Chuyên gia bảo mật đánh giá các phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay, cho Microsoft Defender điểm 'kém nhất' ở một tiêu chí quan trọng

10/05/2023 18:23 GMT+7 | HighTech

AV-TEST - tổ chức độc lập đánh giá và xếp hạng phần mềm bảo mật và chống virus mới đây đã công bố báo cáo mới về 18 công cụ, phần mềm phổ biến nhất hiện nay cho người dùng cá nhân trên Windows 10, bao gồm Microsoft Defender. 

Theo đó, tổ chức này phân tích hiệu suất của một số giải pháp chống phần mềm độc hại chủ yếu theo 3 tiêu chí, bao gồm Bảo vệ (Protection), Hiệu suất (Performance) và Khả dụng (Usability).

Cụ thể, tiêu chí Bảo vệ đến từ việc các phần mềm, công cụ bảo mật có khả năng phát hiện các mẫu mã độc hay không. Tiếp đó, tiêu chí Hiệu suất đo đạc mức độ 'ngốn' tài nguyên của PC trong quá trình các công cụ, phần mềm này hoạt động.Cuối cùng, tiêu chí Khả dụng sẽ đánh giá các phần mềm, công cụ bảo mật có thường xuyên đưa ra 'báo động giả', tức có sự nhầm lẫn khi quét mã độc hay không. Ở mỗi tiêu chí, các phần mềm ứng viên sẽ được đánh giá trên thang điểm 6.

Chuyên gia bảo mật đánh giá các phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay, cho Microsoft Defender điểm 'kém nhất' ở một tiêu chí quan trọng - Ảnh 1.

Kết quả đánh giá 18 phần mềm, công cụ bảo mật tốt nhất cho người dùng cá nhân trên Windows 10 của AV-TEST.. Ảnh: AV-TEST


Kết quả đánh giá cho thấy, Microsoft Defender - phần mềm diệt virus được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows có màn thể hiện khá tốt ở hạng mục Bảo vệ và Khả dụng, lần lượt đạt 6 điểm. Tuy nhiên, phần mềm này lại được đánh giá kém nhất trong số ứng viên ở tiêu chí Hiệu suất, chỉ đạt 5 điểm trên 6 điểm.

"Trong số các sản phẩm hầu như không ngốn quá nhiều tài nguyên hệ thống nào khi hoạt động có Avast, Avira, Bitdefender, G DATA, K7 Computing, Kaspersky, Malwarebytes, PC Matic, Protected.net và Trend Micro. Tất cả đều giành được 6 điểm", AV-TEST liệt kê các phần mềm chống mã độc thuộc dạng 'nhẹ nhàng' về cấu hình hệ thống hiện nay trong báo cáo của mình. 

Trong khi đó, các phần mềm như AhnLab, AVG, ESET, F-Secure, McAfee, Microworld và Norton tuy có sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn, nhưng vẫn ở mức chấp nhận được, đạt 5,5 trên 6 điểm. Chỉ duy nhất Microsoft Defender tuy hoạt động khá hiệu quả, nhưng lại sử dụng tương đối nhiều tài nguyên hệ thống trong quá trình hoạt động so với các phần mềm nói trên, vô hình trung khiến PC của người dùng bị ảnh hưởng về hiệu năng.

Ngoài Microsoft Defender, một phần mềm chống mã độc khác bị AV-TEST 'chê thậm tệ' là PC Matic. Phần mềm này chỉ nhận được 3 điểm trong số 6 ở tiêu chí Khả dụng của AV-TEST khi liên tục đưa ra "hơn hai chục thông báo sai và chặn ứng dụng không phải mã độc"

Được biết, bảng đánh giá của AV-TEST cũng chỉ ra top 6 phần mềm diệt mã độc tốt nhất hiện nay tới từ các hãng bảo mật như Avast, Avira, BitDefender, G Data, Kaspersky và Trend Micro. Tất cả sản phẩm của các hãng này đều đạt 18 điểm, tức đạt tối đa ở cả 3 tiêu chí do AV-TEST đưa ra.

Tuy nhiên, có thể thấy rõ, khả năng bảo vệ của các phần mềm trong bảng đánh giá là khá tương đồng nhau, và không chênh lệch quá nhiều. Do vậy, người dùng có thể tự mình lựa chọn các phần mềm trong danh sách theo các tiêu chí về chi phí sử dụng.

Với riêng Microsoft Defender, theo tiết lộ của Microsoft vào năm 2019, phần mềm này có thị phần lớn hơn 50% trong hệ sinh thái Windows. Mặc dù không có số liệu cụ thể, ước tính có hơn nửa tỷ PC chạy Microsoft Defender ở chế độ hoạt động là là phần mềm chống virus chính, theo tuyên bố của Microsoft. 

Tổng hợp

Anh Việt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm