Catalogue của ban nhạc huyền thoại Queen được bán giá 1 tỷ USD?

31/05/2023 14:02 GMT+7 | Giải trí

Toàn bộ catalogue âm nhạc của ban nhạc rock Anh huyền thoại Queen sẽ được bán với giá 1 tỷ USD trong một vụ mua bán đầy tiềm năng cho Universal Music Group (UMG).

Một nguồn tin gần gũi nói với CNN rằng các cuộc thảo luận giữa UMG và các thành viên của Queen đang "đang diễn ra rất tốt".

Catalogue nhạc của ban nhạc rock Anh huyền thoại Queen sẽ được mua với giá 1 tỷ USD? - Ảnh 1.

Ban nhạc Queen được thành lập vào năm 1970. Ảnh từ trái sang: Roger Taylor, John Deacon, Freddie Mercury và Brian May

Nguồn tin cũng nói rằng việc mua bán có khả năng vượt qua 1 tỷ USD và dự kiến sẽ "kết thúc trong vòng một tháng".

Thương vụ này đương nhiên sẽ bao gồm mọi thứ liên quan đến Queen, từ album đầu tay mang tên ban nhạc được phát hành năm 1973 của họ cho đến album Made in Heaven năm 1995 - album cuối cùng có sự góp mặt của ca sĩ chính Freddie Mercury - người đã qua đời 4 năm trước đó.

Nếu việc thương vụ này hoàn tất, nó sẽ trở thành catalogue âm nhạc được mua với giá cao nhất trong lịch sử từ trước đến nay.

Các thành viên còn sống của ban nhạc Queen, gồm Brian May, Roger Taylor và John Deacon - cộng với tài sản Freddie Mercury - mỗi người sở hữu cổ phần bằng nhau trong công ty Queen Productions Ltd - công ty sở hữu danh mục thu âm của nhóm bên ngoài nước Mỹ và Canada.

Catalogue nhạc của ban nhạc rock Anh huyền thoại Queen sẽ được mua với giá 1 tỷ USD? - Ảnh 2.

Thương vụ này sẽ dễ dàng vượt qua số tiền 550 triệu USD mà Sony Music Group đã trả để mua các catalogue xuất bản và âm nhạc đã thu âm của huyền thoại rock Mỹ Bruce Springsteen vào cuối năm 2021.

Đây là thương vụ gần nhất sau một chuỗi mua bán trong những năm gần đây bao gồm catalogue nhạc của Bruce Springsteen, David Bowie và Bob Dylan.

Warner Music đã mua bản quyền trên toàn thế giới đối catalogue của Bowie vào tháng 9/2021 và Dylan đã bán catalogue sau gồm hơn 600 bài hát của mình vào năm 2019 cho Universal Music Group với giá mua được báo cáo rộng rãi là 300 triệu USD.

Ngôi sao nhạc pop người Canada Justin Bieber đã bán catalogue âm nhạc của mình với giá hơn 200 triệu USD.

Catalogue nhạc của ban nhạc rock Anh huyền thoại Queen sẽ được mua với giá 1 tỷ USD? - Ảnh 3.

Bruce Springsteen

Song lớn nhất vẫn là 550 triệu USD được trả cho việc mua lại catalogue của Springsteen.

Ban nhạc Queen được thành lập tại London vào năm 1970 với các thành viên là ca sĩ Freddie Mercury, nghệ sĩ guitar Brian May, tay trống Roger Taylor và tay bass John Deacon.

Kể từ đó, Queen đã bán được 300 triệu đĩa trên toàn thế giới - khiến họ trở thành một trong những nghệ sĩ âm nhạc bán chạy nhất toàn cầu.

Thêm nữa, ban nhạc có được 9 bản hit trong Top 20, bao gồm cả những bản quán quân Crazy Little Thing Called LoveAnother One Bites the Dust.

Trong 14 album (cho đến khi Freddie Mercury qua đời vào năm 1991), Queen đã tạo ra một loạt ca khúc ăn khách gần như hoàn hảo trên Bảng xếp hạng chính thức của Vương quốc Anh: 53 đĩa đơn trong Top 40, 6 trong số đó đạt vị trí số 1.

Tại Mỹ, Queen hai lần giành vị trí đầu bảng Billboard Hot 100 với Crazy Little Thing Called Love và Another One Bites the Dust.

10 bản hit hàng đầu khác ở xứ cờ hoa bao gồm Bohemian RhapsodyWe Are The Champions.

10 album của họ đã đứng đầu bảng xếp hạng ở Anh trong khi album The Game năm 1980 đạt vị trí đầu bảng ở Mỹ.

Catalogue nhạc của ban nhạc rock Anh huyền thoại Queen sẽ được mua với giá 1 tỷ USD? - Ảnh 5.

Freddie Mercury qua đời vào năm 1991

Một bộ phim về ban nhạc - có tên Bohemian Rhapsody (Huyền thoại ngôi sao nhạc rock) - kể về câu chuyện đáng kinh ngạc về sự nghiệp lâu đời của ban nhạc được phát hành vào năm 2018.

Phim đã thu về hơn 910 triệu USD trên toàn thế giới, đồng thời giành được 4 giải Oscar, bao gồm cả giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn Freddie Mercury của Rami Malek.

Năm 2018, Bohemian Rhapsody của Queen được công bố là bài hát được phát trực tuyến nhiều nhất trên thế giới trong thế kỷ 20.

Catalogue nhạc của ban nhạc rock Anh huyền thoại Queen sẽ được mua với giá 1 tỷ USD? - Ảnh 6.

Cảnh trong phim "Bohemian Rhapsody"

Vào thời điểm đó, nó đã vượt qua hơn 1,6 tỷ lượt phát trực tuyến trên toàn cầu trên tất cả các dịch vụ phát trực tuyến chính.

Giờ đây, chỉ riêng trên Spotify, con số đó đã tăng lên hơn 2,1 tỷ. Ca khúc này cũng đã nổi lên nhờ sự thành công của bộ phim tiểu sử Bohemian Rhapsody.

Mặc dù mất Freddie Mercury vào năm 1991, ban nhạc đã lưu diễn kể từ khi ông qua đời với tư cách là Queen + với các ca sĩ Paul Rodgers và gần đây nhất là Adam Lambert.

Được hỗ trợ bởi Adam Lambert, nhóm sẽ bắt đầu chuyến lưu diễn kéo dài 22 ngày ở Bắc Mỹ vào cuối năm nay.

Tour diễn này tiếp nối sau chuyến lưu diễn thành công rộng rãi ở châu Âu và Vương quốc Anh của Queen + vào năm ngoái.

Ban nhạc đã lên kế hoạch thể hiện màn trình diễn dài 150 phút để tôn vinh catalogue của họ với các bản hit bao gồm We Will Rock YouDon't Stop Me Now.

Catalogue nhạc của ban nhạc rock Anh huyền thoại Queen sẽ được mua với giá 1 tỷ USD? - Ảnh 8.

Brian May

Phát biểu trong chuyến lưu diễn, nghệ sĩ guitar Brian May (75 tuổi) cho biết: "Chúng tôi đã phát triển thành những nghệ sĩ biểu diễn, tôi nghĩ vậy. Chúng tôi đã đẩy mạnh trò chơi của mình".

Brian May được vua Charles III phong tước hiệp sĩ vào tháng 3 năm nay. Ông đã được đưa vào danh sách New Year Honors 2023.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm