Cô gái cà khịa "Việt Nam có món nào được sao Michelin chưa" và cái kết muối mặt khi biết được sự thật về tiêu chuẩn này!

02/03/2023 19:48 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Phát ngôn này đã khiến biết bao người "bực bội" vì sự thiếu kiến thức của chủ nhân.

Ẩm thực mỗi nước luôn có một nét đặc trưng riêng và Việt Nam cũng sở hữu cho mình nền ẩm thực vô cùng phong phú. Đó cũng là tiền đề cho nhiều bảng xếp hạng ẩm thực, nhà hàng hay quán ăn tìm đến đất nước hình chữ S để chiêm nghiệm, thưởng thức lẫn đánh giá. Đã không ít lần, ẩm thực Việt được vinh danh trên các bảng xếp hạng ẩm thực uy tín trên thế giới. Thêm một minh chứng chính là hai món ăn nổi tiếng của chúng ta là phở và bánh mì còn được từ điển Oxford dành hẳn một danh từ riêng.

Thế nhưng, có những người lại không muốn nhìn nhận được sự vươn tầm của nền ẩm thực nước nhà. Điển hình là câu chuyện phát ngôn của một cư dân mạng khiến bao người bức xúc sau đây. 

Trong một video nói về những món ăn Việt Nam vô cùng tốt cho sức khoẻ và thơm ngon, thì một bình luận đầy tính châm chọc đã xen vào câu chuyện ẩm thực này. Người dùng này đã có bình luận: “Có món nào ở Việt Nam được 1 sao Michelin chưa?”. Sau khi nhìn thấy bình luận này, chủ nhân đoạn video đã phải giải thích cho người bạn này hiểu sao Michelin là như thế nào.

Cô nàng cà khịa: “Việt Nam có món nào được sao Michelin chưa?” và cái kết “muối mặt” khi biết được sự thật về tiêu chuẩn này!  - Ảnh 2.

Câu hỏi khiến chủ nhân đoạn video vô cùng khó hiểu (Ảnh chụp màn hình TikTok)

Ngay từ trong câu hỏi, thì lời châm chọc của người bình luận này đã sai. Vì Michelin Guide (hay còn được gọi là sao Michelin) là một nơi đánh giá nhà hàng, quán ăn, chứ không dành là một món ăn nào cả. 

Người đàn ông còn nói thêm cho người bạn này hiểu, đây là cẩm nang đánh giá chất lượng nhà hàng so với mặt bằng chung. Còn món ăn thì không có một chuẩn mực, quy định hay sao nào có thể đánh giá được vì nền ẩm thực là tuỳ theo khẩu vị lẫn cảm nhận của mọi người.

Cô nàng cà khịa: “Việt Nam có món nào được sao Michelin chưa?” và cái kết “muối mặt” khi biết được sự thật về tiêu chuẩn này!  - Ảnh 3.

"Thêm một lần đau" với chủ nhân của hai bình luận (Ảnh chụp màn hình TikTok)

Sau khi xem được đoạn video giải thích, thì người bình luận này vẫn lên tiếng đáp trả rằng : “Ý là có món nào tại Việt Nam được vào nhà hàng Michelin chưa?”. Đến đây thì lời phản pháo này càng được chủ video nắm thóp được điểm yếu. 

Chủ nhân video vẫn kiên nhẫn giải thích tiếp cho người này rằng, món ngan nướng của một người quán vỉa hè tại Hà Nội đã được đầu bếp nổi tiếng Gordon Ramsay đưa vào nhà hàng của mình. Đương nhiên, nhà hàng của vị đầu bếp này toàn đạt sao Michelin. Không những thế, trong tương lai gần thì Việt Nam sẽ có nhà hàng hay hàng quán được sao Michelin đầu tiên, nên việc món ăn Việt vào nhà hàng Michelin là điều hiển nhiên.

Cô nàng cà khịa: “Việt Nam có món nào được sao Michelin chưa?” và cái kết “muối mặt” khi biết được sự thật về tiêu chuẩn này!  - Ảnh 4.

Thông báo chính thức đến Việt Nam của cẩm nang nổi tiếng (Ảnh: Michelin)

Ẩm thực Việt Nam mà cụ thể là các nhà hàng tại đất nước chúng ta cũng đã vươn tầm khiến các nhà đánh giá của cẩm nang Michelin tìm đến. Vào ngày 03/12/2022, cẩm nang này đã chính thức tuyên bố đặt chân đến hai thành phố lớn của nước ta là Hà Nội và TP.HCM. 

Cũng theo lời người đại diện, hai thành phố có vô số quán xá này xứng đáng được tôn vinh như hai viên ngọc. Michelin Việt Nam cũng cho biết người dân địa phương coi ẩm thực đường phố là một lối sống và chủ các cơ sở ẩm thực (dù là người bản địa hay từ nước ngoài tới) đều là những tài năng.

Giám Khảo Masterchef Mỹ Gordon Ramsay đến quán thưởng thức và không cưỡng lại được vị ngon tuyệt diệu của ngan nướng và nước chấm độc đáo tại đây. (Ảnh: 2DEP)

Sau vụ việc này, cư dân mạng đã bàn tán sôi nổi về việc phải có kiến thức trước rồi hãy đi bình luận, kẻo lâm vào trường hợp như trường hợp trên thì lại nguy. Ngoài ra, cộng đồng mạng cũng ca ngợi nền ẩm thực phong phú của nước nhà và không quên dành lời khen cho những món ăn ngon.

Cô nàng cà khịa: “Việt Nam có món nào được sao Michelin chưa?” và cái kết “muối mặt” khi biết được sự thật về tiêu chuẩn này!  - Ảnh 7.

Thế mới nói, phải tìm hiểu thật kỹ trước khi chê bai bất kỳ điều gì. (Ảnh chụp màn hình TikTok)


Khánh Vy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm