Chủ tịch AVG nói gì về hợp đồng bản quyền truyền hình bóng đá?

27/12/2011 10:22 GMT+7 | Bóng đá Việt

*Những thông tin xung quanh vấn đề bản quyền truyền hình các giải bóng đá VN đang là chủ đề rất được chú ý trong thời gian vừa qua. Để rộng đường dư luận, TT&VH xin đăng tải toàn văn bài viết của nhà báo Phạm Nhật Vũ, bút danh An Viên, là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), đơn vị đang sở hữu bản quyền truyền hình các giải bóng đá VN trong thời hạn 20 năm.

(TT&VH) - Cũng là một người cầm bút, trước những dư luận gần đây, trước những bài viết và rất nhiều cuộc điện thoại đề nghị phỏng vấn của các phóng viên về bản quyền truyền hình bóng đá, tôi thấy mình có trách nhiệm phải lên tiếng. Thông qua các cơ quan báo chí, tôi xin được chia sẻ với các bạn đọc một số nội dung, đồng thời còn là những tâm sự của mình. Tất cả bắt đầu bằng bốn chữ mà tôi đã được dạy là: DOANH SINH CHÍNH NGHIỆP

Bốn chữ này được thêu trên một tấm lụa do Thầy của tôi tặng cho tôi. Chúng ta có thể hiểu nôm na là người làm kinh doanh luôn phải sống và làm việc chân chính. Giáo lý của Nhà Phật cho ta biết Nghiệp (tiếng Sanskrit là Karma, tiếng Pali là Kamma) là hành vi, hành động.., nhưng cũng là kết quả. Dưới một điều kiện nhất định, mỗi tác động (Nghiệp Nhân) sẽ tạo ra một kết quả (Nghiệp Quả). Nghiệp đến từ Thân (hành động), Khẩu (ngôn ngữ, bao gồm cả viết và nói) và Ý (suy nghĩ - ngay từ khi khởi Tâm) của chúng ta. Vì vậy, Chính Nghiệp là phải Chính cả về Thân, Khẩu, Ý. Bởi thế, đã nói là phải nói đúng, nói là phải làm. Nói mà không làm, nói mà không đúng sự thật là nói sai, nói dối. Như vậy là thiếu tự trọng và thiếu cả tôn trọng người khác. Do nhận thức được điều này nên cá nhân tôi thường phải rất tính toán và dè dặt trước bất kỳ một tuyên bố nào.Đảm bảo để người hâm mộ được theo dõi trực tiếp tất cả các giải đấu của bóng đá VN
qua truyền hình là mục đích mà các đơn vị truyền hình nên hướng tới. Ảnh: VSI

Trở lại với bản quyền bóng đá, kể từ khi anh Kiên nói và khởi động việc thành lập VPF, tôi đã quan sát, đã lắng nghe rất kỹ. Nhưng mãi đến ngày hôm nay tôi vẫn chưa hiểu động cơ và tính mục đích của việc đòi xem lại Hợp đồng mà VFF đã ký với AVG. Chưa thấy mối liên quan nào giữa việc xây dựng và phát triển bóng đá (là một trong các mục tiêu của việc thành lập ra VPF) với việc đòi xem xét và lấy lại bản quyền của AVG.

Rõ ràng việc bắt tay vào uốn nắn, điều chỉnh để bóng đá Việt Nam được nâng tầm là việc làm rất cần thiết. Có điều là ai làm? Làm như thế nào? Bắt đầu từ đâu? Kế hoạch cụ thể là gì ..., đều là những câu hỏi mà chúng ta phải có sự suy tính hết sức nghiêm túc. Phải đầu tư thời gian, công sức, trí tuệ chứ không phải chỉ có tiền là đủ. Do vậy, những gì mà anh Kiên đã tuyên bố, tôi không tin. Mà quả thật cũng chưa thấy có sự đảm bảo nào trong đó đáng để tin. Nhưng tôi thấy vẫn có thể tin được phần nào vào VPF bởi cũng đã có những mô hình như vậy thành công ở nước ngoài. Hơn nữa trong VPF có nhiều ông bầu đáng được tôn trọng vì thái độ và những cống hiến, những hành động thực sự vì bóng đá như anh Đức, anh Hiển, anh Thắng…

Vậy còn AVG của chúng tôi thì sao? Dù không muốn nói về mình nhưng tôi vẫn xin khẳng định: AVG đã thực hiện đúng cam kết với VFF. Thực ra, chúng tôi đã suy nghĩ và hành động còn nhiều hơn thế nữa vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Có một sự thực nữa cũng cần phải nói rõ để mọi người cùng biết là chúng tôi không lấy tiền từ người xem truyền hình. Chúng tôi lấy tiền từ các đơn vị mua quảng cáo, tài trợ và chúng tôi chia lợi nhuận với các nhà Đài. Cụ thể hơn, chúng tôi sản xuất, thu - ghi các trận đấu rồi truyền dẫn về các nhà Đài và đề nghị chia đôi thời lượng quảng cáo (trước, trong và sau trận đấu) với các nhà Đài. Như vậy, nếu một Đài nào đó không phát sóng phục vụ nhân dân thì đó là việc của các nhà Đài chứ không phải lỗi của chúng tôi. Đến ngày hôm nay cũng đã có gần 40 Đài PT-TH của các tỉnh, thành phố có ký kết với chúng tôi để truyền dẫn phát sóng các trận đấu phục vụ người xem truyền hình. Đối với Đài VTV và VTC, tôi không dám tin rằng họ sẽ không phục vụ đông đảo người xem trong cả nước. Thực tế, Ban Thể thao, Giải trí và Thông tin Kinh tế của VTV do anh Tiến đại diện và VTC do Quang Huy đại diện đang làm việc với người của chúng tôi để thống nhất các điều kiện tiếp sóng các giải đấu.


Nhà báo Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG)

Nói dài thế này bởi tôi mong mọi người cùng hiểu đúng về những gì đang diễn ra xoay quanh bản quyền truyền hình bóng đá. Cá nhân tôi, người đang còn mon men theo con đường Đạo Phật, tu hành chưa đến đầu đũa gì, thành quả cũng không đạt được là bao thì vỗ ngực xưng tên là việc chắc chắn không dám làm. Do nhớ đến những gì Thầy tôi đã dạy và hành động ít nhiều cũng theo những lời dạy ấy nên tâm thái tôi vẫn luôn rất bình an, tự tại.

Trên đây là những chia sẻ, những tâm sự của cá nhân tôi, nhưng cũng là những gì đang diễn ra với AVG. Tôi cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm về những điều đã đề cập trong bài viết này. Cũng qua đây, cho phép tôi được gửi tới toàn thể các bạn đọc những lời cầu chúc an lành, tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn.

Người viết:Phạm Nhật Vũ


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm