Chia tay Pau FC trước thời hạn: Về đâu, Quang Hải?

06/06/2023 06:52 GMT+7 | Bóng đá Việt

Quang Hải về V-League? Khoác áo CLB nào? Đó không phải là chuyện đáng để quan tâm bởi điều quan trọng hơn là phần còn lại của sự nghiệp Quang Hải sẽ đi v đâu?

Lê Công Vinh từ khi sang Bồ Đào Nha về không còn lần nào đoạt Quả bóng Vàng Việt Nam nữa dù lúc về lại Việt Nam anh cũng chỉ mới 27 tuổi. Đoàn Văn Hậu và Công Phượng cũng chẳng còn là chính mình sau một thời gian dài sang châu Âu. Ngay trường hợp của Tuấn Anh, Xuân Trường chỉ là sang Nhật Bản, Hàn Quốc thôi mà khi về cũng chẳng tiến bộ được gì.

Nếu chúng ta không xem đó là một cái "dớp", thì ít nhất việc thất bại ở trời Tây ít nhiều cũng ảnh hưởng lớn đến trạng thái thi đấu của các cầu thủ. Họ không hoàn toàn đánh mất mình, nhưng sự tiến bộ gần như không còn nữa mặc dù quyết định xuất ngoại được khởi đi từ mong muốn nâng cao chất lượng bản thân. Tiến đâu không thấy, chỉ dậm chân tại chỗ ở độ tuổi 25 - 27 thôi cũng đã là sự thụt lùi nghiêm trọng bởi đây là độ tuổi đẹp nhất của sự nghiệp.

Như vậy, việc phải ngồi dự bị quá nhiều là một điều cực kỳ nguy hiểm. Nó làm thui chột chuyên môn và ghê gớm hơn, làm mất đi những bản năng mang tính đặc biệt của mỗi cầu thủ, đặc biệt là ở khía cạnh tinh thần. Những cầu thủ giỏi, bên cạnh yếu tố thiên bẩm về tài năng, còn có những điều nổi trội về tinh thần, cá tính ví dụ như kiên trì, lì lợm. Nhưng một thất bại kiểu như nỗ lực mãi mà không được đá thì sẽ mai một dần các phẩm chất khác biệt ấy và đó có thể là nguyên nhân mà khi họ trở về nước vẫn không thể tìm lại được.

Nên cũng cần phải lo lắng cho Quang Hải, một trong những cầu thủ có cả tài năng lẫn cá tính của một ngôi sao lớn. Việc anh quay lại V-League cho thấy khả năng phát triển đang gặp vấn đề lớn, cần tìm môi trường quen thuộc để tái tạo bản thân. Xung quanh việc này, có khá nhiều thông tin khác nhau. Có tin cho rằng chính người đại diện của Quang Hải yêu cầu Pau FC thanh lý hợp đồng sớm để Quang Hải kịp tìm bến đỗ mới, cũng có thông tin là chính Pau FC đề nghị kết thúc hợp đồng sớm vì không có kế hoạch sử dụng cựu tiền vệ Hà Nội FC.

Về đâu, Quang Hải? - Ảnh 1.

Quang Hải là ngôi sao mới nhất của bóng đá Việt Nam thất bại khi ra chơi bóng ở nước ngoài. Ảnh: Kim Như

Có một điều chắc chắn, Quang Hải chưa thể chơi bóng được ở châu Âu thời điểm này. Bởi rất đơn giản, nếu không thể "trụ" được tại Pau FC, một đội bóng đang ở nhóm cuối bảng của giải Ligue 2, thì rất khó để Hải tìm được một điểm đến tốt hơn ở các làng cầu lớn tại châu Âu. Hơn nữa, khi sang Pau FC, Quang Hải cũng được cho là đã chọn lựa khôn ngoan khi khởi đầu tại giải đấu Ligue 2, nơi mà cơ hội ra sân sẽ tốt hơn trường hợp của Công Phượng hay Văn Hậu.

Nhưng ngày vui qua mau. Những lực cản dần xuất hiện, vẫn chỉ là các câu chuyện cũ: Thể hình, văn hóa, ngôn ngữ và điều đó khiến cho cầu thủ Việt Nam mất đi sự kết nối với đồng đội. Việc chọn sang Pháp của Quang Hải còn gặp thêm một vấn đề đó là những xung khắc nhận thức văn hóa và gốc gác. Có rất ít cầu thủ châu Á thực sự chơi tốt ở Pháp, ngược lại, nơi được chọn để cầu thủ châu Á bắt đầu thường sẽ là Đức hay Tây Ban Nha.

Phải chăng sang Pau FC là một sai lầm? Hoặc phải chăng chúng ta đang ảo tưởng về tài năng của Quang Hải? Cả 2 câu hỏi trên đều gây ra tranh cãi. Mọi thứ chỉ có duy nhất một đáp án: Quang Hải sẽ ra sao sau khi rời khỏi Pau FC, hoặc chi tiết hơn, anh sẽ làm gì khi trở lại V-League. Bởi nếu quãng thời gian tới Quang Hải tìm lại mình, thì chúng ta có thể xem là thất bại tại Pháp chỉ là chọn sai chỗ đến. Còn nếu Quang Hải thực sự không thể trở thành một quái kiệt như trước, thì phải xem lại cách đánh giá cầu thủ, lộ trình xuất ngoại cũng như cách thức mà chúng ta đang tung hô các cầu thủ Việt Nam hàng tuần, hàng tháng nhiều năm qua.

Quang Hải đã là cầu thủ thứ 5 sang châu Âu chơi bóng, cho đến nay cũng chỉ mới có Lê Công Vinh là người từng để lại những khoảnh khắc ý nghĩa khi sang chơi bóng ở Bồ Đào Nha. Trong tự truyện của mình, Công Vinh kể về những ngày tháng ở Bồ có nhiều chi tiết khó nhọc hơn là hạnh phúc hay đáng để nhớ.

Nói cách khác, đằng nào thì Quang Hải cũng đã kết thúc một phần trong sự nghiệp của mình, chúng ta không biết phần kế tiếp sẽ như thế nào, nhưng ít ra thì cũng biết rằng câu chuyện xuất ngoại không hề đơn giản, không thể chỉ được xây dựng bằng những "chiêu trò" truyền thông một chiều và các thông tin mang ý tưởng một chiều. Ngẫm cho cùng, thành hay bại thì chỉ mình Quang Hải chịu… 


Long Khang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm