Trung Quốc tăng tốc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người cao tuổi

29/11/2022 17:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 29/11, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng tốc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người từ 60 tuổi trở lên sau khi nước này ghi nhận số ca mắc mới hằng ngày ở mức cao trong những ngày gần đây.

Trong thông báo, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) cam kết đẩy nhanh công tác tiêm vaccine cho người trên 80 tuổi và tiếp tục nâng tỷ lệ tiêm vaccine cho người từ 60 – 79 tuổi. Theo kế hoạch, công tác tiêm chủng sẽ được đẩy mạnh tại các địa điểm như viện dưỡng lão. Những người không muốn tiêm vaccine bắt buộc phải có lý do cụ thể. 

Bên cạnh đó, giới chức y tế Trung Quốc cũng sẽ rút ngắn khoảng cách tiêm các mũi vaccine và mũi tăng cường xuống 3 tháng đối với người trên 80 tuổi. NHC cũng cho biết sẽ thành lập một nhóm công tác đặc biệt nhằm thúc đẩy việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm người cao tuổi.

Trung Quốc tăng tốc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người cao tuổi - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi thấp được cho là trở ngại lớn với Trung Quốc để mở cửa trở lại nền kinh tế. Theo số liệu của NHC, chỉ có 65,7% số người trên 80 tuổi đã tiêm đủ liều vaccine cơ bản và hiện Trung Quốc chưa phê chuẩn vaccine công nghệ mRNA ngừa COVID-19 để sử dụng đại trà.

Trong tuần qua, Trung Quốc ghi nhận trung bình hơn 30.000 ca mắc mới hằng ngày. Theo thông báo mới nhất ngày 29/11, NHC cho biết trong ngày 28/11, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận thêm 3.561 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 34.860 ca mắc không triệu chứng.

Ngày 11/11 vừa qua, Trung Quốc đã ban hành thông tư về việc tiếp tục tối ưu hóa các biện pháp ứng phó với COVID-19, công bố 20 biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Nhà chức trách nước này nhấn mạnh rằng việc tối ưu hóa và điều chỉnh các biện pháp không có nghĩa là nới lỏng phòng ngừa và kiểm soát, cũng không phải là dỡ bỏ các hạn chế chống dịch COVID-19.

Nguyễn Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm