Cơ quan Dược phẩm châu Âu khuyến nghị cập nhật vaccine ngừa Covid-19

08/06/2023 16:17 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 7/6, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) và Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã khuyến nghị cập nhật thành phần kháng nguyên của vaccine ngừa COVID-19 nhằm phòng các biến thể phụ XBB của Omicron, cũng là các biến thể chủ đạo vào mùa Thu năm nay.

Trong tuyên bố chung, ECDC và EMA nêu rõ mặc dù các loại vaccine được cấp phép hiện nay tiếp tục có hiệu quả trong việc giảm số ca nhập viện, bệnh nặng và tử vong nhưng khả năng chống virus sẽ giảm dần theo thời gian khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện. 

Lực lượng ứng phó khẩn cấp của EMA khuyến nghị cập nhật vaccine để phòng ngừa các biến thể phụ XBB của Omicron - hiện đã trở trở thành biến thể chủ đạo ở châu Âu và các khu vực khác trên thế giới.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu khuyến nghị cập nhật vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Một loại thuốc giảm đau gây nghiện nhóm opioid tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

ECDC và EMA cũng lưu ý rằng vaccine đơn giá (chỉ nhằm vào một chủng nhất định chẳng hạn như XBB.1.5) là một lựa chọn hợp lý để bảo vệ con người trước các các biến thể chủ đạo và mới nổi. Các nhóm có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng (gồm những người từ 60 tuổi trở lên, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, có bệnh nền và phụ nữ mang thai) được khuyến nghị tiêm phòng vào mùa Thu này. 

Hai cơ quan trên cho rằng nên xem xét tiêm phòng cho nhân viên y tế vì họ có nguy cơ phơi nhiễm cao hơn trước các đợt bùng phát dịch mới và đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Trước đó, vào ngày 5/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố đại dịch COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, mức cảnh báo cao nhất của WHO. Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết quyết định này không có nghĩa nguy hiểm đã qua và đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc. Ông cảnh báo tình trạng khẩn cấp có thể được khôi phục nếu tình hình thực tế thay đổi.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm