Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Doha Cup là bước đệm quan trọng cho cầu thủ U23 Việt Nam'

24/03/2023 14:49 GMT+7 | Bóng đá Việt

"Những trận đấu với đối thủ mạnh như U23 Iraq sẽ là bài học quý để các cầu thủ trẻ Việt Nam rèn giũa, tích lũy, rút tỉa thêm kinh nghiệm", chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn lại trận đấu U23 Việt Nam-U23 Iraq với nhận định như thế.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng phải cần có thời gian để HLV Philippe Troussier thể hiện năng lực, triết lý, xây dựng lối chơi của mình: "Thua 0-3 trước U23 Iraq ngay ở trận ra quân tại Doha Cup 2023, HLV Troussier chắc chắn còn nhiều điều phải làm với U23 Việt Nam.

Nói gì thì nói, chúng ta phải kiên nhẫn, cần thêm thời gian và cả rất nhiều va đập, thử lửa gắt gao nữa mới có được một đội U23 mạnh mẽ. Đừng đặt nặng kết quả thắng thua ở những trận đấu, giải đấu như thế này. Quan trọng là qua đó, ông Troussier cùng các cầu thủ đã rút tỉa, tích cóp thêm hành trang của mình những điều quý giá khi bóng đá Việt Nam bắt đầu giai đoạn mới".

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận đá để không thua thì dễ nhưng chơi tấn công cần cả quá trình: "Để chuyển từ cách đá phòng ngự, phản công sang kiểm soát bóng, tấn công áp đặt không phải dễ và nhanh chóng hoàn thiện được.

HLV Troussier đã thể hiện ngay tinh thần, triết lý xây dựng lối chơi của mình ở trận đấu này với cách bố trí sơ đồ chiến thuật cũng như cách chơi của cầu thủ.

Ở đội hình xuất phát, chiến lược gia người Pháp sử dụng đội hình 3-4-3 với những người cũ như Duy Cương, Tuấn Tài, Tiến Long và mới như Khuất Văn Khang, Nguyễn Văn Trường. Đội U23 Việt Nam đã nhập cuộc tự tin, tạo ra thế trận tốt ở khoảng 15 phút đầu tiên với triết lý kiểm soát bóng, chơi bóng ngắn, chuyền nhanh của HLV Philippe Troussier.

Tuy nhiên, chừng đó là chưa đủ để ngăn cản sức mạnh của U23 Iraq với thể hình, thể lực vượt trội, kỹ thuật cá nhân và lối chơi ấn tượng. Hơn thế, khi mất người sớm cũng có thể phá sản ý đồ chơi của HLV.

Bên cạnh đó, những sai sót cá nhân phần nào khiến đội tuyển U23 Việt Nam đánh mất lợi thế, phải nhận lấy những bàn thua. Nhìn tổng thể, đội tuyển U23 Việt Nam chưa thể tạo tạo lối chơi đa dạng, các cầu thủ thi đấu đơn lẻ, thiếu sự gắn kết ở các tuyến.

Điều này cũng dễ hiểu, khi thời gian làm việc với HLV Troussier. Vậy nên khó đòi hỏi những gì HLV người Pháp muốn các học trò chơi gắn kết, đúng ý đồ mong đợi được".

Chuyên gia Đoàn Minh Xương chia sẻ: "Doha Cup 2023 như một bước đệm để HLV Troussier lắp ghép đội hình cũng như hình thành lối chơi cho đội U23 Việt Nam và cả ĐTQG trong tương lai. Chính vì thế, những gì được kinh qua, kiểm nghiệm ở giải đấu này đều có giá trị.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: “Doha Cup là bước đệm quan trọng cho cầu thủ trẻ” - Ảnh 1.

Có thể thất bại ở Doha Cup sẽ giúp U23 Việt Nam trưởng thành và chín chắn hơn nữa trong tương lai gần. Ảnh: VFF

Chính HLV Troussier "cho phép" các cầu thủ mắc sai lầm ở giải đấu này nhưng đây cũng là bài học cho các cầu thủ trẻ Việt Nam trong hành trình sự nghiệp của mình.

Như đã nói, đừng nhìn vào kết quả thắng thua để đánh giá, nhận xét. Lứa cầu thủ hiện nay tiềm năng nhưng để trở thành tài năng cần quá nhiều tiêu chí, cả quá trình dài với những va đập nữa.

Có thể thấy, những cầu thủ trẻ của đội tuyển U23 Việt Nam chưa được thi đấu quốc tế nhiều. Đá xong từ VCK U23 năm ngoái rồi lúc này mới đá một giải quốc tế trở lại, thậm chí ở V-League, hạng Nhất cũng hiếm được ra sân. Đó là một thiệt thòi cho bước đường phát triển.

Do vậy, HLV Troussier và các cộng sự biết mình cần phải làm gì và Doha Cup 2023 là một bài test cần thiết để "phù thủy trắng" thử nghiệm những toan tính của mình trước khi định hình và xây dựng về mọi thứ sao cho phù hợp với U23 Việt Nam hướng đến các giải đấu quan trọng".

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng bóng đá nước nhà đang trong một thời kỳ chuyển giao cả trên phương diện cầu thủ lẫn ban huấn luyện, nên cần kiên nhẫn: "Năng lực cùng kinh nghiệm của HLV Troussier là điều đã được kiểm chứng nhưng ông cần nhiều thời gian hơn để vững tin cầm lái con thuyền bóng đá Việt Nam vươn lên.

Trên thực tế, mọi sự chuyển giao phải đối diện với đôi ba lần thất bại, chỉ là niềm tin cùng sự kiên nhẫn phải là những tiêu chí cần được giữ vững xuyên suốt. Vậy nên, đừng vội lấy giải đấu này làm tiêu chí để suy xét và đánh giá về năng lực của thầy trò HLV Troussier. Suy cho cùng, đây chỉ là bước đệm đầu tiên cho một chương mới của bóng đá nước nhà".


Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm