Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Xuân Trường, Tuấn Anh dự bị mãi thì nguy'

04/04/2016 06:16 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Theo chia sẻ của chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải, việc Xuân Trường và Tuấn Anh chưa được ra sân ở các giải đấu chuyên nghiệp của Hàn Quốc và Nhật Bản là điều không bất ngờ. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu cả Xuân Trường, Tuấn Anh hay Công Phượng không được thi đấu cọ xát là điều đáng lo ngại.

Công Phượng, Tuấn Anh lần lượt khoác áo cho 2 CLB Mito Hollyhock, Yokohama FC thi đấu tại giải hạng 2 (J-League 2) của Nhật Bản. Còn Xuân Trường đầu quân cho Incheon United, đội bóng chơi ở giải đấu chuyên nghiệp cao nhất của Hàn Quốc (K-League).

Vừa qua Xuân Trường và Tuấn Anh đã có những màn trình diễn ấn tượng trong màu áo của ĐT Việt Nam tại 2 lượt trận cuối vòng loại Word Cup 2018. Tuy nhiên, ở 2 giải đấu chuyên nghiệp của Nhật Bản và Hàn Quốc, cả 2 cầu thủ này vẫn chưa được tung ra sân một phút nào.

Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho biết: “Trước hết, cá nhân tôi hoàn toàn không hề ngạc nhiên khi Xuân Trường, Tuấn Anh chưa được trao cơ hội ra sân thi đấu. Chúng ta đừng vội nghĩ hạng 2 Nhật là xoàng bởi như thế là rất sai lầm. Trình độ, đẳng cấp của những đội bóng, cầu thủ thi đấu tại J-League 2 hay K-League đều vượt trội so với trình độ bóng đá Việt Nam.

Rõ ràng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng cần có thêm thời gian học hỏi, thích nghi và phải rất kiên trì, siêng năng tập luyện mới có thể nghĩ tới chuyện được trao cơ hội thi đấu”.

Ông Hải nói thêm: “Theo cảm nhận của tôi, một mặt bầu Đức muốn tạo điều kiện cho Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường được tiếp xúc và rèn luyện ở môi trường bóng đá tiên tiến. Mặt khác, 3 cầu thủ này sang Nhật Bản, Hàn Quốc ít nhiều có yếu tố quảng bá thương mại, kinh doanh. Vì thế, nếu các cầu thủ không tự ý thức được việc phải cố gắng tập luyện và hoàn thiện bản thân thì rất dễ rơi vào cảnh cầu thủ không mang nhiều giá trị chuyên môn”.

Ông Vũ Mạnh Hải cho rằng không nên để Tuấn Anh (8) phải ngồi dự bị quá lâu ở Nhật Bản. Ảnh: VSI

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cũng tỏ ra rất lo lắng với giả thiết nếu như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường sẽ phải làm bạn tuyệt đối với băng ghế dự bị.

“Chúng ta thường vẫn động viên rằng, các cầu thủ được ăn tập ở môi trường bóng đá có đẳng cấp không ít thì nhiều sẽ có được những kiến thức, kinh nghiệm quý giá. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, nếu chỉ dừng lại ở việc ăn tập và chỉ được ngồi xem những đội bóng đẳng cấp của Nhật, Hàn thi đấu như trong trường hợp của Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng thì đó mới chỉ học hỏi được phong cách sinh hoạt và phần nào đó tư duy chơi bóng của họ mà thôi. Chứ kinh nghiệm, kĩ năng thực chiến thì chưa có gì hết. Về lâu về dài thì điều này sẽ không hề có lợi cho 3 cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo của HAGL.

Tuấn Anh & Xuân Trường ở đội tuyển Việt Nam: 'Nho vẫn còn xanh'

Tuấn Anh & Xuân Trường ở đội tuyển Việt Nam: 'Nho vẫn còn xanh'

HLV Hữu Thắng đã không ngần ngại xếp nhiều cầu thủ trẻ đá chính ở những trận đấu đầu tiên dưới triều đại mình, trong đó phải kể đến Tuấn Anh và Xuân Trường...


Theo kinh nghiệm của tôi khi còn là cầu thủ, với những lần đi tập huấn ở môi trường bóng đá trình độ cao hơn Việt Nam, chúng tôi không chỉ được ăn tập mà còn được thi đấu với những đội bóng, cầu thủ có đẳng cấp.

Việc phải đối đầu với các đối thủ có chuyên môn tốt tại những trận cầu có tính cạnh tranh cao sẽ giúp cho các cầu thủ thực sự thu lượm được rất nhiều kinh nghiệm thực chiến quý giá, và nó có thể coi là bước đệm để nâng tầm và thúc đẩy sự tiến bộ một cách nhanh hơn. Chính vì vậy, muốn được tin tưởng và trao cơ hội ra sân để có thể tích lũy kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao, không còn cách nào khác,  Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường sẽ phải không ngừng nỗ lực tập luyện với hơn 100% sức lực”.

Huy Hùng
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm