Chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ ba liên tiếp nhờ kết quả cuộc họp của Fed

18/03/2022 10:47 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Thị trường chứng khoán Mỹ đi lên phiên thứ ba liên tiếp trong ngày 17/3, hướng tới một tuần tăng điểm ấn tượng, giữa bối cảnh giới đầu tư tiếp nhận loạt thông tin mới nhất về cuộc khủng hoảng Ukraine và hài lòng với kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau phiên điều trần của Chủ tịch Fed

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau phiên điều trần của Chủ tịch Fed

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên 11/1, với chỉ số Nasdaq Composite dẫn đầu đà tăng, khi không có những bất ngờ lớn trong phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Quốc hội.

Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 417,66 điểm (1,2%), lên 34.480,76 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 cũng tiến 1,2%, lên 4.411,67 điểm. Chỉ số công nghiệp Nasdaq Composite cũng ghi thêm 1,3%, lên 13.614,78 điểm.

Chú thích ảnh
Chứng khoán Mỹ chứng kiến 2 phiên tăng mạnh trước đó, với chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 3%, còn Dow Jones tăng hơn 500 điểm, hướng đến tuần tăng điểm đầu tiên trong 6 tuần.

Jeff Kilburg, trưởng văn phòng đầu tư của công ty dịch vụ tư vấn đầu tư Sanctuary Wealth (Mỹ), cho biết: “Cuộc họp của Fed kết thúc là một yếu tố tinh thần lớn đối với thị trường".

Chứng khoán Mỹ khởi sắc ngay cả sau khi Chính phủ Nga bác bỏ tin tức về sự tiến triển trong các cuộc đàm phán với Ukraine. Trước đó, Financial Times đưa tin rằng cả hai nước đã đạt được “tiến triển đáng kể” về đàm phán nhằm chấm dứt khủng hoảng tại Ukraine.

Ngày 17/3 là một mốc quan trọng để Nga thanh toán lãi cho các trái phiếu quốc tế, vốn đến hạn vào ngày 16/3, để tránh tình huống vỡ nợ. Nga đã thực hiện 2 khoản thanh toán bằng đồng USD và khoản tiền này sẽ sớm được phân phối đến các trái chủ.

Nga hầu như đã bị loại khỏi hệ thống thanh toán tài chính toàn cầu (SWIFT) do khủng hoảng Ukraine. Để tránh vỡ nợ, Nga cần thanh toán bằng đồng USD chứ không phải đồng ruble, đang nhanh chóng suy yếu.

Chú thích ảnh
Chốt phiên 17/3, tại Việt Nam chỉ số VN-Index tăng 2,01 điểm (0,14%) lên 1.461,34 điểm, HNX-Index giảm 0,02 điểm xuống 446,16 điểm. Ảnh minh họa

Thị trường toàn cầu đã biến động mạnh trong những tuần gần đây. Sylvia Jablonski, CEO và Giám đốc đầu tư tại công ty dịch vụ đầu tư Defiance ETFs (Mỹ), cho rằng sự biến động có thể sẽ tiếp tục trong ít nhất một hoặc hai tháng nữa. Tuy nhiên, hiện tại, bà cho biết nhà đầu tư đang thoải mái hơn với thị trường.

Nhóm cổ phiếu năng lượng dẫn đầu đà tăng trên Phố Wall khi dầu WTI tăng hơn 8%, lên trên 100 USD/thùng. Giá cổ phiếu Devon Energy và Diamondback lần lượt tăng 9,6% và 6,5%. Năng lượng là lĩnh vực duy nhất có thể ghi nhận mức giảm trong tuần này, nhưng cũng là lĩnh vực duy nhất hiện ghi nhận mức tăng từ đầu năm đến nay.

Minh Trang (Theo CNBC)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm