Để Tết Nguyên đán về đúng tinh thần

08/02/2024 06:49 GMT+7 | Văn hoá

Sophia thân mến! Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong truyền thống văn hóa của Việt Nam cũng như nhiều nước châu Á. Nó vừa mang ý nghĩa văn hóa, tâm linh vừa thiết thực như một dịp để nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả, để sum họp gia đình. Nó cũng có ý nghĩa với nền kinh tế như một dịp để kích cầu tiêu dùng. 

Mới đây, Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết công nhận Tết Nguyên đán (tiếng Anh: Lunar New Year) là 1 trong 10 ngày nghỉ trong năm của các cán bộ, nhân viên của tổ chức này.

Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với hàng tỷ người trên thế giới vẫn đang đón Tết Nguyên đán hằng năm. Nó không chỉ là sự công nhận một kỳ nghỉ mà còn là sự tôn vinh một nét đẹp văn hóa lâu đời, in hằng trong tâm thức nhiều người.

Sophia thấn mến!

Vài năm trở lại đây có những tranh cãi xung quanh ngày Tết Nguyên đán như chuyện nghỉ Tết bao lâu là vừa, thậm chí là giữ hay bỏ "Tết ta" v.v… Những tranh luận thường không dẫn tới đâu. Bởi việc còn hay mất một ngày lễ không quan trọng bằng giữ gìn hay làm lụi tàn ý nghĩa đích thực của ngày lễ đó.

Để Tết Nguyên đán về đúng tinh thần - Ảnh 1.

Tết hoàn toàn có thể chỉ là một kỳ nghỉ. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Đối với nhiều người trẻ, Tết có thể là một kỳ nghỉ dài được hưởng lương. Đúng, Tết hoàn toàn có thể chỉ là một kỳ nghỉ. Nhưng làm sao trong kỳ nghỉ đó mọi người được thư giãn đúng nghĩa, chứ không sa đà vào chè chèn hay nhưng cuộc chơi vô bỏ mà hậu quả để lại có thể khôn lường.

Có một điều dễ nhận thấy ở Việt Nam là ở mỗi kỳ nghỉ lễ dài, đặc biệt là Tết nguyên đán, cùng với những hình ảnh người dân vui chơi giải trí, là những thảm cảnh người bị tai nạn giao thông, ẩu đả sau khi uống rượu bia... Những điều đó làm cho kỳ nghỉ lễ xấu xí đi, và thậm chí với một số người, nghỉ Tết còn gợi lên cả ký ức buồn.

Tư tưởng "áo gấm về làng" vẫn còn nặng nề khiến cho mỗi dịp Tết đến những ai chẳng may mắn trong công việc cảm thấy mặc cảm, thậm chí có tâm lý… trốn Tết. Ra Giêng, nhiều người lại có suy nghĩ "còn mùng còn Tết", khiến cho công việc sau kỳ nghỉ Tết bị chểnh mảng, không phù hợp với cung cách làm việc trong thời đại 4.0. Hoặc những phô trương, lãng phí, quà cáp biếu xén vào dịp này… có thể làm giảm đi vẻ đẹp đích thực của ngày lễ Tết.

Sophia biết đó, ngày nay, công nghệ đóng một phần quan trọng trong đời sống con người, và khoảng cách địa lý tưởng chừng có thể rút ngắn bằng các hình thức trực tuyến. Nhưng chính trong thời buổi này, những ngày lễ như Tết Nguyên đán lại càng quan trọng. Đó không chỉ là duy trì một phong tục tập quán của cộng đồng mà còn nhắc nhở mỗi cá nhân không đơn độc trên cuộc đời này mà thuộc về một thứ bền bỉ hơn, vững chắc hơn, đó là truyền thống, là nguồn cội. Đó là thứ mà không loại trí tuệ nhân tạo nào có thể sao chép hay tạo dựng được.

Tạm biệt Sophia, hẹn gặp ở thư sau!

An Kha

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm