Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Bóng đá Việt Nam vẫn cần thầy Park'

27/05/2022 06:01 GMT+7 | Bóng đá Việt

Hợp đồng giữa HLV Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam sẽ kết thúc vào ngày 31/1/2023. Liệu ông Park có còn gắn bó với bóng đá Việt Nam hay không? Chuyên gia Đoàn Minh Xương đã có góc nhìn của mình về câu chuyện này.

HLV Park Hang Seo ‘bỗng nhiên’ dễ tính ở tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo ‘bỗng nhiên’ dễ tính ở tuyển Việt Nam

Thay vì chỉ tác nghiệp 15 phút như thông báo trước đó, các phóng viên theo dõi đội tuyển Việt Nam ở buổi tập đầu tiên chuẩn bị cho trận giao hữu với Afghanistan ‘thở phào” khi HLV Park Hang Seo cho theo dõi toàn bộ thời gian.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng ông Park đã tạo ra chu kỳ thành công bậc nhất trong lịch sử bóng đá nước nhà: “Kể từ khi đồng hành với bóng đá Việt Nam đến nay, HLV Park Hang Seo đã tạo nên dấu ấn mạnh mẽ với những cột mốc lịch sử.

Trong quãng thời gian làm việc tại Việt Nam, ông Park đã thỏa mãn được tất cả những mơ ước của bóng đá nước nhà: Lần thứ 2 vô địch AFF Cup năm 2018, á quân VCK U23 châu Á 2018, giành HCV SEA Games 2019 và bảo vệ thành công HCV tại SEA Games 31, lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Trước khi HLV Park Hang Seo đến Việt Nam, chúng ta thường hay nghĩ về HCV SEA Games, ngôi vô địch AFF Cup và đâu đó là tiến sâu ở Asian Cup, ASIAD. Rõ ràng HLV Park đã giúp tư duy của những người hoạt động, công tác trong lĩnh vực thể thao nói chung, bóng đá nói riêng của nước nhà có sự thay đổi đáng kể.

Chúng ta đã nâng tầm ước mơ, dám nghĩ, dám làm. Các đội tuyển bóng đá quốc gia được chăm sóc kỹ càng, chu đáo mọi mặt”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận: “Ông Park gắn bó, mang lại những thành công đặc biệt cho bóng đá Việt Nam nhưng cũng cần nhớ rằng thành công đó không chỉ mỗi mình ông Park tạo dựng.

Ghi nhận những đóng góp rất lớn của ông Park nhưng cũng đừng quên thành công có được hôm nay còn đến từ nhiều yếu tố khác. Ông Park đến với bóng đá Việt Nam như một cơ duyên, đúng thời điểm, đã được tạo những điều kiện tốt nhất để làm việc.

bóng đá Việt Nam, dtvn, park hang seo, vff, Việt Nam vs Afghanistan, trực tiếp bóng đá, giao hữu Việt Nam vs afghanistan, vff, u23 việt nam vs u23 uae
Trong 5 năm làm việc ở Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã đem tới vô số thành tích đáng nhớ cho các ĐTQG. Ảnh: Hoàng Linh

Đồng thời, bóng đá Việt Nam xuất hiện được lứa cầu thủ xuất sắc để ông Park “có bột mà gột nên hồ”. Ông Park thừa hưởng, kết nối, nâng tầm những cầu thủ trẻ khi làm việc tại Việt Nam.

Tựu trung lại trong thời gian làm việc tại Việt Nam, ông Park đã để lại cho bóng đá Việt bảng vàng danh hiệu. Ngược lại, bóng đá Việt cũng mang lại rất nhiều cho HLV Park Hang Seo từ danh tiếng, thu nhập, sức ảnh hưởng đến công chúng. Cần cảm ơn ông Park rất nhiều nhưng cũng phải sòng phẳng, bóng đá Việt Nam đã mang lại rất nhiều cho HLV Park Hang Seo”.

Sau tấm HCV SEA Games 31, ông Park cũng đã “úp mở” chuyện tương lai khi chia sẻ: “Tôi có kế hoạch nho nhỏ là sau này khi hết hợp đồng với VFF, nếu CLB nào đó mời tôi hỗ trợ về đào tạo trẻ, có lẽ tôi sẽ nhận lời. Mai này, tôi mong HLV kế nhiệm tôi mang đến triết lý mới và sẽ tiếp tục nâng tầm bóng đá Việt Nam”.

Nói về điều này, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận: “Với một HLV chuyên nghiệp, tiền bạc là một phần, nhưng quan trọng nhất là sự thay đổi môi trường để làm mới mình, vượt giới hạn bản thân. Dù chuyện gì xảy ra, mọi người đều ghi nhận, đây là “duyên lành” với cả 2 bên.

Thực tế, tình nghĩa giữa bóng đá Việt Nam và HLV Park Hang Seo như “bát nước đầy”. 5 năm qua, ảnh hưởng của ông Park đã quá sâu sắc với mọi hoạt động bóng đá Việt Nam. Ông đã để lại quá nhiều kỷ niệm, nhiều bài học mang tên bóng đá.

Tôi thấy việc chuyển giao đội U23 Việt Nam cho HLV Gong Oh Kyun rất thú vị và hợp lý. Điều này sẽ vừa bảo đảm sự kết nối trong vai trò của HLV Park Hang Seo đối với ĐTQG và U23 Việt Nam, vừa giảm tải khối lượng và áp lực công việc để ông Park hoàn thành tốt hơn nữa trọng trách tại ĐTQG trong giai đoạn tới.

Đồng thời mở ra giai đoạn phát triển mới cho bóng đá, và các đội tuyển trẻ với tư duy mới, cách làm khác của HLV mới để tạo ra thêm những điều mới mẻ”.

Kết thúc câu chuyện cuối tuần, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng bóng đá Việt Nam vẫn cần ông Park thời gian sắp tới: “Tôi cho rằng việc giữ chân được ông Park không chỉ cho thấy niềm tin của VFF mà còn cho thấy niềm tin của chính ông Park vào chiến lược phát triển của bóng đá Việt Nam.

Bởi chắc chắn một điều, để đạt được sự đồng thuận đó thì điều quan trọng nhất là họ đã tìm thấy được một điểm chung, hướng đến mục tiêu giúp bóng đá Việt Nam mạnh hơn, phát triển hơn”.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm