Chuyện Hà Nội lên sóng CNN

03/12/2016 14:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hà Nội tính chi 2 triệu USD, tương đương 44 tỉ đồng, để quảng bá hình ảnh trên kênh truyền hình CNN của Mỹ trong 2 năm.

Thủ đô ngàn năm văn hiến vừa đẹp vừa có chiều sâu với rất nhiều thắng cảnh, di tích, đời sống tinh thần phong phú, không gian đô thị kỳ thú, sinh hoạt dân cư sống động... thì cần được quảng bá rộng rãi ở bởi nếu không, đó là sự lãng phí. Không thể để "thơm cay ai biết, ngát lừng ai hay".

Nhưng quan trọng hơn là làm sao cho đúng cách, sáng tạo và hiệu quả. Có nhiều kinh nghiệm về việc quảng bá văn hóa, du lịch cho Hà Nội.

Đây là việc không mới, ngành du lịch đã từng giới thiệu hình ảnh trên kênh BBC, kênh CNN và cả trên taxi của thành phố London, thủ đô Anh quốc. Bộ Ngoại giao từng công bố clip “Welcome to Vietnam” dài hơn 8 phút phát sóng nhiều kênh quốc tế.


Clip Welcome to Viet Nam

Hay trước đó, để có 26 tập phim với siêu đầu bếp Martin Yan về ẩm thực Việt phát sóng trên các kênh truyền hình chuyên về du lịch ẩm thực nước ngoài như Asian Food Channel, hệ thống PBS của Mỹ, Malaysia... chúng ta đã phải bỏ ra cả triệu USD, chi phí trung bình tới gần 1 tỷ đồng/tập phim ngắn.

Thời gian qua, hình ảnh Hà Nội liên tục xuất hiện trên CNN, có thể nói là chưa từng có. Mới đây, kênh truyền hình khổng lồ này phát phóng sự về quán "bún chửi" ở phố Ngô Sĩ Liên trong Anthony Bourdain: Parts Unknown (Anthony Bourdain: Những vùng đất xa lạ).


Bà chủ “bún chửi” giận dữ trong phóng sự của CNN...

Mặc dù chương trình này ít nhiều gây tranh cãi, nhưng có thể thấy là dụng ý của của người dẫn chương trình Anthony Bourdain hoàn toànkhông phải là “bôi xấu”. Ông còn gọi đó là "món ăn đặc sắc của Việt Nam", ông bình luận về những câu quát, chửi và cách ăn nói, khẩu khí của chủ quán là: "Đây là các giao tiếp suồng sã và thẳng thắn của bà chủ quán với khách hàng của bà".

Tất nhiên, cũng có thể hiểu câu bình luận đó kèm theo một nụ cười ý nhị.

Nhưng chương trình có lượng người xem cao bậc nhất của Anthony Bourdain là ghi hình Tổng thống Obama ăn bún chả ở Hà Nội. Tổng thống sử dụng đũa thành thục, vừa ăn bún chả vừa không ngớt lời khen ngợi món này. Trong đoạn phim, đường phố Hà Nội, món ăn Hà Nội, con người Hà Nội và cả mùi hương của Hà Nội được khắc họa lắng đọng với ngôn ngữ hình ảnh độc đáo và sâu sắc gúp lưu giữ lại lâu bền trong tâm trí người xem, dù ở các nền văn hóa khác nhau.


Clip Tổng thống Obama ăn bún chả Hà Nội

Sự xuất hiện của Tổng thống Obama và đầu bếp Anthony tại quán bún chả cũng thu hút sự chú ý lớn từ truyền thông, người dân Mỹ, thế giới. Đó là sự quảng bá hơn bất cứ một bộ phim nào khác.

Chương trình của Anthony Bourdain không đơn thuần là một chương trình về du lịch ẩm thực, mà là về văn hóa, khám phá chiều sâu bản thân mỗi người khi ở mỗi vùng đất mới. Anthony Bourdain cũng khắc họa Hà Nội qua các món ăn đặc trưng như bánh cuốn, bánh canh, bia hơi.

Qua đó ông dẫn người xem vào một thế giới rất Hà Nội qua những con phố cổ, gánh hàng hoa, con hẻm nhỏ yên bình, hay bài thể dục buổi sáng tươi vui của người Hà Nội. Vị đầu bếp kiêm đạo diễn lừng danh này có một câu nói chứng tỏ sự am hiểu Hà Nội rằng: “Hà Nội đang thay đổi, nhưng có nhiều điều vẫn như cũ, những điều quan trọng, như tô bún ốc này”, ông xây dựng hình ảnh Hà Nội bắt đầu bằng những điều ấy.

Chương trình của Anthony Bourdain là chương trình tạo rating truyền hình để thu hút quảng cáo. Còn chương trình quảng bá của Hà Nội trên CNN cũng có chung một mục tiêu như thế. Chỉ mong sao nó tạo được nhưng hiệu ứng lan tỏa ấn tượng như những thước phim của Anthony Bourdain. Đó là điều không hề đơn giản, dù chúng ta có thể tự hào, chúng ta hiểu Hà Nội hơn Anthony Bourdain.

Thảo Vy
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm