Chính phủ Mỹ tiết lộ chi tiết nghiên cứu tia cực tím tiêu diệt virus SARS-CoV-2

29/04/2020 20:06 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo hãng tin AFP, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 28/4 đã tiết lộ các chi tiết kỹ thuật mới của một nghiên cứu khoa học của bộ này về cách thức tia cực tím tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Đây là một nghiên cứu được kỳ vọng nhiều trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus này gây ra đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người trên thế giới. 

Dịch COVID-19: tới sáng 29/4, thế giới đã có gần 3,14 triệu ca nhiễm bệnh

Dịch COVID-19: tới sáng 29/4, thế giới đã có gần 3,14 triệu ca nhiễm bệnh

Theo trang thống kê toàn cầu worldometers.info, tính đến 8h00 sáng 29/4 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 3.136.507 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó 217.813 ca tử vong. Số trường hợp phục hồi là 953.321 người.

Tuần trước, nghiên cứu trên đã được công bố vắn tắt tại Nhà Trắng. Theo đó, ông William Bryan, một quan chức DHS cho biết số lượng virus  SARS-CoV-2 trên bề mặt không xốp đã giảm một nửa chỉ trong 2 phút khi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp và nhiệt độ từ 21-24 độ C và độ ẩm 80%.

Lượng virus lơ lửng trong không khí đã giảm một nửa chỉ trong 1 phút rưỡi ở nhiệt độ trong phòng và độ ẩm 20%.  Một số nhà khoa học đã khuyến cáo cần phải thận trọng cho đến khi một báo cáo toàn diện hơn về nghiên cứu này được công bố.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.  Ảnh: TTXVN

Theo ông David Brenner, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phóng xạ thuộc Trung tâm Y Khoa của Đại học Columbia, các kết quả nhìn bằng mắt thường nói trên đã gây ngạc nhiên cho các chuyên gia vì hầu hết các tia cực tím UV trong ánh sáng mặt trời tự nhiên lâu nay được biết đến là nguyên nhân khiến da người sạm đen và lão hóa, nhưng nói chung chưa được chứng minh có hại đối với virus. 

Trong khi đó, ông Lloyd Hough, một nhà khoa học thuộc DHS giám sát thí nghiệm sử dụng tia UV tiêu diệt virus SARS-CoV-2 cho biết phổ ánh sáng sử dụng trong thí nghiệm được tạo dựng gần giống ánh sáng mặt trời tự nhiên vào thời điểm buổi trưa trên biển ở vị trí  vĩ độ 40 độ Bắc, giữa Đại Tây Dương, trong ngày đầu tiên của mùa Hè.

Một người phát ngôn của DHS cho biết thí nghiệm đã được tiến hành tại Trung tâm phân tích và đo lường sinh học ở Maryland từ mẫu nước bọt bệnh phẩm trên bề mặt thép không gỉ. Dự kiến nghiên cứu sẽ sớm được tiến hành đánh giá khoa học nghiêm ngặt và công bố trên các tạp chí khoa học.

Lan Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm