Chào 365 ngày mới!

10/02/2024 00:00 GMT+7 | Văn hoá

Chúng ta vừa bước qua một thời khắc đặc biệt - thời khắc giao thừa để chia tay năm cũ Quý Mão và bắt đầu năm mới Bình Thìn, theo đúng quan niệm truyền thống của dân tộc.

Theo truyền thống ấy, Tết Âm lịch mới thật sự là điểm khởi đầu cho một năm mới. Có nghĩa, dù năm dương lịch 2023 đã bắt đầu từ hơn một tháng qua, trong tâm thức của rất nhiều người, một vòng quay thật sự của 365 ngày kế tiếp sẽ chỉ bắt đầu từ hôm nay.

Và sự bắt đầu ấy, dù ở vùng miền nào và tại gia đình nào, cũng đều gắn với không khí đặc biệt của ngày Tết. Nói không ngoa, từ phút giao thừa vừa qua, chúng ta đang ở trong quãng thời gian được mong chờ nhất hàng năm, với tất cả cảm xúc của mình.

Tết Nguyên đán là một phần của lịch sử Việt Nam trong hàng chục thế kỷ, nhưng cũng không phải là một mô hình bất biến và hoàn toàn khép kín. Dòng chảy của thời gian mang lại cho nó những thay đổi nhất định để thích ứng với cuộc sống hiện tại, cũng như đào thải những gì không phù hợp trong lịch sử phát triển của mình.

Chào 365 ngày mới! - Ảnh 1.

Dựng cây nêu ngày Tét tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh TTXVN

Có thể, ngày Tết bây giờ ít nhiều mang dáng dấp của một kỳ nghỉ dài - vốn cũng đã tồn tại vào các dịp cuối tháng 4 và đầu tháng 9 mỗi năm. Có thể, sự đi lên của cuộc sống khiến chúng ta cũng không còn quá nặng về nhu cầu ăn uống như vài chục năm trước. Thế nhưng, càng bị cuốn theo sự phức tạp của dòng chảy hiện đại, chúng ta lại càng hình thành tâm lý "hồi cố" muốn tìm về với sự an ủi từ những giá trị bất biến của dòng tộc và gia đình.

Bởi linh hồn của ngày Tết chính là cảm giác được sum họp vui vầy, được dành trọn tâm trí và thời gian cho gia đình, tổ tiên hay dòng tộc. Trong cuộc sống đời thường, không dễ để chúng ta có được những thời khắc như thế.

Và nữa, những ngày Tết đang tới cũng là cột mốc để chúng ta hướng về những điều mới mẻ, tốt đẹp phía trước và bỏ mọi muộn phiền lại sau lưng. Bởi tới tất cả mọi người, năm mới vẫn luôn là câu chuyện của hi vọng, khi mỗi người sẽ có một quãng thời gian đủ dài để hoàn thiện tiếp những gì còn dang dở, hoặc đi thêm một chặng đường mới trong lộ trình đã vạch ra của mình.

Giống như mấy lời của Nguyễn Ngọc Tư mà các bạn trẻ vẫn luôn chia sẻ, trước dịp Tết về: "Ngày xưa, tôi luôn chờ đợi Tết, vì nó rất đáng chờ đợi. Bây giờ thì tôi cũng vẫn còn chờ Tết, không phải vì áo mới, vì dưa hấu, mà muốn kết lại một chặng đời, để sau Tết mình sẽ sống những ngày mới. Để thấy những lỗi lầm, những dại dột đã thuộc về quá khứ, không thể chỉnh sửa. Thôi, không thèm day dứt…".

Chúc mừng năm mới, với vòng quay của 365 ngày trước mặt!

Trí Uẩn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm