Có gì trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của Tổng thống Donald Trump?

29/01/2018 11:05 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - 9 giờ tối thứ Ba (30/1, giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu Thông điệp Liên bang “đầu tiên” kể từ khi nhậm chức.

Mặc dù đầu năm ngoái, Tổng thống Mỹ cũng đã có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ, tuy nhiên, xét về mặt kỹ thuật, bài phát biểu đó không được coi là Thông điệp Liên bang vì lúc đó ông Trump mới chỉ nhậm chức được có 5 tuần. Phần lớn nội dung trong bài phát biểu đó chỉ xoay quanh về chiến thắng trong mùa bầu cử.

11 tháng sau, sau khi làm Tổng thống được một năm, tin rằng đã thực hiện được nhiều cam kết mà mình đã hứa hẹn trước khi đắc cử, Tổng thống Trump được cho là sẽ vẽ ra viễn cảnh các kế hoạch tương lai cho nước Mỹ, phản ánh kết quả thành tựu năm đầu làm việc của mình.

Chú thích ảnh
Nhiều người cho rằng Tổng thống Trump sẽ nhân cơ hội này chỉ trích vụ điều tra Nga. Ảnh: Getty

Một quan chức chính phủ giấu tên tiết lộ Tổng thống sẽ thảo luận về việc làm và nền kinh tế, cơ sở vật chất, chính sách nhập cư, thương mại và an ninh quốc gia.

Các chuyên gia cho biết với thị trường chứng khoán nở rộ và tỉ lệ thất nghiệp thấp, theo sau là chính sách cắt giảm thuế đoàn thể dẫn đến nhiều công ty thuê thêm nhiều nhân công hơn, tạo ra nhiều dự án hơn… Tổng thống Trump sẽ bắt đầu Thông điệp Liên bang với “chiến thắng” về khả năng phục hồi của kinh tế Mỹ.

Nhìn vào lời hứa “sẽ khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại một lần nữa”, lúc đầu ngay sau khi đắc cử, nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ và người ủng hộ ứng viên Hillary Clinton không nghĩ Tổng thống Trump sẽ đi xa được đến như này.

Đặc biệt, trong suốt một năm qua, ban vận động tranh cử của ông luôn nằm trong tầm ngắm điều tra có “cấu kết” với Nga để làm nên chiến thắng trong cuộc bầu cử. Nhiều người tin chỉ trong thời gian ngắn các nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ nhanh chóng “quay lưng” và bắt đầu tiến trình luận tội.

Tuy nhiên một năm sau khi điều hành đất nước, Tổng thống Trump dường như tạo dựng được vị trí vững vàng hơn. Mặc dù tỉ lệ tín nhiệm của ông vẫn khá thấp song sự ủng hộ trong đảng Cộng hòa nhìn chung đã chắc chắn hơn.

Các quan chức cho biết trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của Tổng thống Trump – sẽ được phát trên các kênh truyền hình lớn, cũng như trang web chính thức của Nhà Trắng - ông sẽ nói về những lợi ích sau khi cắt giảm thuế đoàn thể từ 35% xuống còn 21%, nhấn mạnh vào các thỏa thuận thương mại công bằng…

Chỉ mới tuần trước, Tổng thống Trump lần đầu tiên ngỏ ý mở lại cánh cửa cho Mỹ tái gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau đúng một năm Mỹ rút khỏi. Chính quyền Mỹ cũng đang đàn phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Không chỉ có vậy, Thông điệp Liên bang cũng sẽ đề cập đến kế hoạch nhập cư, khi chính quyền Tổng thống Trump đề xuất cấp quyền công dân cho 1,8 triệu người nhập cư đến Mỹ từ nhỏ (hay còn gọi là thế hệ “Dreamers”) đổi lại yêu cầu hạn chế nhập cư và đầu tư 25 tỉ USD cho an ninh biên giới.

Ngoài ra, nhiều người nghi ngờ Tổng thống Trump có thể nhân cơ hội này nói về cuộc điều tra đang diễn ra về mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông và quan chức Nga. Năm 1974, Tổng thống Richard Nixon khi gần kết thúc Thông điệp Liên bang của mình đã yêu cầu có một vài lời “cá nhân” về “bê bối Watergate”: “Tôi tin rằng đã đến lúc các cuộc điều tra về vấn đề này nên kết thúc. Một năm cho Watergate là đủ rồi”.

Theo tờ Independent, Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump sẽ nhận được lời phản hồi chính thức từ nghị sĩ Joe Kennedy – đại diện cho đảng Dân chủ - một ngày sau khi phát biểu.

Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp Liên bang vào 20/1

Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp Liên bang vào 20/1

Ngày 3/1, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đọc Thông điệp Liên bang năm 2015 vào ngày 20/1 trước Quốc hội. Bài phát biểu sẽ được truyền hình trực tiếp tới toàn thể người dân Mỹ.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm