Cho phá hủy xong ngôi nhà 500 năm tuổi, chủ nhà tiếc đứt ruột vì bỏ lỡ 'kho báu'

17/03/2023 17:38 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247


Mới đây, các công nhân xây dựng đã phá hủy một ngôi nhà ở vùng thôn quê ở thị trấn Herne Bay, hạt Kent của nước Anh có lịch sử 500 tuổi theo yêu cầu từ chủ sở hữu của ngôi nhà này.

Tuy nhiên, ngay sau khi mọi việc đã xong xuôi thì những người công nhân này mới phát hiện ra rằng, bức tường mà họ phá hủy có một tác phẩm nghệ thuật của Banksy - người nghệ sĩ đường phố bí ẩn cực kỳ nổi tiếng ở xứ sở sương mù.

Cho phá hủy ngôi nhà 500 năm tuổi, chủ nhà tiếc đứt ruột khi phát hiện kho báu ở trên tường - Ảnh 1.

Cận cảnh tác phẩm "Morning is broken" của Banksy trên 1 mặt của căn nhà. (Nguồn ảnh: Daily Mail)

"Chúng tôi không hề biết rằng nó lại là của họa sĩ Banksy. Tôi cảm thấy 'phát ốm' khi nhận ra nó là của Banksy - chúng tôi đều thấy sốc. Chúng tôi đã phá hủy nó vào hôm qua. Người chủ đã giám sát quá trình thực hiện của chúng tôi và cũng không hề biết", George Caudwell - một trong số các công nhân phát biểu với tờ KentOnline.

Cho phá hủy ngôi nhà 500 năm tuổi, chủ nhà tiếc đứt ruột khi phát hiện kho báu ở trên tường - Ảnh 2.

Các công nhân và chủ sở hữu ngôi nhà không hề biết tác phẩm này là của Banksy.

Tác phẩm mà người công nhân xây dựng này nói đến là bức tranh một cậu bé đang mở rèm, bên cạnh có một chú mèo, tất cả đều được vẽ bằng sơn đen còn bức rèm được làm từ các tấm tôn cũ. Sở dĩ người ta biết được nó là của Banksy là do người nghệ sĩ này đã xác nhận quyền sở hữu bức vẽ có tên gọi "Morning is broken" (Tạm dịch: Trời sáng rồi!) sau khi đăng tải 3 bức ảnh về ngôi nhà này trên Twitter.

Bài đăng trên tài khoản Instagram của Banksy (với 12 triệu người theo dõi) cũng thu hút sự chú ý lớn của công chúng với hơn 1,2 triệu lượt thích và hơn 5000 bình luận.

 

Cho phá hủy ngôi nhà 500 năm tuổi, chủ nhà tiếc đứt ruột khi phát hiện kho báu ở trên tường - Ảnh 3.

Bài đăng của Banksy trên Instagram xác nhận anh là chủ nhân của tác phẩm.

Một người hâm mộ may mắn đã chụp lại được bức ảnh về ngôi nhà trước khi nó bị dỡ bỏ và phát biểu với tờ KentOnline: "Tôi đi ăn trưa và nhìn thấy bài đăng của Banksy trên Instagram. Tôi nhận ra ngôi nhà đó ngay lập tức. Tôi vừa ở cách nơi đó có 1 phút nên đã nhảy vào xe tải và đi đến đó.

Tôi nói chuyện với những người công nhân xây dựng và họ nói họ có nhìn thấy ai đó mặc đồ đen ở trên đồi sáng nay chụp ảnh căn nhà này nhưng lại chẳng nghĩ gì về nó cả. Từ sáng nay, ông chủ của họ đã gọi điện và bảo họ cố tìm các mảnh tác phẩm của Banksy từ đống gạch đá mà họ vừa phá dỡ xong".

Được biết, ngôi nhà đã bị phá hủy là để phục vụ cho việc xây dựng hơn 60 ngôi nhà khác.

 Banksy là ai mà các tác phẩm của nhân vật này lại có giá trị đến thế?

Nếu nói đến Banksy, có lẽ những người yêu thích nghệ thuật sẽ nhận ra ngay vì những tác phẩm của người nghệ sĩ bí ẩn này luôn nằm trong top được tìm kiếm và khao khát nhất trên thế giới. Trong những năm gần đây, Banksy - người nghệ sĩ đường phố vô danh đã trở thành một biểu tượng vì những tác phẩm đường phố vừa mang tính nghệ thuật lại vừa mang tính châm biếm và đôi khi chúng có thể xuất hiện ở những nơi mà các chủ sở hữu căn hộ không hề hay biết. 

Banksy cũng được coi là người nghệ sĩ graffiti bí ẩn nhất trong làng nghệ thuật đường phố của thế giới. Những người thưởng thức các tác phẩm của Banksy có thể cảm nhận được anh là một nghệ sĩ có khiếu hài hước và khả năng châm biếm sâu sắc. Những tác phẩm của anh không được trưng bày trong các bảo tàng hào nhoáng mà thay vào đó là những bức tường cũ kĩ gần như đổ nát hay những công trình công cộng và bất kỳ ngôi nhà nào vinh dự được Banksy vẽ lên thì đều có giá tăng đến chóng mặt.

Cho phá hủy ngôi nhà 500 năm tuổi, chủ nhà tiếc đứt ruột khi phát hiện kho báu ở trên tường - Ảnh 4.

Bức tranh vẽ bên ngoài 1 cửa hàng đồ điện cũ giúp giá trị căn nhà tăng lên gần 6 tỷ VNĐ.

Điển hình là vào năm 2021, chủ một cửa hàng đồ điện cũ đã cắt hẳn một bức tường của nơi đây rồi đem giấu nó đi sau khi biết bức tranh được vẽ trên đó là của Banksy và giúp bất động sản này tăng giá thêm đến 200.000 bảng Anh (tương đương khoảng 5,7 tỷ VNĐ) trên thị trường nhà đất.

 Tác phẩm này là một trong số những tác phẩm xuất hiện ở Lowestoft, Suffolk từ tháng 8/2021. Bức tranh vẽ một bé gái đang cầm một cái xà beng, bên cạnh là một lâu đài cát.

Việc Banksy vẽ nó là để cho công chúng chiêm ngưỡng nhưng người chủ của cửa hàng lại "cất bức tranh làm của riêng" và được cho là đem sang Mỹ với mục đích bán đấu giá đã khiến cho nhiều người cảm thấy bất bình.

Thanh Hương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm