Chuyện Hà Nội: Tản mạn về vịt cỏ Vân Đình

16/11/2015 13:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 1. Vịt cỏ Vân Đình là một đặc sản của văn hóa ẩm thực Hà thành. Nhiều năm nay quãng đường 21B qua Vân Đình, huyện Ứng Hòa bỗng nhộn nhịp hơn bởi thực khách từ thành phố Hà Nội kéo về đây thưởng thức món ăn có vẻ dân dã nhưng rất ấn tượng.

Trùng với tuyến đi Chùa Hương, nhiều lữ khách muốn khám phá Nam thiên đệ nhất động vào dịp không hội. Đó là những chuyến tham quan đúng nghĩa, để ngắm kỳ quan sông núi Hương Tích với suối Yến hoang vắng trong lành, với cảnh khói sương thủy mặc mùa Thu và chụp hình cùng hoa súng, hoa cỏ ven bờ suối.

Và trên hành trình ngược về trung tâm thành phố, có một địa chỉ không thể không ghé, đó là phố vịt cỏ Vân Đình.

Thị trấn Vân Đình trải dài dọc lộ 21B với vô số biển hiệu quán ăn đã làm nên thương hiệu từ món thịt vịt. Món ẩm thực Hà thành đã có trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng khắp trong Nam ngoài Bắc.

2. Vịt cỏ tại đây ngon nổi tiếng, thành một trong những đặc sản của văn hóa ẩm thực Hà Nội. Cả một dãy phố nằm cách Hà Nội 50 cây số này chỉ rặt các quán vịt.


Quán vịt cỏ Vân Đình trải dài dọc lộ 21B

Vì sao vịt ở đây nổi tiếng? Có phải vì đồng đất để chăn nuôi có gì đặc biệt, hay là cách chế biến mà món ăn dân dã này ở đây có bí quyết gia truyền? Rất nhiều món ăn được chế biến từ vịt: luộc, quay, nướng, rang riềng, om sấu, ăn kèm bún và canh măng tiết.

Vịt luộc là món ngỡ chế biến đơn giản, nhưng luộc được con vịt ngon không phải cứ cho vào nồi là được. Tôi tin trong nồi nước luộc kia hẳn có những thứ đơn giản nhưng lại là một bí quyết khó lòng tìm hiểu.

Món vịt nướng có vị riềng, sả, đặc biệt không thể thiếu lá móc mật, thứ lá được lấy từ rừng xanh trên Việt Bắc. Vịt nướng hay quay mà ướp lá móc mật thì mới tạo mùi thơm đặc trưng. Món này khi nướng trên than hồng thơm phức, khiến lữ khách khó lòng bỏ qua…  

Nói không ngoa, mùi vịt cỏ nướng thơm lừng theo khói trùm lên phố đã là một cách quảng cáo tốt nhất cho khách. Bí quyết mỗi quán vịt cũng có cái riêng. Đặc biệt món nước chấm pha bằng một nghệ thuật gia giảm tỏi, gừng, tiêu, ớt, dấm đường. Nước chấm được pha rất vừa, đủ vị mặn, ngọt, cay lại thơm lừng mùi tỏi.

Món tiết canh vịt trước đây phổ biến lắm nhưng bây giờ sau những cảnh báo về an toàn thực phẩm, món ngon này chỉ dành cho những khách sành ẩm thực và nghiện nó…

Đĩa rau sống có hoa chuối, giá đỗ, húng chó và mùi tàu là các loại rau ăn kèm không thể thiếu trong món vịt. Vịt cỏ Vân Đình thường ăn kèm với bún hoặc bánh cuốn Vân Đình, vốn cũng rất ngon.

Ngoài ra món cháo vịt nơi đây là đặc biệt nhất. Tôi đã đi tìm cái gì tạo ra danh tiếng món vịt cỏ Vân Đình. Thì ra nó ngon bắt đầu là do giống vịt cỏ chỉ vùng này mới có.

3. Con vịt cỏ Vân Đình nhỏ hơn giống vịt thông thường, mỗi con chỉ trên một kg nhưng thịt chắc và nhiều nạc, ăn lại thơm, giòn, ngọt. Mà vịt ấy phải được nuôi thả trên đồng đất ấy, nguồn nước ấy mới ngon.

Chỉ có một điều làm tôi tiếc nuối mãi là nhiều gia đình vì muốn có lợi nhuận cao nên đã dùng vịt bầu, con to nhiều thịt.

Hiện nay, giống vịt cỏ này có nguy cơ bị mai một ngay trên vùng đất truyền thống của chúng do phải cạnh tranh với giống vịt bầu lông trắng nhập từ Trung Quốc và được nuôi đại trà do năng suất cao hơn, giá thành rẻ hơn. Nhưng chắc chắn rằng thịt của loài vịt cỏ Vân Đình truyền thống là ngon nhất.

Xin hãy cứ nuôi vịt cỏ Vân Đình. Thăm đồng làng thấy những đàn vịt bầu trắng to đùng chợt lo một món ngon trong văn hóa ẩm thực Hà Nội liệu có biến mất? Cũng là con vịt đấy nhưng mà giá trị của vịt cỏ nơi này cao hơn nhiều giống vịt khác. Chả thế mà vịt cỏ Vân Đình đã có mặt khắp ba miền.

Hãy giữ lại một đặc sản quê hương…

Tân Linh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm