Liều vaccine tăng cường kéo dài hiệu quả ngừa biến thể Omicron

05/05/2023 14:43 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Network Open (Mỹ), hiệu quả của các vaccine phòng COVID-19 giảm theo thời gian trong ngăn ngừa nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 cũng như các triệu chứng bệnh.

Nghiên cứu này đánh giá và phân tích tổng hợp dữ liệu thu thập được từ 40 cuộc nghiên cứu, cho thấy sau 6 tháng kể từ khi hoàn thành các liều tiêm cơ bản, hiệu quả của vaccine trong ngăn ngừa nhiễm Omicron và xuất hiện triệu chứng giảm xuống dưới 20%. Sau 9 tháng kể từ khi tiêm mũi vaccine tăng cường, hiệu quả ngăn lây nhiễm là dưới 30%, trong khi khả năng ngăn các triệu chứng bệnh chỉ còn khoảng 13%.   

Liều vaccine tăng cường kéo dài hiệu quả ngừa biến thể Omicron - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng theo nghiên cứu nói trên, so với biến thể Delta, hiệu quả của các vaccine trên đối với biến thể Omicron giảm rõ rệt và nhanh hơn.

Theo bác sĩ John Brownstein, chuyên gia dịch tễ học thuộc Bệnh viện Nhi Boston, kết quả trên không gây ngạc nhiên vì các nhà nghiên cứu đã biết về việc hiệu quả vaccine suy giảm theo thời gian. Bác sĩ Brownstein cho rằng không nên hiểu kết quả nghiên cứu đồng nghĩa với việc phủ nhận hiệu quả của vaccine, thay vào đó nghiên cứu cho thấy vẫn cần tiêm chủng để duy trì sự bảo vệ theo thời gian.

Văn Khoa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm