Celine Dion mắc chứng người cứng, đang 'chiến đấu' để giành lại sức khỏe

29/05/2023 12:37 GMT+7 | Giải trí

Celine Dion đã hủy chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới Courage khi cô tiếp tục chiến đấu với chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp.

Nữ ca sĩ 55 tuổi trước đó đã hoãn các buổi biểu diễn đã lên kế hoạch sau khi chia sẻ công khai vào tháng 12/2022 cô bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn được gọi là hội chứng cứng người (Stiff Person Syndrome – SPS).

Celine Dion mắc chứng người cứng, đang cố gắng hết sức để giành lại sức khỏe - Ảnh 1.

Celine Dion

Cuối tuần qua, Celine Dion đã lên Instagram để thông báo rằng với "sự thất vọng lớn" cô không thể biểu diễn trong chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của mình, đồng thời nói thêm rằng cô "đang hết sức cố gắng để lấy lại sức mạnh".

Đăng một hình ảnh về ngày lưu diễn bị hủy bỏ của mình, Celine Dion nói: "Thật thất vọng vô cùng khi chúng tôi phải thông báo việc hủy bỏ Courage World Tour hôm nay.

Tôi rất xin lỗi vì đã làm tất cả các bạn thất vọng một lần nữa. Tôi đang rất cố gắng để phục hồi sức mạnh của mình, nhưng việc đi lưu diễn có thể rất khó khăn ngay cả khi bạn sung sức 100%.

Thật không công bằng khi bạn tiếp tục hoãn các buổi biểu diễn, và mặc dù điều đó khiến trái tim tôi tan nát, nhưng tốt nhất là nên hủy bỏ cho đến khi tôi thực sự sẵn sàng trở lại sân khấu.

Tôi muốn tất cả các bạn biết rằng, tôi sẽ không bỏ cuộc... và tôi rất nóng lòng được gặp lại các bạn!".

Celine cũng chia sẻ một hình ảnh về danh sách đầy đủ các ngày lưu diễn đã bị hủy, bao gồm các buổi biểu diễn ở Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Ba Lan và Vương quốc Anh, cùng một tuyên bố thông báo tin tức.

Tuyên bố nói thêm: "Chúng tôi thực sự hy vọng rằng một ngày nào đó, Celine sẽ có thể đến tất cả các thành phố này ở châu Âu để biểu diễn cho những người hâm mộ tuyệt vời của cô nhưng đơn giản là thời điểm đó không phải bây giờ".

Sau khi Celine đăng tin, nữ ca sĩ đã nhận được rất nhiều tin nhắn ủng hộ từ người hâm mộ, những người đã thúc giục cô dành thời gian cần thiết vì sức khỏe của mình.

Một người viết: "Chúng tôi yêu bạn Celine, hãy chăm sóc bản thân thật tốt, sức khỏe của bạn là điều quan trọng và quý giá nhất. Chúng tôi đang cầu nguyện cho sự chữa lành của bạn".

Một người khác nói thêm: "Chúng tôi nhớ bạn! Chúng tôi giữ niềm tin vào sự phục hồi của bạn".

Một người khác đăng: "Chúng tôi chỉ cần bạn chăm sóc bản thân thật tốt. Sức khỏe của bạn là điều duy nhất quan trọng".

Celine Dion mắc chứng người cứng, đang cố gắng hết sức để giành lại sức khỏe - Ảnh 2.

Những lời chia sẻ, khích lệ tinh thần của người hâm mộ dành cho Celine Dion khi biết nữ ca sĩ mắc chứng bệnh hiếm gặp

"Bạn chưa bao giờ làm chúng tôi thất vọng. Bạn đã làm việc rất nhiều năm để mang đến cho chúng tôi những khoảnh khắc tuyệt vời và những bài hát hay!

Việc gặp lại bạn trên sân khấu chỉ là vấn đề thời gian, và chúng tôi đang chờ đợi điều đó với tất cả sự kiên nhẫn cần thiết để bạn khỏe lại... cầu nguyện cho sự phục hồi của bạn!" – một người hâm mộ khác bày tỏ.

Vào tháng 12/2022, nữ ca sĩ tiết lộ rằng cô đã bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp có tên là người cứng, với tỷ lệ người mắc 1/1 triệu người.

Căn bệnh này khiến cơ bắp căng thẳng không kiểm soát được, cuối cùng khiến những người mắc bệnh trở thành "bức tượng người" khi nó dần dần khóa chặt cơ thể vào các tư thế cứng nhắc, khiến những người mắc bệnh không thể đi lại hoặc nói chuyện.

Mặc dù không có cách chữa trị SPS, nhưng có những phương pháp điều trị làm chậm quá trình tiến triển và Celine tiết lộ rằng cô đang làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu các triệu chứng.

"Tôi có một đội ngũ bác sĩ tuyệt vời làm việc cùng tôi để giúp tôi khỏe hơn và những đứa con quý giá của tôi đang hỗ trợ và giúp đỡ tôi.

Tôi đang hợp tác với bác sĩ trị liệu y học thể thao của mình mỗi ngày để lấy lại sức mạnh nhưng tôi phải thừa nhận đó là một cuộc đấu tranh.

Tất cả những gì tôi biết là ca hát, đó là điều tôi đã làm cả đời và đó là công việc tôi thích làm nhất.

Tôi nhớ các bạn nhiều lắm. Tôi luôn cống hiến 100% khi thực hiện chương trình của mình nhưng hiện giờ điều kiện của tôi hiện cho phép tôi cống hiến điều đó.

Để có thể gặp lại bạn, tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tập trung vào sức khỏe của mình vào lúc này và tôi hy vọng rằng mình đang trên đường hồi phục.

Đây là trọng tâm của tôi và tôi đang làm mọi thứ có thể để hồi phục. Tôi muốn cảm ơn bạn rất nhiều vì những lời chúc, tình yêu và sự ủng hộ của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội của tôi. Điều này có nghĩa rất nhiều với tôi.

Hãy chăm sóc bản thân. Mạnh giỏi nhé. Tôi yêu các bạn rất nhiều và tôi thực sự hy vọng có thể sớm gặp lại các bạn" – Celine Dion bày tỏ.

Celine Dion mắc chứng người cứng, đang cố gắng hết sức để giành lại sức khỏe - Ảnh 5.

Celine Dion tiết lộ cô bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp

Celine - bà mẹ ba con lần đầu ám chỉ về tình trạng sức khỏe của mình vào tháng 1/2022 khi cô hủy các ngày diễn ra chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới Courage ở Bắc Mỹ.

Thông báo được đưa ra ba tháng sau khi cô phải hủy bỏ thời gian bắt đầu bắt đầu trở lại Las Vegas vì cùng một vấn đề sức khỏe.

Celine được mệnh danh là "Nữ hoàng Las Vegas" vì những lần trình diễn cực kỳ thành công của cô ở đó.

Sau khi nghỉ diễn tại Caesars Palace vào năm 2019, cô được mời trở lại Sin City để biểu diễn tại Resorts World.

Celine nói thêm: "Tôi thực sự hy vọng rằng mình có thể trình diễn ngay hiện giờ nhưng tôi cho rằng mình phải kiên nhẫn hơn và tuân theo chế độ mà bác sĩ kê đơn.

Tôi sẽ rất vui khi lấy lại được sức khỏe hoàn toàn và tôi rất nóng lòng được trở lại sân khấu một lần nữa".

Hội chứng cứng người là gì?

Hội chứng người cứng đơ là một chứng rối loạn cực kỳ hiếm gặp khiến các cơ ở thân và các chi xen kẽ giữa co thắt và cứng nhắc.

Các ước tính cho thấy nó chỉ ảnh hưởng đến khoảng một hoặc hai trong một triệu người - và 330 người ở Mỹ được chẩn đoán mỗi năm.

Bệnh tiến triển khiến bệnh nhân bị cứng khớp theo thời gian và có thể khiến họ phải sử dụng xe lăn.

Có ba loại hội chứng:

Hội chứng cứng người cổ điển: Khi bị cứng và co thắt quanh lưng và bụng, đôi khi ở đùi và cổ. Nó có thể gây cong lưng theo thời gian.

Hội chứng chân tay cứng đơ: Co thắt đặc biệt ảnh hưởng đến chân và bàn chân, đôi khi khiến chúng cố định tại chỗ. Tay cũng có thể bị ảnh hưởng.

Hội chứng người cứng đơ: Dạng hiếm gặp nhất, hung dữ nhất, bao gồm các triệu chứng của cả hai dạng khác, đồng thời cũng ảnh hưởng đến đầu và mắt.

Các chuyên gia không biết chính xác nguyên nhân đằng sau căn bệnh này, nhưng họ tin rằng nó có thể do phản ứng tự miễn dịch gây ra, khi cơ thể tấn công các tế bào thần kinh kiểm soát chuyển động cơ bắp của chính nó.

Khoảng 40% những người mắc bệnh cũng mắc bệnh tiểu đường loại 1, một bệnh tự miễn dịch khác. Bệnh tiểu đường loại 1 đặc biệt liên quan đến hội chứng cứng người cổ điển.

Nó cũng phổ biến hơn ở những người bị ung thư vú, phổi, thận, tuyến giáp hoặc ung thư ruột kết, cũng như u lympho, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết tại sao.

Trong hội chứng cứng người, hệ thống miễn dịch tấn công một loại protein giúp tạo ra axit gamma-aminobutyric (GABA), điều chỉnh các tế bào thần kinh vận động - các dây thần kinh kiểm soát chuyển động.

Nồng độ GABA thấp khiến các tế bào thần kinh liên tục kích hoạt khi chúng không được phép, dẫn đến co thắt và cứng nhắc.

Triệu chứng của căn bệnh này là gì?

Các triệu chứng chính do hội chứng cứng người gây ra là co thắt và cứng cơ và tứ chi.

Co thắt có thể được kích hoạt bởi tiếng ồn lớn, với tình trạng này cũng gây ra sự nhạy cảm cao với âm thanh.

Cảm ứng và cảm xúc đau khổ cũng có thể được cảm nhận mạnh mẽ hơn do tình trạng này.

Các cơn co thắt có thể nghiêm trọng đến mức khiến người ta ngã hoặc dẫn đến đi lại khó khăn và các khuyết tật khác.

Căng thẳng và lo lắng cũng thường cao hơn ở những người mắc bệnh này, đặc biệt là do các cơn co thắt không thể đoán trước được.

Việc thiếu GABA - chất điều chỉnh sự lo lắng - trong hệ thống của họ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm