Chương trình nghệ thuật 'Bản hùng ca bất diệt' kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

18/07/2023 17:39 GMT+7 | Văn hóa soi đường

Nhân dịp Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Bản hùng ca bất diệt".

Chương trình nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc Việt Nam, từ đó tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Thông qua Chương trình thể hiện trách nhiệm, tình cảm, sự tri ân của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cấp chính quyền và nhân dân đối với công ơn của các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023) - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Bản hùng ca bất diệt" diễn ra lúc 20 giờ ngày 19/7

Chương trình có cầu truyền hình trực tiếp với 02 điểm cầu: Điểm cầu chính tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và điểm cầu tại Nghĩa trang liệt sỹ A1, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, phát sóng trực tiếp trên Kênh VTV2; Truyền hình nhân dân; Truyền hình Bà Rịa - Vũng Tàu; Truyền hình Điện Biên và các tỉnh/thành phố.

"Bản hùng ca bất diệt" gồm 3 chương, với sự tham gia của các nghệ sĩ: NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Hoài Bắc, NSƯT Phạm Phương Thảo, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Tùng Dương, Phạm Thu Hà, Trọng Tấn, Võ Hạ Trâm, Trương Quý Hải, Vương Long, Hữu Hiệp; các nghệ sĩ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Dàn nhạc Dây sinh viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc Thiếu nhi Nhạc viện Hà Nội, Nhóm Thăng Long, Vũ đoàn Lavender cùng tập thể cựu chiến binh.

Chương trình nghệ thuật 'Bản hùng ca bất diệt' kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ  - Ảnh 2.

Ca sĩ Tùng Dương tham gia biểu diễn trong chương trình

Chương 1: Việt Nam máu và hoa viết nên những tháng ngày bi tráng mà hào hùng của cả dân tộc. Hoa vẫn nở trên mảnh đất bị bom đạn cày xới như tình yêu vẫn nảy nở nơi xà lim khắc nghiệt, bạo tàn. Dự kiến có các tiết mục: Hoạt cảnh Tiếng gọi non sông, hát múa Biết ơn chị Võ Thị Sáu, ca khúc Bế Văn Đàn sống mãi, hát múa Những ngôi sao ban chiều, liên khúc Cúc ơi em ở nơi mô - Cỏ non Thành Cổ, hát múa Huyền thoại Mẹ.

Chương 2: Những cánh hoa bất tử khi chiến tranh không chỉ có đau thương khốc liệt thù hận, ở đó còn có nụ cười lạc quan, niềm tin, tình yêu, tình đồng đội. Nhà tù Côn Đảo đã được những người tù cộng sản biến thành trường học, "địa ngục trần gian" trở thành vườn ươm của các thế hệ cách mạng Việt Nam. Họ như những cánh hoa bất tử, trong ngục tù vẫn tỏa hương thơm, vẻ đẹp của người chiến sĩ.

Tại Nghĩa trang Hàng Dương sẽ có cuộc gặp gỡ với những cựu tù Côn Đảo nặng tình với hòn đảo này, sau ngày giải phóng đã chọn ở lại với những đồng chí, đồng đội đã nằm lại với cát biển. Chương 2 dự kiến có các tiết mục: hát múa Vết chân tròn trên cát, hát múa Lũy đá bất tử, tiết mục Trở về đất mẹ.

Chương 3: Khúc ca hòa bình là xúc cảm của ngày hôm nay, sự trân trọng giá trị của độc lập tự do, là thông điệp về khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam. Hai chữ "hòa bình" đơn giản mà thiêng liêng, thế hệ hôm nay đang tiếp bước để nâng niu, gìn giữ và bảo vệ. Chương 3 dự kiến có các tiết mục: hát Lá Cờ, hát múa Hát về anh, hát múa Tổ quốc gọi tên mình, liên khúc Bác đang cùng chúng cháu hành quân - Tiến bước dưới Quân kỳ.

Hương Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm