiếng.

Tuy nhiên, làm việc quá nhiều trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe. Áp lực về tinh thần và thể chất do làm việc quá sức dễ dẫn đến căng thẳng, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Cơ thể con người sẽ biến đổi như thế nào khi làm việc quá 40 tiếng một tuần? - Ảnh 2.

Elon Musk yêu cầu nhân viên làm việc 12h/ngày. Ảnh: Fox

Nguy cơ tử vong do đột quỵ

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo làm việc quá 55 giờ/tuần có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 35% và nguy cơ tử vong vì bệnh tim lên 17%. Trên toàn thế giới, làm việc quá sức gây ra khoảng 745.000 ca tử vong mỗi năm, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.

Frank Pega, một quan chức của WHO, nói: "Thời gian làm việc kéo dài có thể gây ra bệnh tim mạch bằng cách gia tăng căng thẳng làm tổn thương các tế bào trong não và tim. Chúng cũng có thể gây ra các phản ứng hành vi nguy cơ, chẳng hạn như ít tập thể dục hơn, chế độ ăn ít dinh dưỡng hơn hoặc ngủ ít hơn".

Đau nhức cơ thể

Những vị trí đau nhức thường xuyên nhất khi làm việc quá nhiều là đầu, cổ và lưng. Nghiên cứu công bố trên chuyên san Annals of Occupational and Environmental Medicine cho thấy làm việc nhiều giờ, lặp đi lặp lại một tư thế sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về xương khớp. Tình trạng này vẫn xảy ra dù là làm việc bàn giấy hay lao động tay chân.

Để giảm nguy cơ, mọi người có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa như điều chỉnh tư thế làm việc phù hợp, tăng cường sức mạnh bằng cách tập thể dục, thường xuyên nghỉ ngơi để thư giãn hay đi bộ.

Tăng cao tỷ lệ trầm cảm

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí PLos One đã xem xét những người lao động Hàn Quốc ở độ tuổi 20 và 30, nhóm những người làm việc từ 31 đến hơn 60 giờ một tuần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra, những nhân viên này làm việc càng nhiều thì mức độ căng thẳng, trầm cảm và ý định tự tử mà họ phải đối mặt càng cao.

Ngoài ra, công việc áp lực trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị kiệt quệ về cảm xúc và tinh thần. Những đêm mất ngủ, ăn uống kém lành mạnh và cảm giác mất kiểm soát trong công việc sẽ dẫn đến sự cáu kỉnh, dễ nổi nóng.

Giảm hiệu suất làm việc

Giáo sư quản lý Morten Hansen của Đại học California đã thực hiện một cuộc khảo sát kéo dài 5 năm với 5.000 nhân viên và quản lý trong các ngành công nghiệp.

Ông phát hiện ra, làm việc từ 30-50 giờ có thể cải thiện hiệu suất của người lao động, nhưng nếu họ làm việc hơn 50 giờ, hiệu suất công việc của họ bắt đầu đi xuống. Nếu họ làm việc hơn 65 giờ một tuần, hiệu suất sẽ giảm mạnh.

Ảnh hưởng tới giấc ngủ

Khối lượng công việc nhiều khiến một số người không thể ngủ đủ giấc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Thậm chí, có trường hợp chỉ ngủ 3 đến 4 tiếng/đêm, đôi khi phải thức trắng đêm để làm việc.

Cơ thể con người sẽ biến đổi như thế nào khi làm việc quá 40 tiếng một tuần? - Ảnh 3.

Thời gian làm việc càng nhiều, chất lượng công việc và sức khỏe của người lao động càng giảm sút nghiêm trọng. Ảnh minh họa: HuffPost

Trên thực tế, không ai có đủ sức khỏe thể chất và năng lượng tinh thần có thể làm việc đến 14 giờ/ngày trong thời gian dài. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy ngủ không đủ giấc sẽ làm tăng nguy cơ mắc rất nhiều bệnh, từ tiểu đường đến trầm cảm. Các cơ quan y tế khuyến cáo người trưởng thành nên ngủ ít nhất 7 giờ/đêm.

Tăng khả năng bị thương

Một nghiên cứu của Viện Sức khỏe, môi trường và nghề nghiệp Mỹ (năm 2005) xem xét 110.236 hồ sơ công việc từ năm 1987 đến năm 2000 cho thấy, làm việc từ 12 giờ mỗi ngày có liên quan đến tỷ lệ nguy hiểm tăng 37%, trong khi làm việc ít nhất 60 giờ mỗi tuần khiến tỷ lệ tai nạn lao động tăng 23%.

Bỏ bê các mối quan hệ

Bỏ bê các mối quan hệ tuy không ảnh hưởng đến cơ thể nhưng lại tác động xấu tới đời sống cá nhân. Bỏ bê các mối quan hệ gia đình là dấu hiệu cho thấy bạn đang làm việc quá nhiều. Công việc khiến bạn không có thời gian bên cạnh bố mẹ, vợ chồng hay con cái khi họ cần.

Sự cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân có ý nghĩa quan trọng với một người. Tổ chức chăm sóc sức khỏe tinh thần Mental Health Foundation (Anh) khuyến nghị mọi người cần cân bằng thời gian làm việc và giải trí. Giải trí không nên quá nhiều nhưng phải đủ để cảm thấy hài lòng và cân bằng với công việc.

7 năm nghiên cứu hơn 88.000 người, phát hiện giúp kéo dài tuổi thọ

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm