Chiếc xe ngang cỡ VF8 'vượt mặt' BMW IX, vô địch chạy xa châu Âu với hơn 700km mỗi lần sạc

29/03/2023 20:57 GMT+7 | HighTech

Fisker Ocean sẽ là mẫu xe có cự ly di chuyển mỗi lần sạc xa nhất có thể mua được tại châu Âu. Fisker Ocean vừa thông báo kết quả 709km mỗi lần sạc theo chuẩn WLTP.

Chiếc xe ngang cỡ VF8 vượt mặt BMW IX, vô địch chạy xa châu Âu với hơn 700km mỗi lần sạc - Ảnh 1.

Fisker Ocean có thể di chuyển 708,11km mỗi lần sạc theo chuẩn WLTP.

Dù một mẫu xe điện có cự ly di chuyển khoảng một hay hai trăm kilomet mỗi lần sạc vẫn có thể đáp ứng trong gần như mọi nhu cầu di chuyển trong đô thị, nhưng nỗi lo lắng "nằm đường" khi hết pin thì vẫn cứ thường trực nơi người dùng. Vì lẽ đó mà những mẫu xe điện với khả năng di chuyển xa vẫn luôn là một câu chuyện thu hút.

Hãng xe Fisker từ Mỹ mới đây đã công bố cự ly di chuyển mỗi lần sạc của mẫu Fisker Ocean, cho thấy mẫu xe này có thể di chuyển đến 708,11km mỗi lần sạc theo chuẩn WLTP. 

Khi bán tại châu Âu, Fisker Ocean sẽ là mẫu xe điện có khả năng di chuyển xa nhất thị trường.

Fisker Ocean là một chiếc SUV hạng D, tức cùng phân khúc với VinFast VF8, Tesla Model Y, Volkswagen ID.4... Theo kế hoạch, Fisker dự định bán chiếc xe với 4 phiên bản, lần lượt là Sport, Ultra, Extreme (phiên bản đại trà cao cấp nhất) và One (phiên bản giới hạn 500 chiếc, dựa trên phiên bản Extreme). Kết quả WLTP nói trên là của phiên bản cao cấp nhất - Extreme, có tổng công suất lên tới 550 mã lực. Đáng chú ý là kết quả WLTP này cao hơn 15% so với kết quả 628km dự kiến ban đầu. 

Ở châu Âu, BMW iX phiên bản xDrive50 với pin dung lượng 111,5kWh đang là mẫu xe có thể đi xa nhất mỗi lần sạc - khoảng 612km. Con số của BMW iX đã là con số ấn tượng, đặc biệt với một chiếc SUV, nhưng Fisker Ocean thì còn tốt hơn cả BMW iX tới gần 100km.

Sau BMW iX, Ford Mustang Mach-E cũng là mẫu SUV có cự ly di chuyển tốt, và cũng gần với Fisker Ocean về phân khúc và tầm giá hơn BMW iX. Theo công bố của nhà sản xuất, Ford Mustang Mach-E có thể di chuyển 610km mỗi lần sạc theo chuẩn WLTP. Tesla Model Y cũng không phải mẫu xe được coi là đối thủ với Fisker Ocean khi chỉ có thể đi được 514km mỗi lần sạc theo chuẩn WLTP. 

Chiếc xe ngang cỡ VF8 vượt mặt BMW IX, vô địch chạy xa châu Âu với hơn 700km mỗi lần sạc - Ảnh 3.

Tấm pin mặt trời lớn trên nóc có thể thu đủ năng lượng đi hơn 2.400km mỗi năm.

Cách Fisker sản xuất chiếc Ocean này tương đối khác với nhiều hãng xe trên thị trường. Trong khi Tesla thiên về việc tự làm gần như mọi thứ, Fisker sẽ thuê ngoài và tìm nhà cung cấp. Theo chia sẻ của Fisker thì hãng sẽ cho sản xuất mẫu Ocean tại nhà máy của Magna ở Áo. Với bộ pin sử dụng trên xe, Fisker cho biết sẽ sử dụng pin NMC do công ty CATL, Trung Quốc cung cấp, sẽ sử dụng cho 2 phiên bản đại trà cao nhất là Ultra và Extreme. 

Fisker còn cho biết rằng các mẫu thuộc phiên bản cao còn có thể được trang bị tấm pin mặt trời trên nóc, có thể thu đủ năng lượng để đi hơn 2.400km mỗi năm. 

Trong khi chế độ lái Earth và Fun sẽ được trang bị tiêu chuẩn cho toàn bộ phiên bản, thì bản Ultra và Extreme còn có chế độ Hyper với hiệu suất cao hơn; riêng bản Extreme có thêm chế độ vượt địa hình Off-Road. 

Nhật Quỳnh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm