Cơ hội thưởng thức 'Đêm nhạc lãng mạn' hấp dẫn

20/05/2024 18:00 GMT+7 | Văn hoá

Đêm nhạc lãng mạn (A night of romantic) sẽ diễn ra tối 26/5 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện do Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) thực hiện nhân kỷ niệm 200 năm sinh nhà soạn nhạc người Đức - Anton Bruckner. Ông nổi tiếng với các bản nhạc giao hưởng đồ sộ, có tài năng thiên bẩm, để lại nhiều dấu ấn quan trọng cho nền âm nhạc lãng mạn thế giới.

Đêm nhạc không chỉ giới thiệu đến công chúng tác phẩm của nhà soạn nhạc A.Bruckner, còn có tác phẩm mới mẻ của các bậc thầy âm nhạc thời kỳ lãng mạn, như: Johann Nepomuk Hummel, Felix Mendelsohn, Camille Saint-Saens.

Buổi hòa nhạc do nhạc trưởng Trần Vương Thạch dàn dựng và chỉ huy, có sự tham gia của các nghệ sỹ solo: Phạm Vũ Thiên Bảo (viola), Nguyễn Trương Hoàng Yến (flute) và Hoàng Ngọc Anh Quân (clarinet).

Cơ hội thưởng thức 'Đêm nhạc lãng mạn' hấp dẫn - Ảnh 1.

Poster quảng bá đêm nhạc

Bản Fantasy cho đàn viola và dàn nhạc, op. 94 của nhà soạn nhạc Johann Nepomuk Hummel sẽ mở màn cho đêm nhạc. Johann Nepomuk Hummel là một thần đồng âm nhạc, ông đã để lại ấn tượng mạnh mẽ cho Mozart và được Mozart nhận làm học trò khi mới 8 tuổi. Ông trở thành cầu nối giữa thời kỳ âm nhạc cổ điển và lãng mạn. Bản Fantasy này là một phần cốt lõi của mỗi nghệ sỹ viola. Tác phẩm này sẽ được diễn tấu bởi "ngón đàn điêu luyện" - nghệ sỹ Phạm Vũ Thiên Bảo.

Phong cách biểu diễn đầy sáng tạo đã giúp nghệ sỹ viola Phạm Vũ Thiên Bảo giành được nhiều thành tựu tại Pháp và các nước châu Âu. Anh đã biểu diễn độc tấu cùng nhiều dàn nhạc ở trong và ngoài nước cùng các nhạc trưởng nổi tiếng, như: Francois-Xavier Roth, Tetsuji Honna, Trần Vương Thạch... Từ năm 2016 đến nay, anh giảng dạy viola và hòa tấu thính phòng tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời là trưởng bè viola Dàn nhạc giao hưởng, Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh và Dàn nhạc thính phòng Sài Gòn.

Tiếp nối là bản Concerto số 1 cung Rê thứ cho clarinet và viola của nhà soạn nhạc tài ba Felix Mendelsohn. Màn song tấu sẽ do nghệ sỹ clariet Hoàng Ngọc Anh Quân và nghệ sỹ viola Phạm Vũ Thiên Bảo thể hiện với kỹ thuật tinh tế.

Khán giả còn được thưởng thức bản Tarantelle cho flute, clarinet và viola được Camille Saint-Saëns sáng tác khi mới 22 tuổi. Tác phẩm được đón nhận nồng nhiệt đến mức Rossini đã yêu cầu Saint-Saëns chơi tác phẩm đó với 2 nghệ sỹ độc tấu tại buổi tối âm nhạc thường kỳ ở nhà ông ở Paris (Pháp). Ở lần biểu diễn này có sự kết hợp trình diễn của các nghệ sỹ Nguyễn Trương Hoàng Yến (flute), Hoàng Ngọc Anh Quân (clarinet) và Phạm Vũ Thiên Bảo (viola).

Cuối cùng là bản giao hưởng số 4 hay còn gọi là bản giao hưởng lãng mạn của nhà soạn nhạc người Anton Bruckner - điểm nhấn của đêm nhạc. Ông hoàn thành sáng tác vào năm 1984.

Khán giả yêu nhạc có thể đặt vé trực tuyến tại địa chỉ: https://beta.ticketbox.vn/hbso-2605-22474.

Thanh Giang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm