Chuyện của Phạm Xuân Mạnh: Từ chàng trai nghèo tiêu tốn cả cơ nghiệp của bố mẹ tới ngôi sao của SLNA

21/03/2023 15:47 GMT+7 | Bóng đá Việt

Người hâm mộ CLB Sông Lam Nghệ An từ lâu đã quen thuộc với cái tên Phạm Xuân Mạnh, cầu thủ có gương mặt hiền lành, dễ mến, được HLV cùng đồng đội nể phục vì tài năng và cả tính cách mộc mạc, chân chất.

Phạm Xuân Mạnh đã vượt khó thành tài như thế nào?

Sinh ra ở miền quê nghèo khó thuộc huyện Yên Thành (Nghệ An), cũng như nhiều bạn bè cùng trang lứa ở trong huyện, tuổi thơ của Xuân Mạnh gắn liền với những ngày tháng khó khăn cơ cực.

Ngoài thời gian đi học, Xuân Mạnh phải phụ giúp bố mẹ làm công việc đồng áng để có cái ăn cái mặc. Những lúc rảnh rỗi hiếm hoi, cậu thiếu niên Xuân Mạnh ngày ấy lại cùng chúng bạn chơi đá bóng. Niềm đam mê với trái bóng tròn đã bùng cháy ở Xuân Mạnh ngay từ thời niên thiếu.

Cũng như những gia đình khác ở huyện Yên Thành, nhà Xuân Mạnh không có tài sản gì đáng giá. Gia sản lớn nhất của cả nhà là con trâu đi cày. Đó là cơ nghiệp mà bố mẹ Xuân Mạnh phải tích cóp bao năm mới có được.

Xuân Mạnh là nhân tố quan trọng ở SLNA

Xuân Mạnh là nhân tố quan trọng ở SLNA

Ấy vậy mà vào một ngày đẹp trời, khi Xuân Mạnh ngỏ lời xin tiền mua một đôi giày đá bóng để thì đấu cho đội U17 SLNA, bố mẹ không chút đắn đo đã bán luôn cả "cơ nghiệp" đi để mua cho Xuân Mạnh đôi giày đá bóng 3 triệu rưỡi VND. Có được đôi giày tốt để chơi bóng, Xuân Mạnh vui lắm mà không biết rằng bố mẹ đã phải bán đi cả gia sản mới có tiền cho Xuân Mạnh mua một đôi giày "chất" như vậy.

"Khi hỏi xin tiền bố mẹ mua giày, em cứ hỏi thôi. Không biết trong nhà còn bao nhiều tiền", Xuân Mạnh giãi bày trong chương trình "Đây là bóng đá" của VTVCab.

Khi biết bố mẹ phải bán đi con trâu to trong nhà để cho mình 3 triệu rưỡi mua giày, Xuân Mạnh cảm thấy day dứt, áy náy vô cùng vì đã tiêu tốn của bố mẹ số tiền rất lớn trong hoàn cảnh gia đình còn vô vàn khó khăn đồng thời tự nhủ mình phải cố gắng thi đấu thật tốt để không phụ lòng bố mẹ.

Đó là thời điểm năm 2012. Xuân Mạnh khi ấy mới 16 tuổi đã được HLV Ngô Quang Trường trao cơ hội thử sức ở đội U17 SLNA.

Với khát khao chứng tỏ bản thân cũng như đáp lại niềm tin bố mẹ đã gửi gắm, Xuân Mạnh nỗ lực khổ luyện tháng ngày và cùng đồng đội xuất sắc giành chức vô địch U17 Quốc gia. Xuân Mạnh sau đó lại cùng U19 SLNA giành ngôi á quân giải U19 Quốc gia năm 2013, 2014.

Thành công đến cũng là lúc chàng trai rắn rỏi lớn lên nơi làng quê nghèo Yên Thành nhận được những khoản tiền thưởng đầu tiên. Xuân Mạnh tâm sự đã gửi ngay phần lớn tiền thưởng cho bố mẹ chi tiêu cho cuộc sống gia đình và chỉ giữ lại một số tiền rất nhỏ cho bản thân.

Kiếm được những đồng tiền đầu tiên bằng chính tài năng bóng đá của mình để giúp đỡ bố mẹ có cuộc sống tốt hơn khiến Xuân Mạnh hạnh phúc vô cùng.

Niềm vui càng nhân lên khi Xuân Mạnh được lên đội 1 SLNA và trở thành nhân tố quan trọng trong đội hình của HLV Ngô Quang Trường.

Cùng với đó, một chân trời mới rộng lớn hơn cũng mở ra trước mắt Xuân Mạnh khi anh được HLV Park Hang Seo trao cơ hội khoác áo U23 Việt Nam ở VCK U23 Châu Á 2018.

Những thành công liên tiếp đến khiến Xuân Mạnh trở thành niềm tự hào của không chỉ bố mẹ anh mà còn của cả miền quê nghèo ở huyện Yên Thành.

Các em nhỏ coi anh là hình mẫu để phấn đấu noi theo còn bà con nơi đây hết lời ca ngợi Xuân Mạnh bởi trước đó chưa có ai ở Yên Thành được khoác áo đội 1 SLNA, chưa nói đến chuyện được triệu tập vào U23 Việt Nam.

Cuộc sống khấm khá hơn, nổi tiếng hơn xưa rất nhiều nhưng Xuân Mạnh lúc nào cũng khiêm tốn, chân chất và giản dị. Anh biết những ngọt bùi hôm nay là phần thưởng cho những tháng ngày miệt mài khổ luyện đã qua và tự nhủ mình cần phải không ngừng phấn đấu, hoàn thiện hơn nữa.


HT

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm