Chuyện Hoàng tử William chơi bóng trong khuôn viên trường học

27/11/2016 07:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một trong những tấm hình lan tỏa từ chuyến thăm Hà Nội của Hoàng tử William từ Vương quốc Anh là việc ông chơi bóng ở sân trường của một trường tiểu học nằm trong khu phố cổ.

“Sân bóng” – sân trường ấy là một khuôn viên nhỏ, lát gạch, bồn cây, và tường bao. Có cảm giác là nếu như một cháu bé nào đó ngã thì không chầy xước vì nền gạch thì cũng có thể bươu đầu do và vào tường.

Phố cổ Hà Nội nổi tiếng vì cũ và cái gì cũng nhỏ. Ngõ nhỏ, nhà nhỏ, và ngay cả những cái nhà vệ sinh chung trước kia cũng nhỏ. Những nhà nào bự thì đa phần đều được biến thành khách sạn phục vụ khách du lịch.

Nhưng vấn đề không phải là phố cổ nên trường học mới không có sân chơi thể thao chuyên biệt. Cái cảnh bạn trai đá bóng vào đầu bé gái nhảy dây chơi chuyền khi cả trường đến giờ ra chơi là có thể xảy ra ở nhiều ngôi trường khác, ở nhiều nơi, như mấy chục năm về trước.


Hoàng tử William thích thú với màn chơi bóng cùng các học sinh. Ảnh: An Bình - Dân Trí

Hệ thống cơ sở vật chất để giáo dục và rèn luyện thể chất trong trường học là một phần khiếm khuyết mà cả ngành giáo dục lẫn thể thao trăn trở nhưng cũng chẳng thể làm gì hơn.

Nó dẫn tới thực tế là về thể chất, tầm vóc con người thì Việt Nam mặc dù đã cải thiện rất nhiều so với thời chiến tranh nhưng vẫn chưa là gì so với châu lục và quốc tế.

Hình ảnh Hoàng tử William chơi bóng trong khuôn viên trường học vì thế chỉ đẹp qua cách nhìn lạ lẫm, tức là đẹp và ý nghĩa kiểu du lịch.

Nó không khác nhiều so với hình ảnh những chiếc xe chở hàng siêu cồng kềnh trên đường phố mà khách du lịch rất thích ghi lại nhưng người dân địa phương thì cảm thấy vô cùng bất tiện.

Chúc quý vị một tuần vui vẻ!

Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm