Chuyên gia chỉ trích FIFA vì bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản

03/12/2022 16:25 GMT+7 | World Cup 2022

Cựu trọng tài Anh Peter Walton cho rằng bàn ấn định chiến thắng của Nhật Bản trong trận gặp Tây Ban Nha rất đặc biệt. Trong khi đó, các chuyên gia khác tỏ ra không hài lòng với công tác của FIFA.

Cựu trọng tài Anh cho rằng bàn của Nhật Bản rất "đặc biệt"

Đêm qua, Nhật Bản đã có cuộc lội ngược dòng đánh bại Tây Ban Nha với tỷ sô 2-1. Kết quả này giúp cả hai quốc gia đều giành quyền vào vòng loại trực tiếp bất chấp chiến thắng 4-2 của Đức trước Costa Rica.

Tuy nhiên, bàn ấn định của Nhật Bản đã để lại nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng Kaoru Mitoma đã để bóng đi hết đường biên ngang trước khi chuyền vào để Ao Tanaka ghi bàn hạ gục Unai Simon.

Cựu trọng tài Premier League Peter Walton đã giải thích lý do tại sao bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản khiến Đức bị loại khỏi World Cup lại rất đặc biệt.

"Chà, bàn thắng này rất đặc biệt bởi vì khi bắt đầu giải đấu này, các quyết định việt vị sẽ được hiển thị tự động trên sân vận động để những người trong sân có thể nhìn thấy. Công nghệ đó vẫn có sẵn ở đó", ông Walton chia sẻ.

"Tôi không hiểu tại sao họ vẫn chưa cho thấy các bằng chứng, họ có lý do của họ và chỉ có thời gian mới trả lời được. Tôi nghĩ sớm muộn gì bằng chứng cũng sẽ xuất hiện cho dù quả bóng đó chưa đi hết vạch vôi. Tôi đang nhìn thấy những góc độ giống như bạn và bạn đã đúng về luật. Có một quan niệm sai lầm về luật khi cho rằng chỉ vì phần bóng chạm đất nằm trên đường biên ngang nên bóng đã ra ngoài. Hoàn toàn là không phải vậy vì đó là do độ cong của quả bóng".

"Chúng ta thường thấy điều này ở các quả phạt góc đi qua vạch vôi nhưng không hẳn vậy. Trong trường hợp này, điều mà VAR đang tìm kiếm là bằng chứng cho trọng tài thấy rằng bóng đã ra khỏi sân thi đấu hay chưa. Dựa trên bằng chứng mà chúng ta đang thấy, trọng tài không hẳn thấy như vậy. Những gì tôi muốn đề xuất là sử dụng công nghệ goal-line, những camera đó để xem liệu bóng đã ra ngoài sân hay chưa. Vì vậy, sẽ có những góc quay cho thấy điều đó".

Chuyên gia chỉ trích FIFA vì bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản - Ảnh 2.

Cựu trọng tài Anh cho rằng bàn của Nhật Bản rất "đặc biệt"

Chuyên gia không hài lòng với FIFA

Trong khi đó, tại trường quay ITV, Graeme Souness cũng tỏ ra vô cùng tức giận vì FIFA đã không đưa ra bằng chứng thuyết phục cho thấy vì sao bàn thắng lại được công nhận.

"Mọi hãng truyền hình, mọi chuyên gia quan tâm đến World Cup này sẽ muốn xem bức hình về nơi cuối cùng mọi chuyện xảy ra. Trong thời gian thực, quả bóng đã đi ra ngoài, những bức ảnh mà chúng ta đã xem cho thấy quả bóng đi ra ngoài".

"Tại sao FIFA không cho chúng ta xem bằng chứng về một thứ gây tranh cãi đến mức người Đức phải trả giá đắt. Tại sao họ không cho chúng ta xem? Làm ơn, hãy làm rõ vấn đề này", Souness chia sẻ.

Chuyên gia chỉ trích FIFA vì bàn thắng gây tranh cãi của Nhật Bản - Ảnh 3.

Cận cảnh tình huống gây tranh cãi trong bàn thắng của Nhật Bản

Cùng ngồi bình luận với Souness, Gary Neville bày tỏ suy nghĩ: "Tôi không tin vào thuyết âm mưu. Tôi chỉ nghĩ rằng tại giải đấu này, họ đã không thể hiện tốt".

"Từ bàn thắng việt vị đầu tiên không được công nhận ở trận Ecuador vs Qatar, tôi đã cảm thấy khó chịu khi chúng ta không được thấy một góc độ chính xác".

"Chúng ta có hàng trăm camera ở những sân vận động này, nơi chúng ta không thể bỏ lỡ bất cứ điều gì. Vậy mà chúng ta lại đi thụt lùi về các quyết định. Ai đó trong phòng VAR hẳn đã nhìn thấy điều gì đó và rõ ràng họ nên hủy bàn thắng này".

Trung Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm