Chuột máy tính bị hỏng, tôi mất 30s biến smartphone thành chuột dùng cực mượt, không cần cài đặt phức tạp

04/04/2023 20:51 GMT+7 | HighTech

 Con “chuột” mới này của tôi còn tích hợp cả bàn phím ảo, nói chung là đa công dụng nhưng vẫn còn tồn tại kha khá điểm trừ.

 Những ý tưởng hay ho thường ra đời trong những hoàn cảnh ngặt nghèo, nhân dịp chuột máy tính đột ngột lăn ra hỏng vào giữa đêm, Touchpad thì bị lỗi từ lâu nên tôi bèn nảy ra suy nghĩ biến smartphone thành chuột máy tính.

Thực chất ý tưởng “biến hình” này đã có trên mạng từ lâu, tôi cũng đã thử với một vài app như Wifi Mouse, Remote Mouse,... nhưng đều không thành công. Chưa kể những app này đều yêu cầu người dùng phải cài đặt thêm một phần mềm trên desktop để kết nối với app trên điện thoại. Có app thì không tải được phần mềm desktop, có app sau khi tải và cài đặt xong thì liên tục hiện lỗi kết nối. Mà thực tế, tôi không thích việc kết nối cồng kềnh như vậy chút nào.

Chuột máy tính bị hỏng, tôi mất 30s biến smartphone thành chuột dùng cực mượt, không cần cài đặt phức tạp - Ảnh 1.

Có rất nhiều app hỗ trợ biến smartphone thành chuột máy tính, tuy nhiên độ khả thi rất thấp.

May mắn là sau khoảng 6 lần thử nghiệm với 6 app khác nhau, tôi đã tìm được một app có tên là Advanced Keyboard & Mouse, chỉ cần tải về và kết nối với laptop qua bluetooth là có thể sử dụng được ngay. 

Chuột máy tính bị hỏng, tôi mất 30s biến smartphone thành chuột dùng cực mượt, không cần cài đặt phức tạp - Ảnh 2.

App Bluetooth Keyboard & Mouse được đánh giá 3.0 trên Google Play Store - một con số không quá thấp nhưng cũng không cao.

Trước khi tải, tôi thầm nghĩ nếu dùng ổn thì từ nay chắc sẽ tiết kiệm được tiền mua chuột máy tính, đồng thời đỡ xả rác thải điện tử ra môi trường, ổn phết! Tuy nhiên trải nghiệm thực tế cho thấy “chuột smartphone” chỉ ở mức dùng tạm được, thay thế cho Touchpad thì ổn còn so với chuột máy tính thật thì thua xa. 

Giao diện dễ dùng, kết nối nhanh, cảm ứng mượt nhưng chống chỉ định với người hay ra mồ hôi tay

Sau khi tải ứng dụng, bạn chỉ cần kết nối smartphone và laptop qua bluetooth là có thể sử dụng “chuột ảo” ngay lập tức. Giao diện thao tác rất đơn giản, được thiết kế giống như Touchpad với khu vực di chuột, con lăn, chuột phải và chuột trái. 

Chuột máy tính bị hỏng, tôi mất 30s biến smartphone thành chuột dùng cực mượt, không cần cài đặt phức tạp - Ảnh 3.

Tất nhiên khi dùng chuột “fake” như thế này thì bạn sẽ không thể có cảm giác cầm nắm đã tay như đối với chuột máy tính “auth”. Nhưng dùng “chữa cháy” thì tôi không đặt nặng vấn đề này.

Việc thao tác trên “chuột ảo” cho trải nghiệm khá mượt mà, tuy nhiên do smartphone dùng màn hình cảm ứng nên thi thoảng sẽ bị lag, kém nhạy khi tôi bị ra mồ hôi tay. Ngoài ra, nút “con lăn chuột” bị khóa nên tôi không thể sử dụng. 

Tích hợp cả bàn phím ảo, chuột bay, shortcut key nhưng bị khóa khá nhiều chức năng

Mày mò thêm một hồi, tôi phát hiện ra không chỉ con lăn chuột mà nhiều chức năng hay ho được quảng cáo cũng bị khóa. Từ chức năng chuột bay, tạo shortcut key cho đến một số phím trên bàn phím ảo tích hợp cũng bị khóa, ví dụ như dãy phím từ F1 đến F12, phím Esc, phím Delete. Nói chung là app không mất tiền nên việc hạn chế các chức năng âu cũng là điều dễ hiểu.

Chuột máy tính bị hỏng, tôi mất 30s biến smartphone thành chuột dùng cực mượt, không cần cài đặt phức tạp - Ảnh 5.

An ủi là bàn phím ảo dùng khá ổn, ngoài ra tôi có thể nằm trên giường và tắt laptop trên bàn bằng “chuột ảo” mỗi khi lười đứng dậy. 

Chuột máy tính bị hỏng, tôi mất 30s biến smartphone thành chuột dùng cực mượt, không cần cài đặt phức tạp - Ảnh 6.

Chuột máy tính bị hỏng, tôi mất 30s biến smartphone thành chuột dùng cực mượt, không cần cài đặt phức tạp - Ảnh 7.

Ước mơ tắt laptop từ xa nay đã thành hiện thực với “chuột ảo” trên smartphone.

Tạm kết: 

Ưu điểm

Nhược điểm

  • - Kết nối nhanh và đơn giản qua bluetooth, không cần cái thêm phần mềm trên desktop để kết nối. 

  • - Giao diện đơn giản, dễ dùng.

  • - Cảm ứng mượt.

  • - Tích hợp bàn phím ảo.

 

  • - Không có cảm giác cầm nắm thật tay như chuột máy tính.

  • - “Chuột smartphone” sử dụng màn hình cảm ứng nên dễ bị lag, kém nhạy khi ra mồ hôi tay. 

  • - Nhiều chức năng bị khóa: Con lăn chuột, chuột bay, tạo shortcut key, dãy phím từ F1 đến F12, phím Esc, phím Delete. 

  • - Do chỉ kết nối qua bluetooth nên không dùng được với máy bàn, nếu muốn dùng thì phải sắm thêm thiết bị phát Bluetooth cho máy tính. 

Dù trải nghiệm dùng “chuột ảo” trên smartphone tạm ổn nhưng sự thật là ngày hôm sau tôi đã đi mua ngay một con chuột mới. Lý do đơn giản là tôi dùng không quen tay, thao tác chậm, điện thoại hao pin nhanh… Nhìn chung, “chuột ảo” chỉ phù hợp để dùng trong những trường hợp cần kíp, không có biện pháp nào khác thay thế mà thôi. 

Còn trong trường hợp bạn muốn thử trải nghiệm “chuột ảo” trên smartphone thì có thể tải app Bluetooth Keyboard & Mouse tại đây (hiện chỉ có bản dành cho máy Android).

Hương.H - Webuy

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm