Chào mừng đến Champions League phiên bản mới!

03/06/2024 16:32 GMT+7 | Champions League

Trận chung kết Dortmund - Real Madrid là lời chào tạm biệt của Champions League phiên bản 32 đội vòng bảng. Từ mùa sau, tất cả sẽ bắt đầu làm quen với Champions League thể thức mới cùng những cải tổ quan trọng.

Bắt đầu từ mùa 2024-25, buổi lễ bốc thăm sẽ không còn trình tự chia các đội bóng thành 8 bảng đấu nữa. Thay vào đó, 36 CLB góp mặt sẽ lập thành một dạng giải VĐQG thu nhỏ (League). Mỗi đội bóng sẽ đá 8 trận, nhiều hơn 2 trận so với thể thức vòng bảng hiện hành. 8 trận đó sẽ diễn ra với 8 đối thủ ở các nhóm (pot) khác nhau bao gồm 4 trận sân nhà và 4 trận sân khách. Các đối thủ sẽ được máy tính lựa chọn ngẫu nhiên nên thật khó đoán trước về lịch đấu cụ thể của từng đội bóng. Thể thức này được gọi tên là Swiss Model (hệ Thụy Sĩ), khá tương đồng với môn cờ vua.

Đó là một sự khác biệt đáng kể nhằm gia tăng cơ hội đi tiếp cho các đội bóng thuộc nhóm 4, nhóm được đánh giá yếu nhất Champions League. Họ sẽ có 2 trận đối đầu với các đội cùng nhóm nhằm giành vé vào giai đoạn loại trực tiếp. Nó khác với trước đây khi một bảng đấu có 4 đội ở 4 nhóm khác nhau và các đội ở nhóm 4 vì thế gặp nhiều khó khăn nếu muốn giành 1 trong 2 tấm vé đi tiếp ở bảng đấu ấy.

Chào mừng đến Champions League phiên bản mới! - Ảnh 1.

Với thể thức mới, sẽ không có chuyện rớt từ Champions League xuống Europa League. 8 đội dẫn đầu trên bảng xếp hạng sẽ thẳng tiến đến vòng 1/8, trong khi 8 suất còn lại sẽ được quyết định sau khi các đội từ hạng 9 đến 24 trải qua 2 lượt trận vòng play-off để giành vé đi tiếp. Lợi thế của 8 đội đứng đầu bảng xếp hạng là họ sẽ được xếp hạng hạt giống trong buổi lễ bốc thăm vòng 1/8. 8 đội đứng cuối cùng của bảng xếp hạng từ 25 đến 32 sẽ bị loại hoàn toàn khỏi sân chơi châu lục.

Cần nhắc thêm một chút các CLB dự Champions League mùa tới hoàn toàn có thể hình dung được đường đến chung kết ngay sau lễ bốc thăm vòng 1/8 thay vì phải chờ đến tứ kết như các mùa giải trước đây. Cụ thể, 2 đội dẫn đầu bảng xếp hạng sẽ được tách thành các nhánh đấu khác nhau, đồng nghĩa họ sẽ không gặp nhau cho đến trận chung kết. Chi tiết hơn về thể thức bốc thăm giai đoạn loại trực tiếp sẽ được công bố trong thời gian tới.

Lịch thi đấu Champions League mùa tới tất nhiên sẽ có những thay đổi đáng kể. Việc phải thi đấu 8 trận sẽ khiến Champions League kéo dài đến tận tháng 1 năm sau thay vì kết thúc trước Giáng Sinh như thường lệ. Nếu một đội bóng phải tham dự các trận play-off, họ phải đá tổng cộng 17 trận trong hành trình tiến đến ngôi vô địch. Con số đó của Real Madrid mùa này chỉ là 13 trận.

Trong 36 suất tham dự giai đoạn League của Champions League mùa tới, 29 suất đã được định danh từ trước. Chỉ có 7 suất sẽ thuộc về các đội thắng từ giai đoạn vòng sơ loại gồm 5 đội thắng ở nhánh cho các đội VĐQG và 2 đội ở nhánh League. Thể thức vòng sơ loại Champions League không có nhiều thay đổi so với các mùa trước.

 Đ.Hùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm