Cầu thủ Duy Mạnh: 'Mỗi người san sẻ một chút, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn'

28/04/2022 14:01 GMT+7 | Văn hoá

“Giúp đỡ những người khó khăn là việc làm rất ý nghĩa, mỗi người san sẻ một chút thì cuộc sống của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn” - cầu thủ Duy Mạnh chia sẻ.

Chương trình thiện nguyện 'Vì mái trường cho em: Các đại sứ nói gì?

Chương trình thiện nguyện 'Vì mái trường cho em: Các đại sứ nói gì?

Lễ công bố chương trình thiện nguyện Đấu giá nghệ thuật "Vì Mái trường cho em" chiều 14/4 có sự tham gia của: Á hậu Phương Anh - cầu thủ Duy Mạnh trong vai trò Đại sứ.

Được Thể thao & Văn hóa (TTXVN) mời làm Đại sứ chương trình thiện nguyện Vì mái trường cho em, Duy Mạnh vừa gửi tặng chương trình chiếc áo đấu với mong muốn kêu gọi các nhà hảo tâm cùng tham gia dự án ý nghĩa này.

Mỗi người hãy san sẻ một chút

* Khi nhận lời làm Đại sứ cho chương trình của TT&VH, Duy Mạnh có phải đắn đo suy nghĩ nhiều?

- Khi biết là chương trình thiện nguyện thì tôi nhận lời ngay, bởi giúp đỡ những người khó khăn là việc làm rất ý nghĩa. Nếu có cuộc sống tốt hơn mọi người thì mình nên san sẻ. Mỗi người làm điều ấy một chút thì cuộc sống của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn nhiều.

Tôi thấy rất vui và tự hào khi là một trong những người mở đầu, tham gia góp sức vào chương trình thiện nguyện ý nghĩa mà TT&VH khởi xướng.Trong buổi khởi động chương trình, tôi thấy xúc động khi xem hình ảnh về những lớp học vùng cao mà BTC đi khảo sát và ghi lại. Tôi chỉ đóng góp được một phần nhỏ bé, nhưng mong rằng tình cảm của tôi có thể lan tỏa qua chương trình, để các Mạnh Thường Quân có thể đấu giá những kỷ vật với mức giá cao nhất, từ đó cùng chung tay xây cho các em nhỏ ở vùng cao những ngôi trường khang trang hơn, và hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chú thích ảnh
Duy Mạnh phát biểu trong buổi lễ công bố chương trình thiện nguyện “Vì mái trường cho em”

* Vậy Mạnh đã từng làm thiện nguyện nhiều chưa? Và bạn nghĩ sao về việc cách làm thiện nguyện của báo “Thể thao và Văn hoá” - sử dụng sức mạnh của nghệ thuật chân chính để kết nối xã hội, đóng góp cho cuộc sống?

- Tôi chưa có cơ hội tham gia trực tiếp các chương trình thiện nguyện vì lịch tập luyện và thi đấu diễn ra liên tục. Tuy nhiên, tôi đã từng tặng những chiếc áo đấu có chữ ký của mình, hoặc áo đấu có chữ ký của các thành viên trong đội tuyển và ban huấn luyện… để ủng hộ các chương trình thiện nguyện.

Chương trình do TT&VH khởi xướng khá thiết thực và văn minh. Những vật phẩm đưa ra đấu giá trong chương trình đều là sản phẩm có phiên bản giới hạn, độc đáo, chẳng hạn như chiếc Vespa do họa sĩ Lê Kinh Tài vẽ, đồng hồ, tranh… Thật tuyệt vời khi bạn vừa có thể sở hữu những kỷ vật đặc biệt đó, vừa giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Chú thích ảnh
Cầu thủ Duy Mạnh tặng đại diện TT&VH chiếc áo đấu có chữ ký của mình để đấu giá cho chương trình thiện nguyện “Vì mái trường cho em”. Ảnh: Hòa Nguyễn

* Duy Mạnh có thể nói thêm về quyết định tặng chiếc áo đấu cho chương trình, cũng như các thông điệp gửi gắm qua món quà?

- Đây là chiếc áo đấu tôi mặc mỗi khi thi đấu trên sân. Tôi luôn hết mình khi thi đấu để cùng đồng đội cống hiến những gì tốt đẹp nhất, góp phần đem thắng lợi, vinh quang cho đội tuyển Việt Nam.

Là Đại sứ của chương trình, tôi muốn gửi tặng ban tổ chức món quà nhỏ nhưng có ý nghĩa này, với mong muốn rằng sẽ có những Mạnh Thường Quân trả giá cao nhất có thể, từ đó chung tay giúp đỡ các em nhỏ vùng cao. Hãy cùng chung tay chia sẻ với người còn thiếu thốn, như ông cha ta từng nói “lá lành đùm lá rách”.

Vài nét về Đỗ Duy Mạnh

Đỗ Duy Mạnh sinh năm 1996, cao 1m80, là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, hiện đầu quân cho Câu lạc bộ Hà Nội và Đội tuyển Bóng đá quốc gia Việt Nam.

Đỗ Duy Mạnh từng được tạp chí Four Four Two bầu chọn là 1 trong 10 hậu vệ chơi hay nhất của khu vực Đông Nam Á.

Nếu con có năng khiếu và đam mê, tôi nhất định ủng hộ

* Cuộc sống của bạn thường ngày như thế nào? Ngoài bóng đá, Duy Mạnh có sở thích nào khác?

- Là người chơi thể thao tôi cũng có khá nhiều tài lẻ khác như bóng bàn, cầu lông… Những môn thể thao đó cũng giúp tôi giải trí ngoài giờ tập luyện và thi đấu căng thẳng.

* Là cầu thủ thường xuyên tập luyện và thi đấu xa nhà, Duy Mạnh làm gì để gắn kết tình cảm gia đình?

- Hiện tôi đang được nghỉ điều trị chấn thương. Thường xuyên xa nhà nên khi được nghỉ, điều tôi mong muốn nhất là ở bên gia đình. Dịp này tôi dành trọn thời gian chơi cùng cậu con trai. Khi tôi xa nhà thì cậu bé rất nhớ bố, ở nhà bạn ấy quấn bố lắm, khi thi đấu thì bé mới quấn bà và mẹ.

Chú thích ảnh
Cầu thủ Duy Mạnh và Á hậu Phương Anh là Đại sứ chương trình thiện nguyện “Vì mái trường cho em”

* Có khi nào Duy Mạnh tưởng tượng và mong muốn con trai cũng yêu thích và theo đuổi con đường bóng đá chuyên nghiệp?

- Có nhiều người trong gia đình cũng hỏi tôi về vấn đề đó nhưng tôi nghĩ mọi chuyện để cậu ấy quyết định vì tôi không ép được. Có điều, tôi nhận thấy bạn Ú con tôi khá thích bóng đá, thấy quả bóng là bạn ấy rất vui.

Hơn 1 tuổi bạn ấy đã say mê với trái bóng thì tương lai sau này có thể trở thành cầu thủ và lựa chọn như bố, đó là điều tôi cảm thấy tự hào. Và nếu con thực sự đam mê bóng đá tôi sẽ cố gắng bằng những kỹ năng mình được tập luyện thi đấu để truyền lại cho con.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng bóng đá chuyên nghiệp rất khắc nghiệt không đơn giản như mọi người nghĩ đâu, phải cố gắng nỗ lực rất nhiều mới có thể thành công. Tôi sẽ cho con tự quyết định, nếu con có năng khiếu thì tôi nhất định ủng hộ.

* Hiện Duy Mạnh đang điều trị chấn thương, kế hoạch tập luyện và thi đấu thời gian tới của bạn như thế nào?

- Tại giải đấu AFF Cup, chúng tôi không bảo vệ được chức vô địch, đó là điều đáng tiếc. Tuy nhiên, tất cả chúng tôi đều đã thi đấu hết mình. Với cá nhân tôi đã gặp điều không may mắn là bị trật khớp vai, hiện tại tôi đang trong quá trình tập luyện, phục hồi. Hy vọng tôi có thể sớm quay trở lại để tập luyện, thi đấu cùng các thành viên đội tuyển Việt Nam.

Thời gian này, V-League cũng đang nghỉ để nhường lại sân chơi cho các em U23 tại SEA Games 31. Qua đây, tôi cũng muốn gửi lời chúc tới các anh em U23 cùng Ban huấn luyện, các thầy, gặp nhiều may mắn và thành công những ngày sắp tới, bảo vệ thành công chức vô địch SEA Games.

* Cảm ơn những chia sẻ của Duy Mạnh!

Đấu giá nghệ thuật “Vì mái trường cho em”

Hướng tới kỷ niệm 40 năm ra số đầu tiên (21/8/1982 - 21/8/2022), báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) khởi xướng chương trình thiện nguyện Vì mái trường cho em.

Chương trình kết nối giữa báo với các văn nghệ sĩ, các vị Mạnh Thường Quân và ngành giáo dục ở các địa phương nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất cho một số trường/điểm trường ở vùng sâu, vùng xa.

Cuộc đấu giá nghệ thuật “Vì mái trường cho em” dự kiến được tổ chức vào dịp Tết thiếu nhi 1/6 tới trong khuôn khổ của Lễ trao giải Thiếu nhi Dế Mèn. Trọng tâm của buổi đấu giá sẽ là chiếc xe Vespa được họa sĩ Lê Kinh Tài “biến” thành tác phẩm nghệ thuật... Chiếc áo đấu có chữ ký của cầu thủ Duy Mạnh cũng sẽ được đấu giá dịp này.

Bên cạnh đó còn có một số các tác phẩm nghệ thuật cùng các kỷ vật giàu ý nghĩa văn hóa của các văn nghệ sĩ, ngôi sao thể thao, người nổi tiếng khác. Toàn bộ số tiền thu được sẽ dành để xây dựng những mái trường mến yêu cho các em.

Tiểu Phong (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm