CLB Hà Nội thay đổi chiến thuật, tìm được người thay thế đội trưởng Văn Quyết

22/04/2023 07:43 GMT+7 | Bóng đá Việt

Với án phạt lên tới 8 trận của đội trưởng Văn Quyết, CLB Hà Nội gần như sẽ phải thay đổi chiến thuật ở những vòng đấu sắp tới của Night Wolf V-League 2023.

Ban Kỷ luật VFF đã chính thức đưa ra lệnh cấm thi đấu lên tới 8 trận đối với tiền đạo đội trưởng CLB Hà Nội Nguyễn Văn Quyết. 

Đây là án phạt nặng hay nhẹ thì mỗi khán giả đều có quan điểm riêng, nhưng ở khía cạnh chuyên môn thì điều này có tác động rất lớn đến đội bóng Thủ đô và đặc biệt là HLV trưởng Bozidar Bandovic.

Văn Quyết, Văn Quyết CLB Hà Nội, CLB Hà Nội, Văn Quyết bị treo giò

Sự vắng mặt của Văn Quyết sẽ khiến CLB Hà Nội buộc phải thay đổi lối chơi. Ảnh: Việt Cường

Câu hỏi được đặt ra lúc này là ông thầy người Montengro sẽ vận hành đội hình đoàn quân áo tím ra sao khi thiếu vắng con bài chủ chốt trong phần còn lại lượt đi? Đội chủ sân Hàng Đẫy qua 7 trận đấu ở mùa này đã sử dụng 2 chiến thuật riêng biệt là 4-3-3 và 3-1-3-3.

Ở 4 trận đấu đầu mùa giải, HLV Bandovic gần như giữ nguyên cách vận hành trong suốt nhiều năm của CLB Hà Nội. 

Biến số ông đưa ra ở đây là đội hình thiên về tấn công 4-3-3 thay vì hệ thống cũ 4-2-3-1. Nhiều thời điểm, đội bóng Thủ đô vẫn quay trở lại sơ đồ cũ này nhưng nó mang tính ngẫu nhiên hoặc theo giai đoạn trận đấu.

Sơ đồ 3-1-3-3 mới được áp dụng trong 3 trận đấu gần đây nhất lại có khác biệt rất lớn. Hàng phòng ngự 3-1 gồm 3 trung vệ và tiền vệ Marcao hoạt động gần như độc lập cùng thủ môn. Trong khi đó, ở phía trên, 2 tiền vệ thu hồi bóng cùng Văn Quyết hoạt động rộng phía dưới 3 tiền đạo, và cách vận hành này dựa rất nhiều vào sự sáng tạo của Văn Quyết.

Nếu không có phương án thay thế đủ chất lượng để duy trì lối chơi áp đặt, tấn công như với cách dùng cũ có Văn Quyết, HLV Bandovic sẽ phải thay đổi sơ đồ chiến thuật. Đây là điều hoàn toàn có thể được tính đến. Trong bối cảnh hệ thống này vừa bị CLB Bình Định khai thác và đánh bại thì việc thay đổi là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Dù thay đổi về chiến thuật hay không, sự vắng mặt của tiền đạo đội trưởng Nguyễn Văn Quyết sẽ đem đến cơ hội cho những kép phụ như Hai Long, Văn Đạt thậm chí là Văn Tùng và Văn Trường. Đặc biệt là bộ đôi có thể thi đấu tại vị trí hộ công như Nguyễn Hai Long và Nguyễn Văn Đạt.

Văn Quyết, Văn Quyết CLB Hà Nội, CLB Hà Nội, Văn Quyết bị treo giò

Hai Long có thể là một lựa chọn để thay thế Văn Quyết. Ảnh: CLB Hà Nội

Tại CLB Than Quảng Ninh, Hai Long được bố trí chơi như một tiền vệ tổ chức lối chơi. Cầu thủ 23 tuổi chơi tự do ngay dưới tiền đạo và sẵn sàng tung ra các pha sút xa, dứt điểm từ ngoài vòng cấm. Ở CLB Hà Nội, Hai Long không còn được trao quá nhiều cơ hội và chỉ đóng vai "kép phụ".

Lý do phần lớn thuộc về chính Văn Quyết, sự xuất sắc của tiền đạo này khiến cho cậu đàn em trùng vị trí phải chấp nhận dự bị hoặc dạt cánh, chơi thấp mỗi khi vào sân. Nhưng nếu không có Văn Quyết trên sân, tiền vệ trẻ người Quảng Ninh sẽ có cơ hội nhiều hơn để chứng tỏ bản thân.

Văn Quyết, Văn Quyết CLB Hà Nội, CLB Hà Nội, Văn Quyết bị treo giò

Văn Đạt (trái) cũng là một lựa chọn để thay thế Văn Quyết. Ảnh: CLB Hà Nội

Một cái tên khác cũng xuất sắc không kém là Trần Văn Đạt. Tiền vệ trẻ tài năng từng được cho mượn tại CAND (đổi tên thành CLB CAHN hiện tại) và góp phần không nhỏ vào tấm vé thăng hạng lên V-League. Cầu thủ sinh năm 1999 chơi tự do, có xu hướng dâng cao và chơi rộng giống với người đàn anh Văn Quyết.

Trong nhiều trận giao hữu, HLV Bandovic cũng từng thử nghiệm Văn Đạt chơi ở vị trí như một số 10 và anh tỏ ra thích thú với vai trò mới này. Văn Đạt sẽ trở thành đối trọng cực lớn cạnh tranh vị trí cùng với Hai Long nếu HLV Bandovic muốn tiếp tục triển khai thế trận xoay quanh một số 10 dẫn dắt lối chơi như hiện tại.

Nếu HLV Bandovic thay đổi sơ đồ và cách vận hành, cặp tiền vệ Hai Long-Văn Đạt vẫn còn nguyên cơ hội khi CLB Hà Nội thiếu đi một vị trí sáng tạo trong lối chơi. Trong cách phát triển hướng đến tương lai, bộ đôi này vẫn đóng vai trò lớn và cần được trao cơ hội ra sân, tích luỹ kinh nghiệm, phát triển. Sự thiếu vắng của Văn Quyết đơn giản sẽ là tác nhân thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh hơn ở đội bóng Thủ đô.

Đại Đầu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm