Chuyên gia y tế Trung Quốc cảnh báo số ca mắc Covid-19 trong nước gia tăng

11/12/2022 22:16 GMT+7 | Tin tức 24h

Một trong những chuyên gia y tế hàng đầu của Trung Quốc cảnh báo về sự gia tăng các ca mắc COVID-19 sau khi chính phủ nước này quyết định nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19.

Trả lời phỏng vấn truyền thông nhà nước ngày 11/12, Cố vấn hàng đầu của Chính phủ Trung Quốc về dịch COVID-19, ông Chung Nam Sơn, nhận định chủng Omicron phổ biến ở Trung Quốc có khả năng lây truyền cao và có thể dẫn đến hậu quả gia tăng các ca bệnh.

Chuyên gia y tế Trung Quốc cảnh báo số ca mắc Covid-19 trong nước gia tăng - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 11/12/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ông nói thêm: "Biến thể Omicron (hiện tại)... rất dễ lây lan... một người có thể lây lan cho 22 người. Hiện nay, dịch bệnh ở Trung Quốc đang... lây lan nhanh chóng, và trong hoàn cảnh như vậy, dù công tác phòng ngừa và kiểm soát mạnh mẽ đến đâu cũng khó cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm".

Trước đó, ông Chung Nam Sơn cũng kêu gọi tăng cường tiêm chủng ở những người cao tuổi và các nhóm dễ bị tổn thương. Ông Chung Nam Sơn nhấn mạnh, sự lây nhiễm của các biến thể Omicron như BA.5 và BF.7 không có gì đáng sợ, hầu hết người nhiễm bệnh có thể hồi phục hoàn toàn trong 7 đến 10 ngày.

Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc sáng 11/12 thông báo Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 2.270 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trong 24 giờ qua. Ngoài ra, có 8.327 ca mắc mới không triệu chứng được phát hiện. Không có ca tử vong mới nào do COVID-19 được ghi nhận.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm