Bàn thắng lịch sử của Nhật Bản gây tranh cãi lớn

03/12/2022 16:28 GMT+7 | World Cup 2022

Bàn thắng thứ 2 của đội tuyển Nhật Bản bên đang khiến nhiều CĐV đặt ra câu hỏi rằng liệu bóng đã đi hết đường biên ngang hay chưa?

Bàn thắng thứ 2 của Nhật Bản gây tranh cãi

Nhật Bản một lần nữa ngược dòng tại World Cup 2022. Tuy nhiên, bàn thắng thứ 2 của họ vẫn đang khiến nhiều người hoài nghi về tính hợp lệ. Công nghệ VAR cũng đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì vấn đề này.

Cụ thể, ở phút 58, Kaoru Mitoma căng ngang cho Ao Tanaka dứt điểm cận thành. Tuy nhiên, trước đó, nhiều người hâm mộ theo dõi truyền hình cho rằng trái bóng đã đi hết đường biên ngang. Trọng tài biên Souru Phatsoane trong pha bóng này cũng đã phất cờ báo hiệu bóng đã đi hết đường biên. Công nghệ VAR sau đó xác định bóng chưa đi hết hoàn toàn đường biên ngang nên bàn thắng của Tanaka hợp lệ. Theo The Athletic, trọng tài chính Victor Miguel de Freitas Gomes đã được đề nghị kiểm tra VAR ngay sau tình huống gây tranh cãi đó. Tuy nhiên, ông đã công nhận bàn thắng dù không xem lại tình huống bằng VAR.

Nhật Bản 2-1 Tây Ban Nha: Bàn thắng thứ 2 của Nhật có hợp lệ? - Ảnh 2.

Bóng được xác định vẫn chưa hoàn toàn đi hết đường kẻ

Công nghệ Goal-ine hiện chỉ được áp dụng trong khu vực khung thành của 2 thủ môn, ngoài ra các khu vực khác thì không thể xác định. Chính vì điều đó mà bàn thắng của Tanaka đã được kiểm tra bằng mắt thường bởi những trọng tài ở trong phòng VAR, hoàn toàn không có thêm bất kỳ dữ liệu nào khác được phân tích ở tình huống này theo quy định của FIFA.

Ủy ban bóng đá Quốc tế (IFAB) đã đưa định nghĩa về tình huống bóng đã ra ngoài như sau: "Bóng được xác định đã ra ngoài khi đã đi hoàn toàn qua vạch vôi hoặc đường biên dọc ở trên cả mặt đất và trên không".

Nhật Bản 2-1 Tây Ban Nha: Bàn thắng thứ 2 của Nhật có hợp lệ? - Ảnh 3.

Công nghệ Goal-line mới chỉ được áp dụng trong phạm vi khung thành

Trên kênh ITV, các BLV cũng tỏ ra rất bất ngờ với tình huống bóng và kết luận từ phía tổ VAR cùng trọng tài chính Gomes. BLV Clive Tyldesley của ITV cho biết: "Tình huống bóng đó sẽ trở thành một phần của lịch sử bóng đá Nhật Bản".

Trên mạng xã hội, người hâm mộ cũng tỏ ra thắc mắc về quyết định của VAR. Nhiều người cảm thấy quyết định của VAR không thuyết phục.

Nhật Bản 2-1 Tây Ban Nha: Bàn thắng thứ 2 của Nhật có hợp lệ? - Ảnh 4.

"Làm thế nào mà bàn thắng thứ 2 của Nhật Bản vẫn được công nhận vậy. VAR thực sự là một trò cười"

Nhật Bản 2-1 Tây Ban Nha: Bàn thắng thứ 2 của Nhật có hợp lệ? - Ảnh 5.

"Rõ ràng phần đỉnh chu vi trái bóng vẫn ở được tính, và đối với tôi trái bóng vẫn trong sân"

Nhật Bản 2-1 Tây Ban Nha: Bàn thắng thứ 2 của Nhật có hợp lệ? - Ảnh 6.

"Không chắc tại sao VAR lại công nhận bàn thắng đó của Nhật Bản. Toàn bộ trái bóng đã ở bên ngoài"

Nhật Bản 2-1 Tây Ban Nha: Bàn thắng thứ 2 của Nhật có hợp lệ? - Ảnh 7.

"Chắc chắn VAR lại sai thêm một lần nữa. Trái bóng trong tình huống Nhật Bản ghi bàn thắng thứ 2 đã nằm nằm ngoài đường kẻ. VAR vẫn đang gặp rắc rối trong việc xử lý các tình huống tại vòng bảng"

Chiến thắng chung cuộc giúp Nhật Bản có được 6 điểm sau 3 lượt trận. Kết quả này giúp họ đứng đầu bảng E. Họ sẽ đối đầu với Croatia ở vòng 16 đội. Trong khi đó, Tây Ban Nha đứng thứ 2 và sẽ gặp Ma rốc ở vòng sau.

Quý Dậu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm