Cha mẹ hạng 3 tiêu tiền vì con cái, cha mẹ hạng 2 dạy con kiếm tiền và cha mẹ hạng nhất dạy con tiêu tiền: Bạn đã là cha mẹ hạng nhất chưa?

22/12/2022 20:50 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Nhiều phụ huynh hiện nay chưa có ý định giáo dục tiền bạc cho con cái vì cảm thấy con mình còn quá nhỏ. Nhưng trên thực tế, càng dạy con về cách quản lý tài chính sớm, trẻ càng dễ thành công sau này.

Một nhà giáo dục nổi tiếng từng nói: "Giáo dục tiền bạc là một khóa học bắt buộc trong cuộc sống và là trọng tâm giáo dục của trẻ em, giống như tiền bạc là trọng tâm của gia đình".

Một đứa trẻ biết càng biết cách tiêu tiền, càng thành thạo trong việc kiểm soát cuộc sống của chính mình. Càng trưởng thành, cuộc sống của những đứa trẻ biết tiêu tiền và không biết tiêu tiền sẽ ngày càng khác biệt.

Trẻ em không được giáo dục tốt, tiền bố mẹ kiếm ra bao nhiêu cũng vô ích

Một đoạn video ghi lại cảnh người mẹ bán nhà từng thu hút sự chú ý của cư dân mạng Trung Quốc. Người phụ nữ này đang có ý định trả nợ thì phát hiện trong thẻ ngân hàng đáng lẽ có hơn 200.000 NDT (gần 700 triệu đồng) giờ chỉ còn 30.000 NDT (~100 triệu đồng). Mãi sau này người mẹ mới biết là do con trai nạp tiền để chơi game. Người mẹ không còn tiền, buộc phải bán nhà trả nợ vì nhà mua vay thế chấp.

Cha mẹ hạng 3 tiêu tiền vì con cái, cha mẹ hạng 2 dạy con kiếm tiền và cha mẹ hạng nhất dạy con tiêu tiền: Bạn đã là cha mẹ hạng nhất chưa? - Ảnh 1.

Hình minh họa

Trong quá trình trưởng thành của trẻ, nếu thiếu nhận thức đúng đắn về tiền thì trong mắt trẻ tiền chỉ là một tờ giấy, không có ý nghĩa gì ngoài việc đem lại niềm vui khi mua sắm. Hành vi thiếu hiểu biết của đứa trẻ ngây thơ có thể trở thành gốc rễ của bi kịch cả gia đình.

Robert Kiyosaki, tác giả của cuốn sách Cha giàu cha nghèo từng nói: "Nếu bạn không thể dạy con mình về tiền bạc, thì sau này sẽ có người khác thay thế bạn, chẳng hạn như chủ nợ, cảnh sát, thậm chí là những kẻ lừa đảo. Hãy để những người này giáo dục con bạn về tiền bạc và kinh doanh, còn tôi là sợ bạn và con bạn sẽ phải trả giá đắt hơn".

Nhà văn Tam Mao cũng từng chia sẻ: "Phim hài trên thế giới có thể được sản xuất mà không cần tiền, nhưng hầu hết các vở bi kịch trên thế giới đều không thể tách rời khỏi tiền".

Do vậy, giáo dục tiền bạc cho trẻ không bao giờ là quá sớm. Bất kể ở độ tuổi nào, con bạn cũng cần được biết về giá trị của đồng tiền. Vì chúng chưa thể biết kiếm ra đồng tiền vất vả thế nào nên dễ dàng tiêu xài phung phí, cuối cùng cả gia đình đều rơi vào khốn khó.

Càng được giáo dục về tiền bạc sớm, càng dễ giàu có sau này

Trong gia đình, tỷ phú Rockefeller quy định: Những đứa trẻ từ khi lên 6 sẽ được cho một khoản tiền tiêu vặt cố định hàng tuần và số tiền này hoàn toàn do chính chúng kiểm soát. Tuy nhiên, trẻ em phải ghi lại từng xu mình tiêu và tiêu vào đâu để cha mẹ kiểm tra. Nếu cha mẹ thấy sự kiểm soát của con không hợp lý, họ sẽ góp ý.

Những đứa trẻ này đã học cách chi tiêu, tiết kiệm và quản lý tiền từ khi còn nhỏ. Đồng thời chúng cũng rèn luyện ý chí và khả năng trì hoãn sự hài lòng. Nhờ vậy, gia đình Rockefeller đã trải qua 6 thế hệ hưng thịnh.

Các chuyên gia về tâm lý trẻ em chỉ ra: "Khái niệm về tiền bạc và phương pháp quản lý tài chính của trẻ em được thiết lập từ thời thơ ấu sẽ mang lại lợi ích cho chúng suốt đời".

Cha mẹ hạng 3 tiêu tiền vì con cái, cha mẹ hạng 2 dạy con kiếm tiền và cha mẹ hạng nhất dạy con tiêu tiền: Bạn đã là cha mẹ hạng nhất chưa? - Ảnh 2.

Trẻ em nên được dạy cách quản lý tiền bạc từ nhỏ

Những đứa trẻ có cái nhìn đúng đắn về tiền bạc từ nhỏ biết cách giải quyết mối quan hệ giữa ham muốn và tiền bạc, sống tốt cuộc sống trong khả năng của mình. Chúng cũng có nhiều cơ hội thành công trong tương lai hơn so với những đứa trẻ không được học cách sử dụng tiền.

Vì thái độ của một người đối với việc kiểm soát tiền bạc phản ánh khả năng kiểm soát và hoạch định cuộc sống độc lập của người đó.Thay vì dạy trẻ tiết kiệm tiền một cách tằn tiện, tốt hơn hết là dạy trẻ tiêu tiền đúng cách.

Có tiền hay không cũng phải dạy con sử dụng đồng tiền sao cho hợp lý

Hiểu đúng về tiền, con bạn lớn lên sẽ không thể là một “tín đồ mua sắm” tiêu xài hoang phí được mà sẽ là một người sống có kỷ luật, biết tự giác và có kế hoạch. Thông qua sự hướng dẫn đúng đắn của cha mẹ, việc nuôi dưỡng khái niệm tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ là món quà quý giá nhất mà cha mẹ có thể tặng cho trẻ.

Cha mẹ hạng 3 tiêu tiền vì con cái, cha mẹ hạng 2 dạy con kiếm tiền và cha mẹ hạng nhất dạy con tiêu tiền: Bạn đã là cha mẹ hạng nhất chưa? - Ảnh 3.

Cha mẹ có thể dạy con từ việc học cách tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, sau đó biết lập ngân sách và kiểm soát nó. Đồng thời giúp đỡ trẻ học cách phân bổ và lựa chọn khi nào cần mua thứ này, đồ dùng nào quan trọng hơn cần ưu tiên.

Nếu gia đình có tiền, cần dạy con tiêu tiền, bởi tiền cha mẹ kiếm được bao nhiêu cũng chưa chắc đã đáp ứng được một năm hoang phí của đứa trẻ. Ngược lại, nếu gia đình không có tiền, thì việc dạy con tiêu tiền lại càng cần thiết, bởi vì nguồn tiền có hạn, việc có kế hoạch chi tiêu cẩn thận là cực kỳ quan trọng.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm