Chùm ảnh du lịch: Lệ Giang đẹp đến nao lòng

24/12/2015 00:18 GMT+7 | Ảnh du lịch

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - "Nếu người Hồi Giáo coi Thánh địa Mecca là nơi nhất định phải đến một lần trong đời thì những người Trung Quốc cũng coi Lệ Giang như vậy", Tenny Chan, người bạn mới quen trên chuyến xe bus trên đường ra sân bay Bạch Vân đã nói với tôi như thế.

Tôi ngẫm lại và thấy có vẻ đúng đúng. Tôi đã xem ảnh về Lệ Giang cũng lâu lâu rồi và bị ấn tượng bởi những mái nhà cổ nối tiếp nhau san sát. Rồi những bài viết về Lệ Giang thơ mộng trong các diễn đàn về du lịch cũng làm tôi mê mẩn về trấn cổ này. Vậy nên dù có bao cảnh báo về tình trạng đông đúc, đắt đỏ vào dịp lễ 1.5 bên nước bạn tôi vẫn quyết định đi.


Lệ Giang là một cổ trấn thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới

Lệ Giang là một cổ trấn thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đây có lẽ là một trấn cổ nổi tiếng nhất Trung Quốc và tiếng tắm đã vang khắp thế giới. UNESCO đã mô tả: “Lijiang is an exceptional ancient town set in a dramatic landscape which represents the harmonious fusion of different cultural traditions to produce an urban landscape of outstanding quality.”/ Lệ Giang là một cổ trấn đặc biệt được nằm ở nơi có phong cảnh hữu tình và mang trong nó những giá trị văn hóa truyền thống của những dân tộc khác nhau nên đã tạo ra được một cảnh sắc đô thị với những giá trị nổi bật".


Đó là cổ trấn với những ngôi nhà gỗ, mái xô mái chạy theo những con ngõ nhỏ ngoằn ngèo. Những con đường lát đá sạch bóng. Những rặng liễu xanh rủ nhẹ nhàng bên những dòng kênh nhỏ. Những đèn lồng đỏ rực rỡ bên mái hiên. Những cụm hoa nở đủ màu bừng trong nắng sớm. Đầy những thi vị ở cái trấn cổ được mệnh danh là "Vernice của Phương Đông" này.


"Và Lệ Giang là nơi để bạn kiếm tìm tình một đêm", Tenny nói. "Nếu bạn có tâm trạng không tốt về công việc, và đặc biệt là tình duyên thì đây là một nơi cho bạn". Đây có lẽ là lý do tôi gặp khá nhiều người du lịch một mình đến đây. A Pung, người Tây An, vừa chia tay người yêu được một tháng vì gia đình hai bên cản trở, cũng đến đây. Tôi và cậu ngồi uống bia bờ kênh và cậu khoe vừa quen được 3 cô gái trong ngày hôm nay vì đi tour lên đỉnh Ngọc Long Tuyết Sơn. Và trong đoàn tôi cũng có một cậu vừa chia tay người yêu cũng một mực đòi ở lại Lệ Giang...


Hèn gì tôi không có được sự đồng cảm hay một ấn tượng sâu sắc nào với Lệ Giang. Có lẽ vì tình tôi đủ đầy, lúc nào cũng có người trông tôi, ngóng tôi, mong tôi, nhớ tôi và tôi cũng vậy nên Lệ Giang đã không lay động được trái tim tôi.


Lệ Giang, giờ nhắc lại với tôi chỉ là một thành phố cổ được xây dựng lại từ sau trận động đất năm 1996, mang cái vẻ đèm đẹp nhân tạo và vô hồn... Nhưng nếu bạn mang một trái tim tan vỡ, có khi đến Lệ Giang bạn sẽ hàn gắn được vết thương lòng. Biết đâu đấy...Hà Ngụy Smith

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm