Chào tuần mới: Đong đầy 'Hà Nội phố'

13/12/2021 11:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Cuối tuần qua, 38 tuyến đường, phố mới tại Hà Nội đã được Hội đồng nhân dân thành phố chính thức thông qua tên gọi. Trong đó, việc chọn 2 cái tên Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh cho 2 con phố tại quận Cầu Giấy đang nhận về sự quan tâm lớn.

Hà Nội sẽ đặt tên đường Trường Sa, Hoàng Sa

Hà Nội sẽ đặt tên đường Trường Sa, Hoàng Sa

Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đã có tờ trình gửi Hội đồng nhân dân thành phố về việc đặt tên cho một số tuyến đường mới tại Hà Nội. Có 2 con đường lớn có tên gọi Trường Sa và Hoàng Sa, cùng nằm trên địa phận huyện Đông Anh.

Nằm giao nhau, cả 2 con phố đều khá nhỏ, với chiều dài mỗi trục phố chưa tới 500 mét. Thế nhưng, sự kết nối về vị trí này lại đang mở ra những cảm xúc đặc biệt, không chỉ ở những người thuộc giới văn học nghệ thuật mà còn ở rất nhiều người dân bình thường.

Từ lâu, chúng ta vẫn nhắc tới việc Hà Nội cần sớm có 2 cái trục phố gắn với cái tên Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ. Không hẳn chỉ vì cặp vợ chồng thi sĩ ấy đã sống tại đây trong phần lớn cuộc đời của mình. Xa hơn, chắc chắn, những người thuộc lứa tuổi 7x đổ lại ở Hà Nội hẳn khó có thể quên cái tên Lưu Quang Vũ, khi mà trong thời kỳ Đổi Mới, những kịch bản của ông luôn được dàn dựng với tần suất dày đặc nhất tại thành phố này, nơi quy tụ cả chục đơn vị nghệ thuật trong ngành sân khấu.

Cũng giống như, tại các trường đại học ở Hà Nội trong giai đoạn ấy, có lẽ hiếm có nữ sinh viên nào chưa một lần đọc thơ Xuân Quỳnh ở độ tuổi mới biết yêu, biết hy sinh trong chuyện tình cảm và luôn cần những sự sẻ chia về thiên tính nữ.

Chú thích ảnh
Ảnh: TTXVN

Hơn 30 năm trước, một tai nạn đột ngột đã khiến độc giả vĩnh viễn chia tay cặp tác giả vợ chồng ấy. Để rồi, trong dòng suy nghĩ của cộng đồng, 2 cái tên Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ vẫn luôn gắn chặt với nhau, cả về số phận, về sự tài hoa và vị trí từng đồng hành với độc giả trong một quãng thời gian dài.

Và cũng bởi thế, như nguyện vọng của nhiều văn nghệ sĩ và khán giả, sẽ là rất giàu ý nghĩa nếu một ngày Hà Nội có cả 2 con phố Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ nằm kế bên nhau. Đó là điều mà một số thành phố đi trước Hà Nội chưa thực hiện được trong điều kiện của mình, khi Quy Nhơn chỉ có đường Lưu Quang Vũ, TP.HCM chỉ có đường Xuân Quỳnh, còn Đà Nẵng (quê hương của Lưu Quang Vũ) thì có cả 2 tên đường, nhưng lại không gần nhau như nhiều người mong muốn.

Thậm chí, thời gian trước, đã có cả những ý kiến giàu tính lãng mạn, rằng Hà Nội nên có một con phố với cái tên chung Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh, như một minh chứng về tình yêu đã từng được in dấu trong nhiều lá thư còn được để lại của 2 người....

Bây giờ, khi Hà Nội đã có 2 con phố liền kề mang tên cặp vợ chồng - tác giả ấy, chúng ta cần ghi nhận sự cầu thị của những bên có trách nhiệm trong việc đặt tên phố cho Thủ đô. Cũng giống như cách đây 6 năm, khi cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được đặt tên cho một trục phố cạnh Hồ Tây - nơi in đậm dấu ấn trong ca khúc “Nhớ mùa Thu Hà Nội” - những sự lựa chọn nhân văn và hợp lý ấy hẳn sẽ khiến những tên phố được chọn trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Và cũng cần nói thêm, trong lần đặt tên này, ngoài Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ, Hà Nội cũng đã có thêm những con phố mang tên nhà văn Nguyễn Minh Châu, nhà thơ Chế Lan Viên hay nhạc sĩ Huy Du. Để rồi, cùng với những con phố mang tên các văn nghệ sĩ đã có, chúng vừa tạo ra những dấu mốc mới cho thành phố trong lĩnh vực đô thị hóa, vừa tăng thêm hàm lượng văn hiến cho một đô thị ngàn năm tuổi.

Vẫn còn rất nhiều những lựa chọn xứng đáng, để Hà Nội có thêm những con phố mang tên văn nghệ sĩ trong tương lai. Giống như, trong tuần qua, khi nhạc sĩ “Em ơi, Hà Nội phố” Phú Quang vĩnh biệt cõi trần, đã có những người nói rằng rồi sẽ tới lúc, Hà Nội cần một con phố mang tên ông.

Trí Uẩn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm