Hòa nhạc Giao hưởng Tháng Tám khai màn Nhà hát Hồ Gươm

16/08/2023 11:27 GMT+7 | Văn hoá

Chương trình Hòa nhạc Giao hưởng Tháng Tám do Bộ Công An tổ chức sẽ diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm, với sự tham gia trình diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) cùng bốn nghệ sỹ hàng đầu thế giới sẽ diễn ra vào 19h30 tối 18/8.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt này nhằm chào mừng 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cũng là buổi hòa nhạc quốc tế đầu tiên khai màn công trình nhà hát đẳng cấp quốc tế vừa được Bộ Công an và thành phố Hà Nội khánh thành đầu tháng 7 vừa qua.

Hòa nhạc có sự tham dự của khách mời là "bậc thầy" vĩ cầm Caroline Campbell cùng ba giọng ca opera danh tiếng: Oliver Johnston (Anh) - giọng nam cao đã từng hát cùng Dàn nhạc Giao hưởng BBC tại Lễ hội Glyndebourne; Corinne Winters (Mỹ) - giọng nữ cao từng được tờ The New York Times ca ngợi là "một nữ diễn viên xuất sắc, một giọng ca duyên dáng phi thường"; Đào Tố Loan (Việt Nam) - giọng nữ cao đa năng từ Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, từng biểu diễn ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Hòa nhạc Giao hưởng Tháng Tám khai màn Nhà hát Hồ Gươm  - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Đào Tố Loan

Các nghệ sỹ sẽ cùng nhau dẫn dắt khán giả đi qua 3 chương của buổi diễn, từ những bản opera lừng lẫy như Carmen của Bizet; Madama Butterfly, O Mio Babbino Caro của Puccini hay La Traviata của Verdi đến những giai điệu "định mệnh" của Beethoven và cả những bản nhạc phim broadway đã vô cùng quen thuộc với khán giả Việt Nam như "Romeo và Juliet".

Không chỉ hấp dẫn bởi những nhạc mục được lựa chọn khắt khe, dưới sự trình diễn của những nghệ sỹ tên tuổi thế giới, chương trình còn đem tới một trải nghiệm đặc biệt ấn tượng cho khán giả: thưởng thức âm nhạc trong không gian nghệ thuật đẳng cấp với hệ thống âm thanh hiện đại bậc nhất thế giới của Nhà hát Hồ Gươm.

Hòa nhạc Giao hưởng Tháng Tám khai màn Nhà hát Hồ Gươm  - Ảnh 2.

Dàn nhạc SSO biểu diễn trong lễ khánh thành Nhà hát Hồ Gươm

Khánh thành hôm 9/7, Nhà hát Hồ Gươm sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật hiện đại, ứng dụng công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay về âm thanh, ánh sáng, bài trí sân khấu…, với khán phòng chính lên đến 900 chỗ ngồi, phòng hòa nhạc nhỏ 500 chỗ, có khả năng đáp ứng đa dạng yêu cầu trình diễn của nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, trong đó có opera, loại hình đặc biệt đề cao sự kết hợp giữa sân khấu và âm nhạc.

Hệ thống âm thanh của nhà hát được cung cấp bởi Meyer Sound Laboratories (Mỹ) – nhà cung cấp thiết bị âm thanh cho các sân khấu Broadway và nhà hát trên khắp thế giới với 44 năm kinh nghiệm và hơn 100 bằng sáng chế, cùng hàng loạt giải thưởng về kỹ thuật và công nghiệp, bao gồm cả Giải thưởng R&D 100 danh giá.

Tại Nhà hát Hồ Gươm, Meyer Sound đã lắp đặt những trang thiết bị âm thanh hiện đại nhất thế giới hiện đang là niềm tự hào của hãng, đó là hệ thống loa Array và Constellation. Nổi bật là hệ thống loa Constellation, sử dụng một loạt các micrô cảm biến xung quanh khán phòng và khu vực vỏ sân khấu, bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số tinh vi và hệ thống loa đẳng cấp thế giới. Constellation điều chỉnh các đặc tính vang, thời gian vang tại một địa điểm và phân phối âm thanh đều khắp khán phòng, tạo ra trải nghiệm âm thanh tự nhiên ở mọi chỗ ngồi. Trên thế giới, hiện chỉ có một số rất ít nhà hát được trang bị hệ thống này.

Hòa nhạc Giao hưởng Tháng Tám khai màn Nhà hát Hồ Gươm  - Ảnh 3.

Nhà hát Hồ Gươm

Giới thiệu về buổi hòa nhạc, nhạc trưởng Olivier Ochanine hào hứng: "Lần đầu tiên khán giả Việt Nam sẽ được thưởng thức những giai điệu nhạc giao hưởng bất hủ thế giới bằng hệ thống âm thanh tầm cỡ thế giới. Cùng với đó, sự xuất hiện của những nghệ sỹ hàng đầu thế giới sẽ biến Nhà hát Hồ Gươm thực sự trở thành một minh chứng rực rỡ cho tương lai của nghệ thuật biểu diễn của Việt Nam."

Còn nghệ sỹ cello Trần Thị Mơ của Dàn nhạc SSO xúc động cho biết: "Tôi rất kỳ vọng vào chương trình hòa nhạc lần này. Khi tập với nghệ sỹ Opera người Mỹ, họ hát cảm xúc đến mức tôi đã rưng rưng nước mắt vì âm nhạc và giọng ca quá tuyệt vời. Tôi nghĩ khi được trình diễn trực tiếp tại Nhà hát Hồ Gươm với hệ thống âm thanh tốt đến vậy, buổi hòa nhạc tối 18/8 sẽ cực kỳ đáng mong đợi."

Hà Nhi. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm