Chung kết EURO 2021: Vì sao tuyển Anh thất bại?

13/07/2021 08:25 GMT+7 | Bóng đá Anh

(Thethaovanhoa.vn) - Lối chơi phòng ngự thụ động trong thời gian quá dài được cho là nguyên nhân khiến tuyển Anh không bảo vệ được thành quả dù dẫn trước tuyển Ý từ rất sớm.

Chung kết EURO 2021: Tuyển Anh thất bại vì sai lầm khó tin của Southgate

Chung kết EURO 2021: Tuyển Anh thất bại vì sai lầm khó tin của Southgate

Lịch sử sẽ còn nhắc nhớ rất nhiều và rất lâu sai lầm trong thay đổi nhân sự và chọn người đá luân lưu của HLV Gareth Southgate ở trận chung kết EURO 2021, khiến tuyển Anh thất bại trước Ý.

Sự linh hoạt về chiến thuật là chìa khóa thành công của tuyển Anh ở EURO 2021. Nhờ khả năng điều chỉnh chiến thuật giữa sơ đồ 3 hậu vệ và sơ đồ 4 hậu vệ cùng cách bố trí tuyến giữa và hàng công linh động của ông Gareth Southgate, tuyển Anh có thể vô hiệu hóa sức mạnh đồng thời khai thác điểm yếu của đối phương.

Trong 30 phút đầu của trận chung kết EURO với người Ý, Southgate dường như lại cho thấy sự biến ảo chiến thuật mới bằng cách bố trí cặp wing-back cho phép tuyển Anh kéo dãn đội hình của Ý đồng thời giúp họ có đủ người ngăn chặn bất kỳ pha xâm nhập nào của các tiền đạo đối phương. Bàn thắng của Luke Shaw là ví dụ điển hình cho thấy tuyển Anh đã kéo dãn đội hình của Ý ra sao và khiến đối thủ của họ bị bất ngờ thế nào.

Chú thích ảnh
Tuyển Anh thất bại cay đắng ở chung kết EURO 2021

Nhưng vấn đề của tuyển Anh là khi chơi với hàng thủ 3 người và phải chịu sức ép, 2 wing-back của họ phải lùi xuống để tạo thành hàng thủ 5 người. Ở trận chung kết EURO này, sau 30 phút đầu tiên bị bất ngờ thì tuyển Ý liên tục cầm bóng và gây sức ép trong khi Anh lùi sâu phòng ngự. Các wing-back của Anh buộc phải lùi xuống để phòng ngự. Tuyển Anh bị đẩy vào thế chạm lưng vào tường trong thời gian dài.

Cách chơi ấy sau đó đã khiến Anh phải trả giá khi Ý san bằng tỷ số với pha đá bồi của Bonucci sau một tình huống phạt góc.

Sau đó Southgate đưa Bukayo Saka vào sân và tuyển Anh chuyển sang đá 4-3-3. Họ gần như lập tức cải thiện được tình hình. Nhưng trước đó họ đã chơi thụ động quá lâu.

Có lẽ những màn thể hiện tuyệt vời của Kieran Trippier trong 30 phút đầu trận đã khiến ông Southgate trì hoãn đưa Bukayo Saka vào sân sớm hơn. Thực tế chỉ khi họ có thêm một người ở tuyến giữa và có sự hiện diện của một Saka giàu tốc độ thì họ mới lấy lại được thế trận.

Hệ thống thi đấu với 2 wing-back của Anh đã vận hành trơn tru trong khoảng 30 phút đầu trận chung kết EURO nhưng khi người Ý không còn bị bất ngờ với kiểu đá này nữa thì người Anh lại phản ứng chậm.

HT
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm