Có 194 tác phẩm đoạt giải thưởng về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

21/02/2020 15:02 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ Tổng kết, tuyển chọn và trao giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng 5 năm (2014-2019) do Bộ Quốc phòng tổ chức diễn ra tại Hà Nội sáng 21/2 với 194 tác phẩm được tôn vinh.

73 tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2019

73 tác phẩm được trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2019

Ngày 6/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết, trao giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Ban tổ chức đã trao 19 giải A; 43 giải B; 60 giải C và 72 giải Khuyến khích. Trong số 43 giải B, Thông tấn xã Việt Nam có tác phẩm ảnh báo chí: Bộ đội Biên phòng Tây Nguyên tuần tra, kiểm soát, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia của tác giả Dương Giang (Ban Biên tập Ảnh).

Chú thích ảnh
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo giải thưởng trao bằng khen của Chủ nhiệm TCCT cho đồng chí Lê Trí Dũng, Trưởng Ban Biên tập Ảnh (TTXVN); phóng viên Dương Giang (TTXVN) đoạt giải B với Tác phẩm ảnh báo chí "“Bộ đội Biên phòng Tây Nguyên tuần tra, kiểm soát, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia”. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Bộ Quốc phòng cũng tặng Bằng khen cho 39 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong sáng tác, quảng bá các tác phẩm về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng và các hoạt động xét thưởng của Bộ Quốc phòng 5 năm qua.

Theo Ban tổ chức: Giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng được tổ chức 5 năm một lần. Đây là lần thứ 6 giải thưởng này được tổ chức trong 30 năm qua. Từ ngày 15/6 đến ngày 15/9/2019, Ban tổ chức đã tiếp nhận 2.298 tác phẩm từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi đến tham dự, trong đó: Văn học - 340 tác phẩm, Âm nhạc-  415 tác phẩm, Múa -58 tác phẩm, Sân khấu - 30 tác phẩm, Điện ảnh -65 tác phẩm, Mỹ thuật - 415 tác phẩm, Nhiếp ảnh - 708 tác phẩm, Báo chí - 191 tác phẩm.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam và Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông trao giải A cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Các tác phẩm phần lớn đảm bảo đúng tiêu chí của Ban tổ chức, từ nội dung đến hình thức có nhiều sáng tạo về nghệ thuật với những góc nhìn mới. Xuyên suốt các tác phẩm là hình tượng “Bộ đội Cụ Hồ” trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong quá khứ và hiện tại. Những tác phẩm được đề cử trao giải đã chứng tỏ sự phong phú không chỉ ở khía cạnh nghệ thuật mà còn phong phú cả về nội dung, bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống quân đội, được các tác giả thể hiện với những cung bậc khác nhau.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn-Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trao Giải B cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Điều đáng mừng là những tác phẩm của các tác giả trẻ đã phản ánh được tâm tư, tình cảm, ý chí, nhịp sống của người chiến sĩ hôm nay. Đồng thời, giải thưởng cho thấy, đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng vẫn là mảnh đất thu hút mạnh mẽ sự sáng tạo của văn nghệ sỹ, là khoảng trời nghệ thuật hấp dẫn đối với mọi tầng lớp công chúng; khẳng định tình cảm, trách nhiệm của các văn nghệ sỹ, các nhà báo đối với nền văn học nghệ thuật, báo chí cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hạnh Quỳnh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm