Toyota làm xe điện ba bánh: Phanh khẩn cấp như ô tô, giá ngang SH nhưng chạy được... 12km/sạc

26/03/2023 14:38 GMT+7 | HighTech

Toyota C+Walk S được thiết kế để giúp người già đi lại thuận tiện tại các đô thị đông đúc.

Toyota vừa giới thiệu một dự án xe điện ba bánh tại Nhật Bản có tên C+Walk S. Mục tiêu của hãng rất đơn giản, đó là sáng chế và hoàn thiện một chiếc xe có thể giúp người già di chuyển dễ dàng, bởi Nhật Bản đang có tỉ lệ dân số già cao nhất thế giới.

Trong nghiên cứu của mình, Toyota kết luận rằng, người già (trên 75 tuổi) gặp khó khăn khi đi bộ sau 100 mét khiến họ hạn chế đi lại khá nhiều (thấp hơn người trẻ hơn 10 tuổi 10%). Để giải quyết vấn đề đó, mẫu xe 3 bánh được hãng phát triển với mục tiêu dễ sử dụng đặt lên hàng đầu.

Toyota tung ý tưởng xe cho người già - Ảnh 2.

Thiết kế bắt mắt, nhiều màu sắc đa dạng, pin điện nhẹ dễ sạc lại, không gian chứa đồ rộng rãi là một số điểm nhấn chính trên Toyota C+Walk S.

Khởi đầu với thiết kế, Toyota C+Walk S bám sát nguyên mẫu của series C+ với mục tiêu bắt mắt mà dễ sử dụng và lên xuống, chưa kể tầm quan sát cũng được mở rộng tối ưu. Xe có các màu như đen, xám ấm, xám kim loại hay đồng kim loại. Bên dưới ghế là phần cốp lớn đủ để đựng giỏ xách đi chợ hàng ngày.

Toyota tung ý tưởng xe cho người già - Ảnh 3.

Để điều khiển xe, người dùng chỉ cần giữ ga tại tay lái, khi cần chậm lại họ chỉ cần nhả ga - thao tác đã quá quen thuộc cho những ai đi xe ga. Nếu cần dừng gấp, họ có thể kích hoạt hệ thống phanh riêng.

Toyota tung ý tưởng xe cho người già - Ảnh 4.

Ngoài ra, Toyota đã trang bị cho mẫu xe 3 bánh hàng loạt ứng dụng hỗ trợ người lái tân tiến như hệ thống phanh khẩn cấp tự phát hiện chướng ngại vật và hạ thấp tốc độ xe xuống còn 2 km/h để người dùng dễ dàng thao tác đánh lái. Ngoài ra, cũng hệ thống này cũng sẽ tự hạ tốc xe khi vào cua hoặc xuống dốc để đảm bảo người lái không mất thăng bằng hoặc mất lái.

Tốc độ tối đa của mẫu xe điện này là 6 km/h. Pin mang lại tầm vận hành 12km mỗi lần sạc và có thể tháo lắp, thay thế dễ dàng. Thời gian sạc đầy pin là 2,5 giờ.

Giá khởi điểm của Toyota C+Walk S là 3.825 USD sau quy đổi, một con số khá dễ tiếp cận. Dòng xe này sẽ được bán trực tiếp tại hệ thống đại lý của thương hiệu Nhật Bản.

Một số hình ảnh khác của Toyota C+Walk S:

Quang Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm