'Cây Nguyện ước' của vợ John Lennon được 'trồng' tại Hà Nội

06/06/2017 14:01 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tối nay (6/6/2017), tại Hà Nội sẽ khai trương Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), với diện tích 4.000m2, tại Royal City. Tại đây sẽ trưng bày Cây Nguyện ước (Wish Tree) của nghệ sĩ Yoko Ono, vợ góa của thành viên Beatles quá cố John Lennon.

Cây Nguyện ước là tác phẩm nghệ thuật sắp đặt được Ono xúc tiến thực hiện từ năm 1981, trong đó cây được trồng tại địa điểm nào đó được bà đích thân hướng dẫn trồng.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ cấp tiến Yoko Ono bên một "Cây nguyện ước"

Tới ngắm cây, khách tham quan thường được mời viết một điều nguyện ước lên một tờ giấy nhỏ rồi gắn vào cây, ngoại trừ trong những tháng mùa Đông khi cây dễ bị tổn thương hơn.

Tính đến nay, Cây Nguyện ước đã được trồng ở New York City, St. Louis, Washington, DC, San Francisco, Pasadena, and Palo Alto, California, Tokyo (Nhật Bản), Venice (Italy), Paris (Pháp), Dublin, London, Exeter (Anh), Phần Lan và Buenos Aires (Argentina).

Chú thích ảnh
Lời nguyện ước của một khách tham quan gắn trên cây

Nhiều người còn kêu gọi sự "bình đẳng, tôn trọng và cơ hội công bằng cho tất cả mọi người", "chấm dứt sự thù hận trên thế giới" và "hợp lại để giảm sự đau khổ và sự hiểu lầm".

Có mong muốn "tìm được một đất nước nơi dân số đồng lòng với sự thay đổi và hiểu biết khái niệm cuộc sống không bao giờ ngừng chảy".

Chú thích ảnh
Tất cả những lời ước nguyện gắn trên cây được thu thập rồi chôn dưới Tháp Hòa bình Tưởng tượng, công trình của bà Yoko Ono ở Ireland

Khi được trưng bày tại Bảo tàng Guggenheim ở Venice hồi năm 2003, Cây Nguyện ước đã nhận được hơn 1 triệu lời ước, trong đó có nhiều lời nhắn tích cực từ các du khách quốc tế.

Một người viết: "May mắn và tình yêu từ Iberia". Còn một người đến từ Hy Lạp thì bày tỏ: "Hạnh phúc đến với thế giới và gia đình tôi".

Tất cả các lời ước nguyện đều được gửi về studio của Ono và trân trọng quyền riêng tư của những người viết lời ước nguyện, Ono tuyên bố bà không hề đọc những lời ước mà thu thập rồi chôn chúng tại chân Tháp Hòa bình Tưởng tượng (Imagine Peace Tower) ở Reykjavik, thuộc Iceland.

Yoko Ono: Nghĩ đến hòa bình thì không thể giết ai

Yoko Ono: Nghĩ đến hòa bình thì không thể giết ai

Tại lễ khai mạc cuộc triển lãm nghệ thuật mới của bà ở Berlin – sự hòa trộn giữa điêu khắc, âm thanh và điện ảnh - Ono đã trò chuyện với báo giới về bạo lực, sự tha thứ và ký ức sống động về người chồng của mình.

"Tôi hy vọng Tháp Hòa bình Tưởng tượng sẽ soi sáng cho những mong ước khát khao về hòa bình thế giới từ khắp nơi trên toàn cầu và khích lệ, truyền cảm hứng xây dựng tình đoàn kết trong một thế giới đầy rẫy những nỗi sợ hãi và hoang mang" – Ono nói.

Tuấn Vĩ
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm