Cố đạo diễn Kim Ki Duk và sự nghiệp đầy tranh cãi

12/12/2020 08:02 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, khán giả điện ảnh vô cùng bất ngờ trước tin đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki Duk qua đời do Covid-19. Trong suốt sự nghiệp, nhiều tác phẩm của ông từng giành được giải thưởng danh giá trên thế giới, nhưng theo sau đó cũng là những bê bối và tranh cãi.

Đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki Duk qua đời do COVID-19

Đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki Duk qua đời do COVID-19

Tối 11/12, truyền thông quốc tế đưa tin đạo diễn điện ảnh nổi tiếng Hàn Quốc Kim Ki Duk đã qua đời tại Latvia do mắc Covid-19.

Kim Ki Duk sinh năm 1960, trong một đình nghèo và phải bỏ học giữa chừng để đi làm thêm tại các xí nghiệp. Đến 20 tuổi, ông gia nhập hải quân và xuất ngũ sau 5 năm. Sau đó, ông sang Paris (Pháp) học hội họa bằng những đồng tiền dành dụm được.

Kim Ki Duk, đạo diễn, Hàn Quốc, Covid-19, Sự nghiệp, tranh cãi, nhạy cảm, bạo lực
Đạo diễn Kim Ki Duk qua đời ở tuổi 60

Trở về Hàn Quốc, ông bắt đầu sáng tác kịch bản và nhanh chóng thành công với giải nhất trong cuộc thi viết kịch bản do Hội đồng Phim Hàn Quốc tổ chức năm 1995.

Ông lần đầu ra mắt với tư cách đạo diễn với bộ phim kinh phí thấp mang tên Crocodile (1996). Ông được khán giả quốc tế biết đến nhiều hơn qua phim The Isle (2000) tại Liên hoan phim quốc tế Toronto. Bộ phim Real Fiction (2000) của ông cũng được chọn tham dự Liên hoan phim quốc tế Moscow lần thứ 23.

Năm 2001, ông cho ra mắt phim Bad Guy, xoay quanh nhân vật Han Ki (một tên môi giới ngầm nơi phố đèn đỏ Seoul) và cô sinh viên Sun Hwa. Han Ki cùng người nhà đã đẩy cô sinh viên rơi vào cảnh nợ nần để hòng chiếm lấy tình cảm.

Tên tuổi của ông bị ảnh hưởng khi nữ chính trong phim là Seo Won tố bị đạo diễn Kim Ki Duk và nam diễn viên Cho Jae Hyun cưỡng hiếp trong 2 tháng.

Kim Ki Duk, đạo diễn, Hàn Quốc, Covid-19, Sự nghiệp, tranh cãi, nhạy cảm, bạo lực
Một cảnh trong phim "Bad Guy" (2001)

Bộ phim nổi tiếng Xuân, Hạ, Thu, Đông... rồi lại Xuân (2003) của Kim Ki Duk chắc hẳn rất quen thuộc với khán giả Việt Nam. Phim kể về cuộc đời của một chú tiểu mới xuất gia. Chú tiểu lớn lên và mắc phải chuyện yêu đương, vi phạm giới luật, sát hạt người...

Cố đạo diễn tiếp tục nhận về những chỉ trích khi các phân cảnh nhạy cảm trong phim được cho là "làm xấu" hình ảnh nhà sư, qua đó đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.

Kim Ki Duk, đạo diễn, Hàn Quốc, Covid-19, Sự nghiệp, tranh cãi, nhạy cảm, bạo lực
Một cảnh trong phim "Xuân, Hạ, Thu, Đông... rồi lại Xuân" (2003)

Năm 2013, đạo diễn Kim cho ra mắt phim Moebius, tiếp tục gây ra không ít ý kiến trái chiều. Phim mô tả sự suy đồi trong một gia đình do những ham muốn tình dục loạn luân. 

Với tác phẩm này, dư luận tiếp tục xôn xao khi ông bị cáo buộc lạm dụng quyền lực để buộc một nữ diễn viên (không tiết lộ danh tính) quan hệ tình dục với ông, đồng thời chạm vào những vùng "nhạy cảm" của cô trong quá trình quay phim Moebius. Vụ kiện này đã bị bác bỏ do thiếu bằng chứng, song cố đạo diễn vẫn bị phạt 5 triệu won (4.650 USD) vì đã tát vào mặt diễn viên này.

Kim Ki Duk, đạo diễn, Hàn Quốc, Covid-19, Sự nghiệp, tranh cãi, nhạy cảm, bạo lực
Một cảnh trong phim "Moebius" (2013)

Bạo lực, cưỡng dâm và buôn bán tình dục là những đề tài quen thuộc trong các tác phẩm của Kim Ki Duk. Dù vậy, ông vẫn là vị đạo diễn có sức ảnh hưởng lớn, những "bước đi" táo bạo khiến ngành điện ảnh Hàn Quốc cũng như thế giới không thể phủ nhận tài năng của ông.

Thành Quách
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm