Cây chuyền hai nổi tiếng bóng chuyền nữ Việt Nam, từng giành 5 HCB SEA Games, cuộc sống bây giờ ra sao?

22/05/2024 11:42 GMT+7 | Thể thao

Cô ấy được coi là một trong những "cây trường sinh" của bóng chuyền nữ Việt Nam với sự nghiệp thi đấu cực kỳ bền bỉ, gặt hái nhiều thành công. Hơn thế, cô ấy còn có cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Hà Thị Hoa thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc trong đời tư

Sinh năm 1984, cùng thời với những Kim Huệ, Bùi Thị Huệ, Phạm Thị Yến, Đinh Thị Diệu Châu, Ngọc Hoa…, cô gái Hải Phòng Hà Thị Hoa là một trong những ngôi sao thuộc thế hệ "vàng" của bóng chuyền nữ Việt Nam.

Đến với bóng chuyền năm 16 tuổi, muộn hơn nhiều bạn bè cùng trang lứa, nhưng Hà Thị Hoa lại có một sự nghiệp vô cùng bền bỉ. Chính xác thì cô bắt đầu thi đấu bóng chuyền từ năm 2000 và mãi đến năm 2022 mới dừng thi đấu, khép lại hơn 20 năm sự nghiệp đầy ắp thành công.

Nhắc tới cây chuyền 2 có biệt danh Hoa "béo" này, ấn tượng lớn nhất mà cả giới chuyên môn lẫn người hâm mộ bóng chuyền cả nước đều phải thừa nhận là biệt tài "biến không thành có", "biến xấu thành tốt" của cô.

Hà Thị Hoa (số 3) là cây chuyền hai nổi tiếng trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam

Hà Thị Hoa (số 3) là cây chuyền hai nổi tiếng trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam

Trong những năm tháng đỉnh cao, Hà Thị Hoa được coi là cây chuyền 2 có khả năng "sửa" bóng xấu vô cùng xuất sắc. Cô có thể biến một pha đỡ bước 1 lỗi của đồng đội thành một đường chuyền thuận lợi cho các tay đập của đội bóng ghi điểm.

Đó chính là biệt tài "biến không thành có", "biến xấu thành tốt" đã làm nên thương hiệu của cô trong suốt hơn 2 thập kỷ thi đấu trên mọi mặt trận.

Với tâm lí thi đấu vững vàng, khả năng di chuyển, phán đoán tốt, Hà Thị Hoa phân phối bóng tuyệt vời và cô thường chọn đúng vị trí để "sửa" bóng xấu. Nhờ biệt tài này, cô có thể kết hợp ăn ý với nhiều tay đập có sở trường chuyên môn khác nhau.

Hà Thị Hoa (số 3) là cây chuyền hai nổi tiếng trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam

Hà Thị Hoa (số 3) là cây chuyền hai nổi tiếng trong lịch sử bóng chuyền nữ Việt Nam

Với khả năng làm bóng linh hoạt và luôn biết cách đặt đồng đội trước những cơ hội tấn công ghi điểm tuyệt vời, Hà Thị Hoa trở thành linh hồn ở mọi đội bóng mà cô thi đấu.

Ở cấp độ ĐTQG, cô từng giành 5 HCB SEA Games, nhiều năm liền là cây chuyền hai không thể thay thế ở tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Ở cấp CLB, Hà Thị Hoa xuất thân từ lò đào tạo của Bộ Tư Lệnh Thông Tin (BTLTT) và từng cùng đội bóng này VĐQG năm 2001 (khi đó giải VĐQG còn mang tên là giải đội mạnh toàn quốc).

Sau khi rời BTLTT, Hà Thị Hoa gia nhập CLB Ngân Hàng Công Thương, thi đấu ở đây hơn 1 thập kỷ, trở thành linh hồn và công thần của đội bóng.

Cùng với phụ công Phạm Kim Huệ, cô góp công lớn giúp Ngân Hàng Công Thương vô địch bóng chuyền nữ Việt Nam năm 2016 khi đã 32 tuổi. Cho tới nay đó vẫn là chức VĐQG duy nhất trong lịch sử đội bóng chuyền nữ ngành ngân hàng.

Hà Thị Hoa (ngoài cùng bên phải, hàng sau) cùng Ngân hàng Công Thương xuất sắc giành vị trí thứ 5 chung cuộc ở giải vô địch bóng chuyền Việt Nam 2023

Hà Thị Hoa (ngoài cùng bên phải, hàng sau) cùng Ngân hàng Công Thương xuất sắc giành vị trí thứ 5 chung cuộc ở giải vô địch bóng chuyền Việt Nam 2023

Đến năm 2021, Hà Thị Hoa rời Ngân Hàng Công Thương chuyển về Vĩnh Phúc chơi cho đội bóng chuyền nữ Bamboo Airways Vĩnh Phúc ở giải hạng A toàn quốc.

Vừa là "cây đại thụ" về chuyên môn với hơn 2 thập kỷ kinh nghiệm chinh chiến, vừa là chỗ dựa tinh thần cho các đàn em, Hà Thị Hoa lại lập công đầu giúp Bamboo Airways Vĩnh Phúc vô địch giải bóng chuyền hạng A toàn quốc năm 2021 và giành quyền thăng hạng lên chơi ở giải VĐQG Việt Nam năm 2022.

Sau khi kết thúc mùa giải VĐQG 2022, cũng là thời điểm kết thúc hợp đồng cùng Bamboo Airways Vĩnh Phúc, Hà Thị Hoa mới dừng thi đấu để tập trung chăm sóc gia đình.

Chỉ sau hơn 1 năm "nghỉ hưu", Hà Thị Hoa lại gây bất ngờ lớn khi cô trở lại thi đấu cho đội nữ Ngân hàng Công Thương ở giải vô địch bóng chuyền Việt Nam 2023 khi đã ở tuổi 39.

Dù tốc độ, sức bật và sức bền của cây chuyền hai lão làng này không còn được như thời đỉnh cao nhưng kinh nghiệm của cô một lần nữa phát huy tác dụng tuyệt vời.

Gia đình hạnh phúc của Hà Thị Hoa và Tạ Đức Hiếu

Gia đình hạnh phúc của Hà Thị Hoa và Tạ Đức Hiếu

Vẻ duyên dáng trong đời thường của cựu chuyển hai tuyển Việt Nam Hà Thị Hoa

Vẻ duyên dáng trong đời thường của cựu chuyển hai tuyển Việt Nam Hà Thị Hoa

Hà Thị Hoa góp công giúp Ngân hàng Công thương không những trụ hạng thành công mà còn xuất sắc giành vị trí thứ 5 chung cuộc.

Sau khi hoàn thành sứ mệnh "lịch sử", cô hiện vẫn tiếp tục gắn bó với Ngân hàng Công Thương nhưng trong vai trò thành viên ban huấn luyện tuyến trẻ của đội bóng chuyền nữ ngành ngân hàng.

Không chỉ thành công rực rỡ trong sự nghiệp từ cấp CLB tới ĐTQG, Hà Thị Hoa còn có cuộc sống gia đình ấm êm, hạnh phúc cùng chồng là cựu thủ môn CLB bóng đá Hà Nội ACB Tạ Đức Hiếu và 2 con gái.

Nói về vợ mình, Tạ Đức Hiếu từng chia sẻ: "Đó là một sự tình cờ khi Hoa và một người bạn về nhà tôi chơi ở TP Vĩnh Yên trong một lần đội tuyển nữ Việt Nam chuẩn bị giải tại Vĩnh Phúc. Ngay lần đầu tiên gặp Hoa, mẹ tôi đã chấm ngay cô ấy bởi bà cảm nhận được sự phúc hậu, hiền lành nhưng có hiểu biết từ sâu trong tâm hồn của Hoa".

Cả hai kết hôn năm 2008 và có với nhau 2 nàng "công chúa". Cuộc sống gia đình bận rộn, nhiều lo toan nhưng suốt bao năm Hà Thị Hoa thi đấu đỉnh cao, thường xuyên phải xa nhà, mọi việc lớn nhỏ từ chăm sóc, dạy dỗ con cái tới công cuộc làm kinh tế, Tạ Đức Hiếu vẫn xử lý vẹn toàn.

Anh trở thành hậu phương vững chắc cho cây chuyền 2 lừng lẫy của Việt Nam tỏa sáng trên sân bóng. Giờ thì Hà Thị Hoa đã chính thức nghỉ thi đấu để cùng chồng chăm lo cho cuộc sống riêng tư.

Gia đình nhỏ luôn rộn rã tiếng cười. Hà Thị Hoa từng thổ lộ, cô đang rất hạnh phúc với cuộc sống hiện có. Một sự nghiệp vinh quang kéo dài hơn 2 thập kỷ, một gia đình hạnh phúc bên chồng và các con, không phải VĐV nào cũng có được sự trọn vẹn như "cây trường sinh" của bóng chuyền nữ Việt Nam.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm