Cắt giảm 267 cán bộ, công chức dư thừa trong các cơ quan nhà nước

06/12/2016 15:02 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Phước khóa IX ngày 6/12 là vấn đề dư biên chế trong các cơ quan nhà nước và đơn vị của đảng lên đến 267 cán bộ, công chức.

Trả lời chất vấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước Phạm Thành Chung cho biết sẽ cắt giảm số biến chế dư nói trên theo lộ trình từ nay đến năm 2021, đồng thời không tuyển thêm nhân sự mới và sẽ tăng cường điều động luân chuyển cán bộ giữa các đơn vị.

Theo Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước, hiện nay 267 biên chế công chức vượt so với quy định của Bộ Nội vụ. Số cán bộ, công chức trên đang công tác ổn định tại các sở, ngành, huyện, thị xã. Số biên chế dư trên là do lịch sử của các năm trước đây nhưng nay theo quy định của Chính phủ phải giảm biên chế các trong đơn vị nhà nước, Sở Nội vụ đã tích cực tham mưu UBND tỉnh cắt giảm số biên chế vượt của tỉnh.

Theo đó, thời gian thực hiện cắt giảm 267 biên chế sẽ thực hiện từ năm 2017-2021; trong đó nghỉ hưu 192 công chức, số còn lại tinh giản theo Nghị định của Chính phủ về chính sách tỉnh giản biên chế, bình quân giảm 50 đến 60 biên chế . Trong thời gian từ 2017-2021, tỉnh sẽ không thực hiện việc tuyển mới đối với số công chức nghỉ hưu, nghỉ việc và trường hợp thuộc diện tỉnh giản biên chế.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Tuy nhiên, theo ông Chung, việc cắt giảm vẫn phải có lộ trình vì không thể cắt ngay sẽ ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước các cấp, các ngành; vì vậy cần phải tạm giao để có cơ sở bố trí kinh phí chi trả lương cho số biên chế này.

Để có nguồn chi trả lương cho 267 công chức trên, Sở Nội vụ tỉnh Bình Phước đang đề nghị Sở Tài chính xây dựng đề án tham mưu UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến sử dụng nguồn vượt thu hàng năm của tỉnh để bố trí kinh phí trả lương và thực hiện theo lộ trình cắt giảm từng năm.

Trong khi đó, ông Phạm Thành Chung, Phó Giám đốc Sở Nội vụ bày tỏ băn khoăn khi cho rằng tỉnh Bình Phước đang thực hiện chính sách thu hút nguồn nhân lực “chất lượng cao” có thể bị ảnh hưởng từ mục tiêu tinh giản biên chế, bởi đến nay việc thu hút nguồn nhân lực đang chú trọng đến cán bộ trẻ tốt nghiệp đạt loại xuất sắc (học hàm thạc sỹ, tiến sỹ trở lên) trong ngành giáo dục, nhà khoa học trẻ và đội ngũ bác sỹ có trình độ cao để phục vụ cho tỉnh, nhưng lộ trình tinh giản biên chế đang là “rào cản” cho mục tiêu thực chính sách thu hút nhân tài nói trên.

TTXVN/Dương Chí Tưởng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm